Đoàn kết, trí tuệ là nền tảng để Mitraco Hà Tĩnh phát triển bền vững

admin
22/04/13
0
Ngày 18/4/2003, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 61/QĐ/2003 thành lập Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, thí điểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, thuộc UBND tỉnh. Tiền thân của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh là Công ty khai thác, chế biến, xuất khẩu Titan Hà Tĩnh và Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh.
CBCNV Mitraco diễu hành biểu dương lực lượng nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam
Qua 10 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ và Tổng công ty nhận thấy còn nhiều khuyết điểm, yếu kém và hạn chế cần phải khắc phục, để phát triển nhanh bền vững hơn trong thời kỳ mới. Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty chưa phải là dài so với lịch sử, nhưng với sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, Đảng viên, công nhân, người lao động, với tất cả đức tính khiêm tốn, chúng ta vẫn có quyền tự hào rằng: MITRACO đã trưởng thành vượt bậc.
Chủ tịch UBND Tỉnh Võ Kim Cự phát lệnh ra quân SXKD đầu năm 2013
Khi mới thành lập Tổng công ty, (công ty mẹ) có bộ máy văn phòng, 8 đơn vị hạch toán phụ thuộc và các công ty con, gồm: 3 doanh nghiệp Nhà nước, 2 Công ty TNHH và 4 công ty cổ phần. Trong quá trình xây dựng và phát triển, năm 2004 Tổng công ty đã tiếp nhận Công ty may xuất khẩu Thành Công và một số doanh nghiệp khác của tỉnh về làm Công ty con; Thành lập mới 3 Công ty hoạt động trên lĩnh vực Nông – Lâm – Nghiệp chế biến thức ăn gia súc và chăn nuôi lợn siêu nạc; Đầu tư sang nước bạn Lào để khai thác, chế biến thạch cao, được Nhà nước và Nhân dân các Bộ tộc Lào anh em đánh giá cao. Năm 2007, tiếp nhận Công ty Cảng Hà Tĩnh và được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Cảng nước sâu Vũng Áng để khai thác. Năm 2008, giải thể một số xí nghiệp làm kém hiệu quả, thành lập thêm một số xí nghiệp kinh doanh trên một số ngành nghề mới như cơ khí, xây lắp, xuất khẩu lao động, Công nghệ thông tin …Và tiếp tục sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Đến nay Tổng Công ty đã có qui mô lớn, với nhiều loại hình sở hữu trên 10 nhóm ngành nghề khác nhau, 24 đơn vị thành viên, 7 công ty liên kết, với tổng số gần 3000 công nhân và người lao động. Trong đó, số lao động có trình độ từ công nhân kỹ thuật đến trên Đại học chiếm trên 60%, số lao động phổ thông chiếm gần 40%. Các đơn vị thành viên được tổ chức bộ máy gọn nhẹ, chuyên ngành; Tổng công ty có cơ chế quản lý phù hợp, áp dụng nhiều công cụ quản lý tiên tiến, có nhiều giải pháp sát đúng, hữu hiệu trong công tác quản lý điều hành nên đã phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo của từng loại hình doanh nghiệp, từng đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ SXKD.
Công trường khai tác Thạch Cao tại Lào
Tổng công ty đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung, đầu tư phát triển theo chiều sâu. Đối với những ngành nghề chính, chủ lực của Tổng công ty như: khai thác, chế biến sâu các loại khoáng sản đã được ưu tiên đầu tư máy móc thiết bị hiện đại hơn để tăng năng suất, đa dạng hoá và nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Đến nay, Nhà máy chế biến Zicon, Rutyl và Trung tâm phân tích hoá nghiệm có máy móc, thiết bị hiện đại nhất Đông Nam Á; 5 Nhà máy: Chế biến sản phẩm Titan, Rutile, Nhà máy chế biến Thạch Cao và Nhà máy chế biến tấm trần công nghiệp tại Lào, các máy móc thiết bị đạt trình độ tiên tiến khu vực Đông Nam Á. Các ngành nghề khác được trang bị các dây chuyền sản xuất tự động hoá và cơ giới hoá cao, với đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề nên đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao. Quá trình sản xuất, kinh doanh tạo ra các loại sản phẩm, dịch vụ của Tổng công ty được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, ISO 14001, ISO IEC17025, nên đáp ứng nhu cầu khách hàng và đủ sức cạnh tranh, giữ vững và nâng cao thương hiệu MITRACO trên thị trường nội địa và quốc tế.
Lãnh đạo TCT tặng qùa cho ĐVTN công nhân nhân tháng công nhân
Tổng công ty đã mở rộng các ngành nghề mới như Thương mại, Dịch vụ, Khách sạn, Nhà hàng, sản xuất vật liệu xay dựng, chăn nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp, Thương mại, dịch vụ trên các địa bàn trong tỉnh. Nhiều ngành nghề đã phát triển sôi động hình thành nên những thị tứ, những cụm công nghiệp mới trong nông thôn. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, như: Công ty CP chế biến thức ăn gia súc Thiên Lộc, Công ty CP chăn nuôi Mitraco và Công ty CP PT Nông lâm Hà Tĩnh đều phát triển mạnh, trở thành những trung tâm chăn nuôi lợn của các huyện. Tổng Công ty đã cùng với các ngành tổ chức được gần 100 hộ gia đình chăn nuôi lợn vệ tinh chăn nuôi lợn thương phẩm, qui mô đã đạt 400-1200con/hộ/năm. Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn siêu nạc và xử lý môi trường cho các hộ nuôi lợn vệ tinh trên địa bàn; đã xây dựng 4 trung tâm sản xuất giống lợn chất lượng cao ở Phú Lộc (Can Lộc), Kỳ Bắc (Kỳ Anh), Ân Phú (Vũ Quang) và Sơn Trà (Hương Sơn). Qui mô chăn nuôi đạt từ 500-800 con nái/trung tâm/năm. Tổng Công ty đang phấn đấu đến năm 2015 sẽ có trên 30.000 nái cơ bản để cung cấp giống lợn cho 50 – 60% nhu cầu trên địa bàn. Đã khởi công xây dựng Nhà máy chế biến súc sản để tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân…từ đó đã tạo thành quy hoạch chăn nuôi và quy trình khép kín từ sản xuất, chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Thực hiện tốt các mục tiêu XĐGN, CNH-HĐHNNNT và góp phần thực hiện thắng lợi CT MTQG XD nông thôn mới trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhà máy chế biến Zircon siêu mịn
Tổng công ty luôn xác định vai trò phát triển của doanh nghiệp với trách nhiệm phát triển kinh tế cộng đồng xã hội, Tổng công ty đã hỗ trợ cho nhân dân địa phương vùng mỏ Kỳ Khang 27,6 tỉ đồng, Cẩm Hoà 30,2 tỉ đồng. Hỗ trợ CT MTQG XD nông thôn mới trên 1,2 tỉ đồng. Hàng năm hỗ trợ cho quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em nghèo học giỏi, quỹ nạn nhân chất độc da cam và các quỹ khác bình quân gấn 1 tỷ đồng; xây tặng nhân dân xã Kỳ Khang một nhà trẻ 3 phòng học trị giá 6.000.000 đồng; tặng nhà trẻ, hệ thống nước sạch cho nhân dân huyện XêbăngFay, Khăm Muộn, CHDCND Lào trị giá 1 tỷ đồng; trao tặng nhiều công trình phúc lợi điện, đường và hệ thống máy vi tính kết nối Internet cho các xã Cẩm Hoà, Cẩm Lĩnh, Kỳ Khang, Thạch Văn … trên 2 tỷ đồng.
Tổng Công ty đã tích cực, chủ động và hội nhập kinh tế quốc tế, hiện là thành viên của Hiệp hội Titan Việt Nam và Hiệp hội Titan thế giới. Đến nay, Titan và các sản phẩm Ilmenite vẫn là sản phẩm chủ lực của MITRACO và chiếm 60% sản lượng Titan của cả nước. Sản phẩm đã có mặt ở nhiều nơi trên thị trường thế giới.Từ năm 2002, Tổng công ty đã đột phá chiến lược đầu tư sang Lào để khai thác, chế biến thạch cao. Sau 10 năm hoạt động SXKD trên nước bạn, đến nay VILACO đã trở thành nhà cung cấp sản phẩm Thạch Cao có uy tín và chất lượng hàng đầu tại CHDCND Lào, Việt Nam và đang tiếp tục mở rộng sang thị trường Thái Lan, Campuchia; hàng năm mang lại 35-40% doanh thu, lợi nhuận trong toàn Tổng công ty.
Từ khi được Chính phủ giao Cảng Vũng Áng cho đến nay, Tổng công ty đã tổ chức khai thác gần đạt công suất thiết kế, dịch vụ Cảng ngày càng phát triển, mở rộng, phục vụ đắc lực cho hàng hoá quá cảnh. Dưới sự lãnh đạo của tỉnh, MITRACO đã tham gia đầu tư vào nhiều dự án đầu tư vào Hà Tĩnh như: Dự án Sắt Thạch Khê, Khoáng sản Hoà Phát, Xăng dầu Vũng Áng … Những hoạt động kinh tế đối ngoại của Tổng Công ty đã đem lại những kết quả to lớn về kinh tế, chính trị và cả về tình cảm giữa Hà Tĩnh, Việt Nam với các tỉnh, các nước trong khu vực và trên thế giới.
Ngày 7/7/2003, Đảng bộ Tổng Công ty được thành lập theo Quyết định số 477 của tỉnh ủy Hà Tĩnh, là Đảng bộ được giao quyền cấp trên cơ sở trực thuộc Tỉnh uỷ. Khi mới thành lập, Đảng bộ có 18 tổ chức cơ sở Đảng và 320 Đảng viên. Đến nay Đảng bộ đã có 23 tổ chức cơ sở Đảng và 556 Đảng viên. Đảng bộ và Tổng công ty xác định: Lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt nên đã thường xuyên tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức cán bộ; Đảng viên; vận động quần chúng và công tác kiểm tra – giám sát thi hành kỷ luật của Đảng. Đảng bộ đã phát huy tốt quyền làm chủ của người lao động và vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và tạo môi trường thuận lợi cho công nhân lao động rèn luyện, phát triển toàn diện và trưởng thành. Đặc biệt, Đảng bộ đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, đảng viên qua các thế hệ vững mạnh, đã cung cấp cho tỉnh, TW nhiều cán bộ ưu tú. Đảng bộ nhiều năm liền được Tỉnh ủy công nhận đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu.
Tổng Công ty đã không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đảm bảo việc làm cho gần 3000 lao động có thu nhập bình quân 3,8 triệu đồng/tháng (2012) và đóng nộp đầy đủ, kịp thời các loại bảo hiểm. Đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các bên có liên quan. Đã phát huy tốt quyền làm chủ của người lao động trên tất cả các lĩnh vực và vai trò của Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tổ chức, động viên quần chúng thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và xây dựng Tổng công ty ngày càng vững mạnh. Tổ chức nhiều hội thi, hội thảo, nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động và đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Tổng doanh thu qua 10 năm đạt, 7.160,4 tỷ đồng, năm sau cao hơn năm trước từ 15 -20%, tổng lợi nhuận đạt 459,2 tỷ đồng. Riêng năm 2012, lợi nhuận đạt 75 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần; nộp ngân sách NN đạt 92 tỷ đồng tăng 7 lần, vốn chủ sỡ hữu đạt gần 1000 tỷ đồng tăng 10 lần, thu nhập người lao động đạt bình quân 3,8 triệu đồng/người/tháng, tăng gấp 5 lần so với năm 2003.
Với những thành tích đã đạt được, Tổng công ty đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều giải thưởng quan trọng như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ các năm 2003, 2005, 2011, 2012, 3 năm liền giành cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh. Giải thưởng sao vàng Đất Việt 5 năm liền từ năm 2003 đến năm 2007, giải thưởng sáng tạo Công nghệ Việt Nam năm 2008; Giải thưởng chất lượng Việt Nam năm 2003, 2006 của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Khoa học – Công nghệ; Giải thưởng chất lượng Quốc tế EUROPEN năm 2004; Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2005 của Chủ tịch nước. 6 năm liền được tặng Bằng khen của Bộ Y tế, Công thương, Bộ Công an và UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Có được Mitraco như hôm nay là nhờ sự lãnh đạo, giúp đỡ to lớn của Chính phủ, các Bộ, Ban Ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể cấp tỉnh. Đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất, phấn đấu tích cực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, Đảng viên, công nhân viên và người lao động TCT. Sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Tổng Công ty với các ban ngành đoàn thể, địa phương, với khách hàng trong và ngoài nước; Sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đơn vị hoạt động.
Một thập kỷ xây dựng và phát triển – thời gian chưa phải là dài. Nhưng với nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể lãnh đạo, CNVC và người lao động đã làm nên vị thế, thương hiệu Mitraco như ngày hôm nay – Đó là chặng đường đáng trân trọng, ghi nhớ. Bước vào thời kỳ mới, Tổng công ty vừa có những thuận lợi cơ bản, vừa có những khó khăn, thách thức, nhưng quyết tâm tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, phát huy truyền thống vẻ vang của mình, vượt qua mọi khó khăn tiếp tục xây dựng Tổng Công ty ngày càng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Dương Tất Thắng
Bí thư Đảng uỷ- Tổng giám đốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?