Đối thoại doanh nghiệp về vay vốn ngân hàng

admin
21/05/13
0
Sáng 21-5, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ cùng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Dương Tất Thắng và Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì hội nghị đối thoại với DN về vay vốn ngân hàng (NH). Gần 40 DN, HTX cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan tham dự hội nghị.
Phó chủ tịch Thường trực UBDN tỉnh: Các NH nghiêm túc áp dụng lãi suất 10% đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, điều chỉnh các món nợ cũ về mức cao nhất 13%
Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, 4 tháng đầu năm, tổng nguồn vốn huy động và quản lý tăng 8,39%, tổng dư nợ cho vay tăng 5,42 so với đầu năm, cao hơn mức tăng bình quân chung toàn quốc và so với mức tăng cùng kỳ năm 2012. Dư nợ cho vay DN chiếm 37,43% (6.776 tỷ đồng), tăng 1,2% so với đầu năm. Những kết quả này dù khả quan so với thực trạng chung toàn quốc và so cùng kỳ năm ngoái nhưng nhìn chung công tác tín dụng nói chung và cho vay DN nói riêng vẫn còn khó khăn.

Tại hội nghị, Hiệp hội DN đã tổng hợp các vấn đề mà các DN cần trao đổi như với NH như: các ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh chủ yếu huy động vốn còn việc cho vay chưa nhiều, lãi suất huy động cao; nhiều DN chưa đáp ứng được các điều kiện vay vốn chặt chẽ mà NH yêu cầu; hạn mức tín dụng mà NH áp dụng còn thấp so với nhu cầu của DN. Ngoài các vấn đề chung này, có 7 DN đã trực tiếp đưa ra những đề xuất cụ thể đối với các NH.

Hội nghị đã dành thời gian chủ yếu để Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các NHTM đã đối thoại và trả lợi trực tiếp những vấn đề chung trong tiếp cận vốn của cộng đồng DN và vướng mắc cụ thể của từng DN. Đồng thời, lãnh đạo một số sở ngành liên quan cũng đã giải đáp, trả lời về những khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn hiện nay của DN.

Phát biểu kết luận hội nghị, PCT TT UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đã phân tích những khó khăn, tồn tại từ yếu tố khách quan của nền kinh tế và từ cả hai phía NH, DN khiến quá trình đầu tư tín dụng chưa đạt kết quả như mong muốn. Phó chủ tịch Thường trực UBDN tỉnh yêu cầu: các NH nghiêm túc áp dụng lãi suất 10% đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, điều chỉnh các món nợ cũ về mức cao nhất 13%; tăng cường việc tư vấn, hỗ trợ DN, cải cách thủ tục hành chính; các DN nỗ lực thực hiện việc tái cấu trúc, tìm hướng SXKD phù hợp, tranh thủ các cơ chế, chính sách, tuân thủ các điều kiện thủ tục vay vốn để đầu tư an toàn, hiệu quả đồng thời chủ động tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh; các cấp, ngành tiếp tục đồng hành, hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó.

Baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?