Điểm sáng công tác Công đoàn tại Công đoàn cơ sở Công ty CP Cảng Quốc tế Lào-Việt

admin
09/09/21
0

Công ty CP Cảng Quốc tế Lào – Việt (Công ty) có ngành nghề kinh doanh chính là xếp dỡ hàng hóa cảng biển; hiện nay, Công ty đang quản lý, khai thác bến số 1, 2, 3 cảng Vũng Áng và cảng Xuân Hải; tổng số cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) 260 người. Đây là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh trong nhiều năm qua. Bên cạnh những kết quả tích cực trong hoạt động chuyên môn thì công tác Công đoàn luôn là điểm sáng với nhiều nét nổi bật, được Ban Lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao.

Xác định cán bộ nào phong trào đấy, tổ chức Công đoàn đã luôn quan tâm, phối hợp với chuyên môn đưa vào quy hoạch, bố trí sử dụng những đồng chí có năng lực, trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc tham gia vào bộ máy từ cấp tổ, đội đến cấp Công ty. Trong đó, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty là Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty; đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty là Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty, vì vậy việc tiếp nhận thông tin chỉ đạo, tổ chức thực hiện luôn kịp thời, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đoàn thể cấp trên, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Lê Viết Thảo – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng  Công ty trao thưởng Phong trào thi đua tại Công ty CP Cảng Quốc tế Lào Việt.

Áp lực từ hoạt động sản xuất kinh doanh, quá trình xây dựng và phát triển của Công ty, cũng như công tác Công đoàn trong điều kiện khó khăn hiện nay, đòi hỏi tổ chức Công đoàn nơi đây cần có những giải pháp hữu hiệu, phù hợp, vừa đồng hành, giúp doanh nghiệp phát triển đi lên, vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của đoàn viên, CNLĐ. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyên môn và công đoàn đã tạo nên guồng máy hoạt động năng suất cao, trong những năm gần đây, đơn vị luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu của các Phong trào thi đua từng quý do Tổng Công ty phát động, nhiều lần được biểu dương, thưởng nóng đột xuất. Một trong những đóng góp quan trọng của CĐCS Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Lào Việt, đó là công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19, phát huy lực lượng CNLĐ làm nòng cốt, đưa đơn vị xuyên dịch, tiến lên trong điều kiện có nhiều khó khăn, hạn chế do dịch bệnh như hiện nay.

Đồng chí Võ Văn Lưu – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty trao thưởng cho CNLĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2021 tại Công ty CP Cảng Quốc tế Lào Việt.

Trên cơ sở dự báo các vấn đề phát sinh, khó khăn, bất cập trong quá trình hoạt động, những diễn biến tư tưởng của CNLĐ trước diễn biến khó lường của dịch bệnh và bối cảnh chung trong nước, quốc tế, Công đoàn Công ty đã cập nhật đầy đủ thông tin CNLĐ theo tổ nhóm, địa bàn cư trú, lịch sử di chuyển để cung cấp thông tin, quán triệt tư tưởng, động viên CNLĐ yên tâm lao động sản xuất. Đối với CNLĐ xa nhà thì bố trí ăn nghỉ tại chổ, phát huy bếp ăn tập thể, hỗ trợ tiền ăn ca, duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ nội bộ; đảm bảo quy trình giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện các công văn chỉ đạo của tỉnh, ngành y tế và Thị xã Kỳ Anh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tổng Công ty và Công đoàn Tổng Công ty, CĐCS Công ty đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở đơn vị, đồng thời thành lập 05 Tổ Covid Công đoàn ở các đơn vị, xí nghiệp do các đồng chí Chủ tịch Công đoàn bộ phận làm Tổ trưởng; các tổ đều có nhật ký công việc, nắm thông tin thường xuyên đối với CNLĐ, 100% cập nhật thông tin hàng ngày vào sổ theo dõi của Công ty được bố trí ở các điểm kiểm soát phòng chống dịch. Ngoài ra, CĐCS Công ty chủ trì hoạt động đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 đối với cơ sở sản xuất theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19 (antoancovid.vn) theo đúng quy định; thành lập Tổ khai báo y tế cảng Vũng Áng; thiết lập chốt kiểm soát, khai báo y tế tại cảng Vũng Áng và cảng Xuân Hải; phối hợp với Trạm Y tế xã Kỳ Lợi, xã Xuân Hải tiến hành tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn công tác phòng chống dịch cho đoàn viên, CNLĐ và các khách hàng, lái xe đến hay về từ các tỉnh, thành phố khác cũng như các địa bàn đang có dịch. Việc giám sát, đảm bảo an toàn phòng dịch đối với khách hàng để đảm bảo lao động sản xuất được đặc biệt chú trọng. Công đoàn đã tham mưu cho chuyên môn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 được Trạm Y tế xã Kỳ Lợi xác nhận và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh phê duyệt; xây dựng và triển khai phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tác nghiệp xếp, dỡ hàng hóa đối với các tàu xuất nhập hàng tại Cảng, đối với các xe ô tô vận tải vào nhận, trả, trung chuyển hàng hóa; 100% khách hàng, đối tác, lái xe đến làm việc tại Cảng đều phải có Phiếu xét nghiệm SARS-COV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72h, trước khi khai báo y tế và làm các thủ tục tiếp theo (phối hợp Trạm Y tế xã Kỳ Lợi thực hiện test nhanh ngay tại cổng cho các trường hợp chưa thực hiện xét nghiệm trong vòng 72 giờ). Cùng với đó là triển khai thực hiện nghiêm quy định đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình đi, về và ở nhà đối với người lao động Công ty làm việc tại Cảng Vũng Áng và cảng Xuân Hải; phối hợp xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, CNLĐ.

CNLĐ tích cực lao động sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ cán bộ, CNLĐ làm việc tại Công ty đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó số lượng đã tiêm 2 mũi là 127 người; đơn vị lắp đặt camera giám sát tại nhà ăn tập thể, cổng ra vào để giám sát và kịp  thời nhắc nhở các trường hợp thực hiện không đúng quy định. Ngoài ra, CĐCS và chuyên môn đã huy động các nguồn kinh phí trao hỗ trợ 22 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 31 triệu đồng, 75% đoàn viên, CNLĐ được tham gia đối thoại trực tiếp tại các Tổ Công đoàn, quy mô dưới 20 người, có sự chứng kiến, tham gia của đại diện lãnh đạo Công ty và Công đoàn cấp trên. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là những quy định, điều khoản của các bộ luật liên quan.

Song song với đó, Công đoàn Công ty đã tham mưu lập các phương án ứng phó trong trường hợp diễn biến phức tạp như: Phương án làm hàng, điều phối tàu thuyền, hàng hóa tại cảng biển trong trường hợp phải ngưng một phần hoặc toàn bộ hoạt động do dịch Covid-19; bố trí phòng làm việc và phân luồng riêng cho khách hàng đến làm việc; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí làm việc, nhà ăn và các khu vệ sinh; sắp xếp giờ ăn ca phù hợp, tránh tập trung đông người ở nhà ăn trong một khung giờ, không ngồi đối diện, không trò chuyện khi ăn, ăn xong rời nhà ăn ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết. Đơn vị cũng chấp hành nghiêm việc dừng các cuộc họp, hội nghị, sự kiện, hoạt động tập trung đông người khi không thật cần thiết, một số cuộc họp có tính chất quan trọng thì tổ chức trực tuyến hoặc trao đổi qua nhóm Zalo.

Có thể khẳng định rằng, nhờ làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp thực hiện các hoạt động; cùng với công tác chuẩn bị, xây dựng, thiết lập các phương án tổ chức sản xuất, phương án ứng phó, dự phòng tình huống xấu có thể xảy ra, Công ty đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Doanh thu và lợi nhuận của đơn vị tăng trưởng tốt; đời sống công nhân, lao động được năng lên, thu nhập bình quân 7 tháng đầu năm 2021 đạt mức 11 triệu đồng/người/tháng. CĐCS Công ty cùng với lãnh đạo đơn vị phát động cán bộ, CNLĐ hưởng ứng thư kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” của UBMTTQ các cấp và đã trao ủng hộ 200 triệu động tại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) tỉnh; tại UBMTTQ thị xã Kỳ Anh 100 triệu đồng; tại UBMTTQ xã Kỳ Lợi 10 triệu đồng và thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi) 4 triệu đồng; đóng góp 70 triệu đồng vào nguồn kinh phí phòng chống Covid của Tổng Công ty; quyên góp ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh miền Nam 11 triệu đồng; kêu gọi các Công ty đối tác, khách hàng truyền thống hỗ trợ Khu điều trị F0 không có triệu chứng tại Khu cách ly tập trung Mitraco 50 bộ giường, tủ y tế tổng số tiền 200 triệu đồng, trong đó Công ty hỗ trợ 19 bộ với số tiền 76 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị vẫn gặp phải những khó khăn, hạn chế nhất định, đó là: Ý thức chấp chấp hành quy định về phòng chống dịch của một số thuyền viên tàu nội địa chưa cao làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, mất thời gian để quán triệt, ảnh hưởng đến tiến độ làm hàng; số lượng lái xe vận tải chở hàng từ khu vực cửa khẩu, các địa phương hàng ngày về cảng rất lớn, trong khi tỷ lệ lái xe được tiêm văc xin chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm; vào những thời điểm các địa phương phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, 15 của Chính phủ, nhiều lao động về nhà không trở lại Công ty làm việc được, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực, chậm tiến độ giải phóng tàu,… Trước tình hình đó, CĐCS đã và đang tập trung triển khai tốt một số biện pháp để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép trong thời gian tiếp theo, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đạt kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty năm 2021; chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện 3 tại chỗ khi cần thiết, diễn tập các tình huống khi xuất hiện các ca nhiễm, nghi nhiễm trong công ty để chủ động ứng phó nhằm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, giúp người lao động yên tâm công tác.

Với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, cùng với sự chỉ đạo sát đúng, tạo điều kiện thuận lợi của Cấp ủy, Công đoàn cấp trên và lãnh đạo đơn vị, CĐCS Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt sẽ tiếp tục tỏa sáng, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong Công tác công đoàn và phong trào CNLĐ của Tổng Công ty; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn các cấp vững mạnh, ngày càng phát triển đi lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong giai đoạn hiện nay./.