Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận:Bán 4.800 tấn titan cho… công ty “ma”(?)

admin
27/04/13
0
Ngày 24.1.2013, Báo Lao Động đã có bài phản ánh dấu hiệu trốn thuế hàng trăm tỉ đồng qua kinh doanh quặng titan tại Cty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (viết tắt Cty KSBT). Mới đây, cơ quan chức năng lại phát hiện nhiều khuất tất đằng sau việc mua bán 4.800 tấn titan này…
Đó là khi giải quyết cho Cty KSBT được xuất lô hàng 4.800 tấn bị tạm giữ.
Như Báo Lao Động từng thông tin: 4.800 tấn quặng của Cty KSBT trên đường vận chuyển để bán cho đối tác, đã bị tạm giữ tại cảng BR-VT suốt 3 tháng qua. Mới đây (1.4.2013), Công an tỉnh BR-VT có báo cáo số 270/BC-CAT-PC46, báo cáo về kết quả kiểm tra hàng hóa trên tàu Luck Fortune như sau: “Hồ sơ chứng từ liên quan chứng minh nguồn gốc lô hàng phù hợp quy định pháp luật, chưa phát hiện thấy vi phạm trong lĩnh vực thương mại đối với số hàng hóa 4.800 tấn quặng titan trên tàu Luck Fortune”. Vì thế, cơ quan chức năng tỉnh BR-VT đã cho giải tỏa lô hàng 4.800 tấn titan về cho Cty KSBT, để tàu Luck Fortune rời cảng và tiếp tục đi theo hải trình đã khai báo. Trong khi đó, quá trình xác minh việc mua bán 4.800 tấn titan, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) – Bộ Công an lại phát hiện… vô số khuất tất đằng sau việc xuất bán 4.800 tấn titan của Cty KSBT.

Khai thác titan ở Cty KSBT
Ngày 18.12.2012, ông Tô Tài Tích – Tổng GĐ Cty KSBT – ký hợp đồng số 132/2012/HĐMB, xuất bán 4.800 tấn quặng ilmenite cho Cty TNHH đầu tư TM&DV Đông Quân (trụ sở tại số 4/227 Lê Thánh Tông, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng). Tuy nhiên, tại số nhà 4/227 Lê Thánh Tông, phường Máy Chai, Cty Đông Quân không đặt trụ sở theo địa chỉ đăng ký kinh doanh; trên thực tế, căn nhà có địa chỉ trên lại thuộc sở hữu gia đình ông Đặng Văn Giáp.
Ông Giáp cho biết, từ trước đến nay, gia đình chưa hề cho ai thuê nhà đặt trụ sở Cty. Trong khi đó, bà Hoàng Thị Nhung – GĐ Cty Đông Quân – có đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 248 Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng. Song, khi C49 xác minh thì được biết Nhung đã đi khỏi địa phương từ năm 2008 (hiện đi đâu, ở đâu không ai rõ). C49 xác minh tại Chi cục Thuế quận Lê Chân, TP.Hải Phòng và được biết: Cty Đông Quân từ ngày thành lập đến nay không có hoạt động kinh tế phát sinh, nên chỉ nộp thuế môn bài vẻn vẹn 1 triệu đồng/năm (2011 – 2012).
Tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn gốc 4.800 tấn quặng titan trên tàu Luck Fortune, C49 có thư mời bà Hoàng Thị Nhung – GĐ Cty Đông Quân – theo địa chỉ thường trú và những người có liên quan đến lô hàng đến C49 để cung cấp các chứng từ, hóa đơn và giải trình vụ việc… Nhưng các đối tượng trên không đến hoặc nhờ người mang giấy tờ (bản photocopy) đến giải trình làm việc… Qua đấu tranh, các đối tượng này khai “được bà Nhung nhờ đến làm việc với C49 và nhận là chủ hàng, nhưng thực chất không biết gì về lô hàng 4.800 tấn titan” v.v…
Rõ ràng, xung quanh việc Cty KSBT bán 4.800 tấn titan cho Cty Đông Quân có quá nhiều mờ ám, khuất tất mà các cơ quan luật pháp cần phải làm sáng tỏ. Vì sao lô hàng 4.800 tấn titan lại được ông Tô Tài Tích giao dịch, bán cho một Cty “ma” về trụ sở và mờ ám về nhân thân của GĐ? Đằng sau chuyện giao dịch với Cty “ma” này là động cơ và mục đích gì? Chưa nói, trong khi giá quặng ilmenite trên thị trường phải từ 2,5 triệu đồng/tấn, thì Cty KSBT lại bán cho Cty Đông Quân chỉ với giá 800.000 đồng/tấn, gây tổn thất nặng nề cho các cổ đông và có dấu hiệu trốn thuế tiền tỉ. Việc Công an tỉnh BR-VT viện lý do “chưa phát hiện vi phạm” nên giải tỏa lô hàng, cho phép tàu Luck Fortune tiếp tục vận chuyển 4.800 tấn titan về cho bên mua là Cty Đông Quân. Song, với một Cty “ma” như Cty Đông Quân thì không biết số phận 4.800 tấn titan của Cty KSBT sẽ cập bến nào (?), hay sẽ là một bến “ma” không rõ ràng, như Cty “ma” đã mua lô hàng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?