MITRACO – Điểm sáng phong trào lao động sáng tạo

admin
20/05/13
0
Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của hoạt động KHCN trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các thế hệ lãnh đạo của Mitraco trong 10 năm qua đã rất quan tâm đến hoạt động KHCN và phong trào thi đua lao động sáng tạo phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhằm đưa công tác này xâm nhập vào tất cả mọi sản phẩm của TCT; từng bước làm thay đổi nếp nghĩ cách làm, xây dựng tác phong công nghiệp cho tất cả cán bộ công nhân TCT. Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc TCT đã phối hợp với tổ chức Công đoàn và các đoàn thể liên tục phát động phong trào lao động sáng tạo. Nhiều chính sách khuyến khích, động viên cổ vũ người lao động được công khai, áp dụng đã có tác dụng thôi thúc lòng hăng say nhiệt tình cống hiến trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Tổng công ty. Từ đây, đã nẩy nở nhiều sáng kiến, áp dụng tiến bộ KHKT, đổi mới công nghệ vào sản xuất của từng đơn vị, từng dây chuyền sản xuất, từng việc làm hàng ngày của mỗi người ở các vị trí khác nhau. Mỗi khi CBCNV có ý tưởng cải tiến, lập báo cáo đề án thực hiện được hội đồng Khoa học TCT xem xét kịp thời, xét thấy có khả năng thử nghiệm thành công là được khuyến khích, dự kiến mức thưởng trước và đề xuất lãnh đạo TCT cho chỉ đạo tập trung thực hiện. Trường hợp chưa thành công thì cũng không phải bồi hoàn chi phí. Vì vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng khuyến khích CBCNV hăng say nghiên cứu, tìm tòi và thực hiện. Hàng năm, TCT tổ chức tổng kết đánh giá phong trào, nghiệm thu kết quả nghiên cứu các đề tài, sáng kiến, sáng tạo, những cải tiến để áp dụng vào sản xuất, hoặc cho tiếp tục hoàn thiện thêm, nhân rộng. Trong 10 năm đã có trên 227 đề tài có giá trị làm lợi cho TCT trên 20 tỷ đồng, bình quân hơn 20 đề tài sáng kiến, sáng tạo mỗi năm. Tùy theo hiệu quả đạt được của các đề tài, Hội đồng KHKT TCT đã đề xuất các mức thưởng tương xứng. Những đề tài mang hàm lượng khoa học cao được đề nghị tỉnh, Tổng liên đoàn LĐVN, Ban thi đua khen thưởng Trung ương khen thưởng. Đặc biệt có đề tài cải tiến công nghệ giảm hàm lượng ô xít Crom theo đề nghị của hầu hết khách hàng (Cr2O3 < 0,07% ) trong quặng Ilmenite Kỳ anh của chủ đề tài kỹ sư Bùi Văn Bang được thưởng một ngôi nhà hai tầng trị giá 120.000.000 đồng. Đề tài được UBND tỉnh tặng bằng khen, Tổng LĐLĐ Việt nam cấp bằng lao động sáng tạo.
Nhìn lại 10 năm hoạt động KHCN và phong trào LĐST của TCT, chúng ta rất tự hào vì đã đạt được một số thành tích góp phần quan trọng trong kết quả SXKD của TCT. Nhưng điều quan trong hơn là chúng ta đã thấy được những gì thiếu sót, hạn chế cần khắc phục để vươn lên làm sao cho KHCN thực sự là nền tảng của quá trình đổi mới doanh nghiệp, nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm hợp lý. Nỗi băn khoăn và trăn trở hiện nay của TCT là trình độ công nghệ phần lớn chưa đạt mức tiên tiến, không muốn nói còn lạc hậu. Các sản phẩm chủ yếu đang ở dạng thô cần phải được chế biến sâu theo quy định của Chính phủ.
Con đường phía trước đang rộng mở nhưng cũng nhiều thách thức đòi hỏi sự vươn lên đầy sáng tạo của toàn thể CBCNV của TCT thì mới trở thành hiện thực. Đây là cơ hội tốt để mỗi CBCNV TCT phát huy năng lực trí tuệ, sự nhiệt huyết truyền thống của mình có thêm nhiều đề tài sáng kiến góp phần đưa TCT sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả hơn, xứng đáng với sự ghi nhận, niềm tin yêu của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà xứng đáng với phần thưởng cao quý – Huân chương lao động hạng Nhất mà Đảng và Nhà nước trao tặng .
Võ Văn Lưu
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?