Ba thói quen để khai tâm mở trí

admin
09/09/12
0

Người đang học theo con đường khai tâm mở trí luôn luôn chú ý những đặc điểm này: Đầu óc của mình có như trời quang mây tạnh chưa? Đầu óc của mình bây giờ có đang như là mặt hồ phẳng lặng, không một chút gợn sóng, nước thì trong xanh? Mình có cảm thấy bình yên, thanh thản, hồn nhiên, vô tư trong đầu không?

Đầu óc hãy như mặt hồ xanh không gợn sóng

Trước khi nói chuyện với ai hoặc chưa nói chuyện với ai cũng vậy, người học phương pháp khai tâm mở trí luôn nhớ nhắc chừng chính mình bằng ba cách khác nhau:

Cách thứ nhất: nhớ các cụm từ quan trọng như thanh thản, thanh bình, trong sáng, trong veo, trong suốt.

Cách thứ hai: liên tưởng hình ảnh một hồ nước tuyệt đối thanh tịnh, một mặt biển tuyệt đối bình yên buổi sáng sớm, một bầu trời trong xanh không một chút gợn mây. Những hình ảnh này rất quan trọng. Quý vị dựa vào hình ảnh để kiểm tra tình trạng đầu óc của mình.

Cách thứ ba mà quý vị thường liên tưởng đến là cảm giác. Bây giờ mình đang có cảm giác thanh bình bên trong không? Mình đang có cảm giác dễ chịu, thanh thản bên trong không? Mình đang có cảm giác dễ chịu rất sâu thẳm bên trong không?

Tìm cách xua tan các ý nghĩ đang gợi lên

Điều quan trọng thứ hai quý vị phải chú ý như là một nhân cách, một phẩm chất của mình: Khi đứng trước một sự việc, một con người, một âm thanh, một ánh sáng, cái đầu của có được tự nhiên không, hay cái đầu đang nảy sinh những ý kiến và những ý tưởng khác nhau? Nếu bỗng dưng có những ý nghĩ, ý tưởng khác nhau gợi lên thì trong tình trạng ấy mình phải biết và chuyển sự chú ý qua hướng khác để xua tan chúng đi. Điều này quý vị phải làm liên tục.

Đặt câu hỏi và tìm nguyên nhân sâu xa

Điều thứ ba mà quý vị cần phải nhớ, cần phải thuộc lòng như là chân lý là: Khi đang quá buồn, quá giận hờn, quá nóng nảy, quá khó chịu, hoặc là đang quá vui sướng, quý vị biết mình đang ở trong trạng thái ấy và tự đặt ra cho mình câu hỏi “Tại sao mình đang có trạng thái này?” Quý vị cũng tự trả lời luôn: “Không phải từ cảnh bên ngoài mà chắc chắn có yếu tố bản ngã sâu thẳm bên trong đầu óc đang khởi dậy đây.”

Đó là ba chuyện cực kỳ quan trọng cần tập để trở thành phẩm chất, nhân cách, phong độ, thói quen tốt đẹp, thánh thiện của người đang theo học con đường khai mở trí tuệ rộng lớn. Cứ tập đi rồi nó sẽ thâm nhập vô trong máu, biến đổi cả gien, cả tế bào trong cơ thể của chúng ta.

Người ta hỏi: “Ông học phương pháp khai mở trí tuệ rộng lớn với ông Duy Tuệ thì ông được cái gì?” Quý vị trả lời bằng cách dùng ba cách thức này, ba hình ảnh này, ba nội dung này.

Ba điều tôi nói ở trên là đặc điểm riêng của những người học phương pháp khai mở trí tuệ rộng lớn. Tất cả quý vị đều phải thuộc lòng, phải tập hoài để chúng trở thành nhân cách, bản tính tự nhiên của mình. Điều này vô cùng quan trọng và quyết định cuộc đời của mỗi người học phương pháp này, quyết định hạnh phúc cho quý vị, làm cho đầu óc hết sức minh mẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?