ISO niềm tự hào không chỉ của người trong cuộc

admin
19/04/13
0
Là đơn vị chủ yếu sản xuất hàng xuất khẩu qua các nước phát triển, nên ngay từ đầu Tổng giám đốc (thời đó là ông Võ Kim Cự) đã hết sức trăn trở để làm sao xây dựng và nâng cao uy tín thương hiệu MITRACO không chỉ trong nước mà cả trên trường quốc tế.
Tôi còn nhớ trong một buổi giao ban ông đã bộc bạch ý tưởng đó và cho rằng việc quản lý có hệ thống là yếu tố đầu tiên của thương hiệu và giao nhiệm vụ cho Văn phòng chủ trì nghiên cứu soạn thảo một hệ thống quy chế quản lý nội bộ. Có thâm niên hơn chục năm làm văn phòng nhưng tôi vẫn chột dạ, nói đúng ra là hơi nổi da gà vì việc không hề đơn giản mà tính xếp tôi đã nói là không bao giờ cho qua.
MITRACO đón nhận kỷ niệm chương của Tổ chức chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế
Trong khi tổ soạn thảo qui chế đã hình thành và bắt đầu vào công việc thì Xếp đi công tác Hà Nội về thông báo là chuẩn bị cho việc triển khai xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- Cả hội nghị giao ban tròn mắt vì đã ai biết mô tê gì về ISO đâu, nhưng sau một hồi Xếp giải thích thì cả hội nghị nhất là tổ soạn thảo qui chế mừng như nhặt được vàng.
Sau đó hơn 30 cán bộ chủ chốt của cả đơn vị (kể cả Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị thành viên) được điều tham gia soạn thảo. Làm việc không kể ngày đêm, các đợt tập huấn trong nước, ngoài nước, tập huấn nội bộ dồn dập triển khai. Không khí giống như chiến dịch đại thắng mùa xuân 1975. Hội trường tầng 2 của nhà văn phòng hầu như sáng đèn đêm này qua đêm khác phục vụ cho công tác xét duyệt. Có khi quá nửa đêm mà không thông qua được một qui trình, hướng dẫn nào. Cũng đúng thôi vì cán bộ chúng ta chủ yếu học và làm kinh tế- kỷ thuật, lúc này những ai có bằng cử nhân trong lĩnh vực văn học và luật pháp được coi như mì chính cánh. Thế rồi cũng chưa đầy chín tháng mười ngày lần lượt từ “Chính sách”, “Mục tiêu”, “Sổ tay”, với gần 40 “Qui trình”, 80 “Hướng dẫn” về chất lượng cũng được ra đời. Qua đó mới thấy năng lực đội ngủ cán bộ cốt cán của Tổng công ty chúng ta thật là toàn diện. Nghiệm lại có lần một vị lảnh đạo tỉnh ủy nói với tôi là “cán bộ nguồn của tỉnh chủ yếu trông chờ ở Tổng công ty các anh” thật không ngoa. Thế rồi, thứ tự các tài liệu được đóng dấu kiểm soát có nghĩa là được các tổ chức quốc tế thừa nhận, không chỉ chúng tôi nằm trong thành viên soạn thảo mà hầu như cả văn phòng Tổng Cty tự hào như đã bước sang một giai đoạn mới ….nhưng mừng chưa được bao nhiêu thì nổi lo lại đến nhất là đội ngủ công nhân họ chỉ quen với cầm xẻng, xách xô và cao hơn là cà- lê, mỏ- lết… nay nghe nói đến chính sách, mục tiêu, qui trình, hướng dẫn..là toát hết cả mồ hôi. Có anh chị đi làm phải viết vào lòng bàn tay để học, rồi để có được chứng chỉ quốc tế lần lượt phải qua ít nhất 3 đoàn chuyên gia đánh giá, đánh giá nội bộ (ĐGNB) của đơn vị và của Tổng công ty có khi còn có sự cảm thông. Song, đối với chuyên gia của BVQI thì nói đúng ra là “miễn lể”. Có những pha gần như thót tim khi tranh cải về sự tương thích hay không tương thích với hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Có nghĩa là lỗi hệ thống- có nghĩa là phải làm lại để xem xét lần sau ……nhưng rồi với khẩu hiệu “Tất cả vì sự phát triển bền vững của Tổng công ty”, chúng ta đã nhận được chứng chỉ của BVQI đúng như kế hoạch đã định.
Chỉ hơn một năm sau chúng ta tiếp tục đưa vào áp dụng 2 hệ thống quản lý về môi trường ISO 14001 và Quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025, tuy nhiên nhờ có kinh nghiệm của việc xây dựng và áp dụng ISO 9001 nên mọi việc sau này trở nên dễ dàng hơn.
Nhìn lại hơn 10 năm áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO, hàng chục lần được tổ chức quốc tế Bureau Veritas Certification Việt Nam đánh giá chứng nhận, định kỳ và tái cấp chứng chỉ. Chúng ta có quyền tự hào với những gì chúng ta đã đạt được. Hàng trăm cán bộ đã trở thành những chuyên viên đánh giá nội bộ kỳ cựu, hàng chục cán bộ trở thành đại diện lãnh đạo giỏi và trưởng ban đánh giá nội bộ có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp.
Cho đến nay MITRACO không chỉ là đơn vị đầu tiên trong tỉnh áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng mà là đơn vị duy nhất cho đến nay đang áp dụng cả 3 hệ thống ISO 9001, 14001 và 17025.
Việc áp dụng và liên tục cải tiến các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO là yếu tố cơ bản không chỉ góp phần nâng cao uy tín thương hiệu của MITRACO cả trong nước và trên trường quốc tế mà còn góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tạo sự phát triển an toàn bền vững cho Tổng công ty.
Đoàn Văn Thanh
Nguyên UVBTV Đảng uỷ, giám đốc XNCB Titan Cẩm Xuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?