Chăm lo đời sống người lao động tạo nên khí thế mới, đưa Mitraco vượt qua khó khăn, phát triển đi lên

admin
13/01/21
0
Trải qua gần 91 năm xây dựng và phát triển, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng vai trò của giai cấp công nhân; đề ra nhiều chủ trương, chính sách, chăm lo đời sống người lao động. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, trong thời gian qua, Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, lao động; tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị.

Đồng chí Lê Viết Thảo – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Mitraco phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020

Với phương châm “Lấy công nhân, lao động làm gốc để phát triển doanh nghiệp”, Đảng bộ, chuyên môn, công đoàn Mitraco đã có sự phối hợp nhịp nhàng, triển khai các giải pháp có tính đồng bộ, tạo sức mạnh tổng hợp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả các phong trào, hoạt động. Điều đáng vui mừng là mặc dù những năm trước Mitraco phải đối diện với vô vàn gian nan, tưởng chừng khó có thể vượt qua nhưng năm nay khí thế mới đã được dấy lên, đưa con thuyền nhiệm vụ chính trị xuyên qua thách thức của tình hình kinh tế – xã hội, đại dịch Covid-19 và trận lũ lịch sử, cập bến thành công với 05/05 chỉ tiêu cơ bản vượt mức kế hoạch. Trong đó, Doanh thu đạt 1.494 tỷ đồng (120,6%); Kim ngạch xuất khẩu đạt 2.151.000 $ (14,4%); Lợi nhuận sau thuế đạt 171,84 tỷ đồng (465%); Nộp Ngân sách đạt 47,72 tỷ đồng (159,08%); Thu nhập bình quân đạt 7,5 triệu đồng/người/tháng (115,4%).

Lãnh đạo Tổng Công ty thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho cán bộ, nhân viên có thành tích xuất sắc năm 2020.

Để làm nên kết quả đó, bên cạnh sự cố gắng, phát huy nội lực của đơn vị, sự cống hiến không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ, công nhân, lao động; còn có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi cùa Đảng ủy cấp trên, của tỉnh và các cấp, ngành, đơn vị liên quan. Các phong trào thi đua được triển khai gắn với phát động các đợt cao điểm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Đảng, của đất nước, quê hương. Tiêu biểu là Phong trào “100 ngày đêm thi đua” chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp (đợt 1), “90 ngày đêm thi đua” Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 02/9 (đợt 2) và đợt thi đua “90 ngày đêm – về đích” chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (đợt 3) góp phần đưa Tổng Công ty vượt mức kế hoạch về Doanh thu, Lợi nhuận sau thuế; Tổng Công ty đã trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc với tổng số tiền gần 700 triệu đồng.
Dù hoạt động chính là sản xuất, kinh doanh nhưng Mitraco luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống, an toàn cho người lao động để họ yên tâm công tác; từng bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, đảm bảo tất cả mọi người đều có cơ hội bày tỏ ý kiến, thể hiện năng lực bản thân, được sống trong môi trường đoàn kết và có tinh thần đồng đội, có cơ hội thăng tiến, vinh danh. Theo đó, 14/14 đơn vị đã tổ chức tốt Hội nghị người lao động, ký thỏa ước tập thể lao động tập thể. 100% công nhân, lao động đủ điều kiện theo pháp luật quy định được đảm bảo chính sách tiền lương, đóng bảo hiểm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; được trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang; được tiếp cận, quán triệt các chủ trương, chính sách, pháp luật hiện hành; được đào tạo, nâng cao tay nghề, khám sức khỏe định kỳ; nhiều đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân xa nhà; 110 công nhân, lao động tiêu biểu của 8 đơn vị trực thuộc được bố trí nghỉ dưỡng và tham gia đêm Gala dinner – Kết nối người lao động Mitraco năm 2020. Đối với những người ốm đau lâu dài, bệnh hiểm nghèo, hoạn nạn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lũ lụt,… đã được trao tặng gần 600 lượt quà, xây dựng 03 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng giá trị nguồn lực hỗ trợ gần 900 triệu đồng; “Quỹ tình thương” được thành lập, duy trì hoạt động thường xuyên, kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất. Bên cạnh đó, Mitaco cũng đã tích cực chung tay cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì an sinh xã hội với tổng nguồn lực trị giá hơn 01 tỷ đồng; hỗ trợ đồng bào vùng lũ hơn 500 triệu đồng; ủng hộ số tiền hơn 200 triệu đồng cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và các địa phương nơi đóng quân; cung cấp 170 phòng và các thiết bị cần thiết tại Khu nhà ở công nhân cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm địa điểm cách ly cho người dân trở về từ vùng dịch.
Những bài học kinh nghiệm trong thời gian qua và kết quả đạt được trong năm 2020 chính là động lực quan trọng để Mitraco triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trước mắt, năm 2021, xác định mục tiêu “Tập trung đồng bộ các giải pháp để hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2021; siết chặt công tác quản lý, tiết kiệm tối đa chi phí, khoán gọn các chỉ tiêu kinh tế; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu lại các công ty con theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nâng cao năng suất, chất lượng, hướng tới đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động”; đẩy mạnh triển khai đợt thi đua “90 ngày đêm thi đua – Mừng Đảng, Mừng Xuân” (từ 01/01-31/03) chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chỉ đạo, tổ chức thành công “Tết sum vầy” nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu cho toàn thể cán bộ, công nhân, lao động tham gia.
Hướng tới tương lai với những niềm tin thắng lợi, tin tưởng rằng với sự quan tâm, chăm lo, đồng hành của Mitraco, người lao động luôn phấn khởi, tin tưởng, cố gắng hết mình làm việc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đơn vị và sự phát triển, đi lên giàu mạnh của quê hương, đất nước; đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào cuộc sống; cùng với Đảng bộ và Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước./.
Lê Viết Thảo
Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh