Vilaco – Vững niềm tin, sáng tương lai, thắm tình hữu nghị

Nguyễn Mạnh Hùng
Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty TNHH Việt – Lào

Là đơn vị đóng quân ở đất nước bạn Lào, Công ty TNHH MTV Việt – Lào (Vilaco) là đơn vị thực hiện đồng thời 2 mục tiêu “Vừa sản xuất kinh doanh có hiệu quả, vừa là cầu nối cho quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Lào nói chung, giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Khăm Muồn nói riêng”. Tổng công ty xác định Vilaco là đơn vị cốt lõi trong chiến lược phát triển của Tổng công ty, là cầu nối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt – Lào, giữa hai tỉnh Hà Tĩnh – Khăm Muồn.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Công ty
Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Công ty

Chặng đường gần 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển của Vilaco, rất nhiều CBCNV kỳ cựu, chủ chốt không khỏi thổn thức về những khó khăn vất vả của những ngày đầu mới thành lập công ty. Tháng 7 năm 2004, khi mới chập chững sang nước bạn Lào, gần 50 CBCNV đối mặt với rất nhiều cái không “Không điện, không nước, không sóng điện thoại, không biết tiếng, không phương tiện đi lại”, thời điểm mùa mưa đường sá đi lại khó khăn vất vả, điều kiện ăn nghỉ tạm bợ…Trong lúc đó đa phần CBCNV tuổi đời còn trẻ, ít kinh nghiệm, mới xa gia đình, quê hương để lập nghiệp. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng công ty, sự đoàn kết, quyết tâm của CBNCV Vilaco đã từng bước khắc phục, vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch mà Tổng công ty giao phó.

Hoạt động khai thác Thạch cao tại Lào của Công ty
Hoạt động khai thác Thạch cao tại Lào của Công ty

Tháng 07 năm 2004 đến năm 2005 Vilaco triển khai khai thác thạch cao thô, sản lượng ban đầu chỉ đạt được 40.000 tấn, đến năm 2022 sản lượng sản xuất đạt 695.000 tấn; chế biến bột từ năm 2008 đạt 1.800 tấn, đến năm 2022 đạt 11.000 tấn; sản xuất tấm trần năm 2012 là 35.000 tấm, đến năm 2022 công suất đạt 360.000 tấm/năm, tốc độ tăng trưởng gấp rất nhiều lần so với thời điểm ban đầu. Với mục tiêu đầu tư an toàn và phát triển vốn, tiềm lực tài chính không ngừng tăng qua các năm, năm đầu tiên 2004 chỉ có 40 triệu đồng, đến năm 2022 đã đạt được doanh thu hơn 400 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng được tích lũy qua các năm, lợi nhuận chuyển về Công ty mẹ từ khi thành lập đến nay đạt hơn 7,6 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước Lào đạt hơn 9,6 triệu USD. Tạo công ăn việc làm ổn định cho 180 lao động trong đó có 130 lao động tại địa phương và 50 lao động Việt nam.

CBCNV – NLĐ Vilaco hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 20 của Tổng công ty
CBCNV – NLĐ Vilaco hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 20 của Tổng công ty

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty và Vilaco xác định công tác đối ngoại là nhiệm vụ quan trọng của Công ty. Vilaco luôn chú trọng và làm tốt quan hệ đối ngoại, tạo mối đoàn kết hữu nghị tốt đẹp với chính quyền địa phương Bản Bunghouana, huyện Sebangphay cũng như tỉnh Khăm Muồn và các bộ ngành Trung ương của nước bạn. Vilaco được tỉnh Khăm Muồn đánh giá cao trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương; tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Khăm Muồn, giữa Tổng công ty với chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào tại bản Bunghuana và bản Tưng huyện Sebangphay, tỉnh Khăm Muồn.

Hoạt động tình nguyện Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng bản
Hoạt động tình nguyện Khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng bản

Trong suốt chặng đường gần 20 năm phát triển, Vilaco luôn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện, các chương trình ủng hộ người nghèo, gia đình chính sách, các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương nơi đơn vị đóng quân như: Xây dựng trường mẫu giáo tại huyện, xây phòng học cho trường cấp 1, 2, 3 tại bản Bunghouana; tổ chức các đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng bản; hỗ trợ xây hơn 300 nhà vệ sinh cho dân bản vùng mỏ; hỗ trợ quỹ khuyến học của tỉnh Khăm Muồn; hỗ trợ làm đường giao thông liên bản…; các hoạt động thiện nguyện tại tỉnh Hà Tĩnh và rất nhiều chương trình khác. Hàng năm, Công ty tổ chức và tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa tại nước bạn Lào như: Tổ chức các giải bóng chuyền, bóng đá thường niên; tham gia các giải thể thao do huyện, tỉnh tổ chức…

Vilaco tổ chức giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty
Vilaco tổ chức giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty

Với những kết quả nổi bật trong hoạt động SXKD và an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Việt – Lào đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Được Thủ tướng Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng Bằng khen năm 2014; được UBND tỉnh Hà Tỉnh tặng Cờ Thi đua năm 2017; 2019; 2022; được UBND tỉnh Hà Tỉnh tặng bằng khen các năm 2016; 2018; 2020; 2021 và các danh hiệu cao quý khác của các tổ chức đoàn thể Việt Nam, các bộ ban ngành tại Lào và của Tổng công ty.

Trao công trình hỗ trợ nhân dân địa phương vùng mỏ – Công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Tổng công ty
Trao công trình hỗ trợ nhân dân địa phương vùng mỏ – Công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Tổng công ty

Với phương châm “Đoàn kết – Xây dựng – Phát triển”, không bao giờ tự hài lòng với những kết quả đạt được, tập thể CBCNV – NLĐ Công ty Vilaco quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Tổng công ty giao, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt – Lào.

Bài viết cùng chủ đề: