Israel sẵn lòng hỗ trợ Hà Tĩnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

admin
24/08/16
0
Chiều 23/8, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam – bà Lee Singer cùng chuyên gia nông nghiệp Israel, mở đầu chuyến khảo sát, nghiên cứu và đánh giá điều kiện thực địa làm cơ sở cho việc hợp tác tiếp theo của dự án nông nghiệp.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Đề nghị đoàn chuyên gia có tổng kết đánh giá chung về nông nghiệp Hà Tĩnh, đưa ra những khuyến nghị cho tỉnh và đề xuất những định hướng, nội dung cụ thể Israel sẽ hỗ trợ, hợp tác với tỉnh thời gian tới
Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn bày tỏ lời cảm ơn Đại sứ quán Israen tại Việt Nam và cá nhân bà Phó Đại sứ đã quan tâm, giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc kết nối, hợp tác trên một số lĩnh vực thời gian qua.
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự phát triển của Israel – đất nước có diện tích không lớn, dân số ít, thiên nhiên không thuận lợi… nhưng có bước phát triển rất nhanh, bền vững trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực khoa học, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng chính vấn đề mà trong những năm qua Hà Tĩnh đang tập trung học hỏi, triển khai xây dựng.
Hà Tĩnh đã và đang tập trung áp dụng công nghệ cao của Israel trong sản xuất nông nghiệp như: trồng rau, củ, quả, nuôi tôm trên cát… và đã gặt hái những thành công bước đầu. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng đang sản xuất theo chuỗi giá trị, lấy doanh nghiệp làm đầu kéo và xác định giống, công nghệ là yếu tố quyết định.
“Qua khảo sát thực tiễn và nghiên cứu các tài liệu liên quan về điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế, tình hình sản xuất nông nghiệp của Hà Tĩnh, đề nghị đoàn chuyên gia có tổng kết đánh giá chung về nông nghiệp Hà Tĩnh, đưa ra những khuyến nghị cho tỉnh và đề xuất những định hướng, nội dung cụ thể Israel sẽ hỗ trợ, hợp tác với Hà Tĩnh trong thời gian tới” – Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ.
Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam – Lee Singer cảm ơn những đánh giá cao của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn về con người và đất nước Israel.
“Mặc dù chúng tôi có nhiều điều kiện về tự nhiên, dân số không thuận lợi nhưng chúng tôi đã tận dụng được KHCN để xây dựng và phát triển đất nước. Chính phủ Israen luôn coi Việt Nam là đối tác thân cận trên các phương diện hợp tác song phương, đa phương. Chúng tôi sẵn sàng cùng nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nói chung cũng như với Hà Tĩnh trên các lĩnh vực giáo dục, KHCN và nông nghiệp công nghệ cao mà Israen đã thành công” – bà Lee Singer nói.
Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho đoàn Israel
Ngay sau buổi làm việc, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam – Lee Singer cùng đoàn chuyên gia Israel đã thực địa kiểm tra mô hình trồng rau, củ quả và nuôi tôm công nghệ cao trên cát tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà.
Đoàn đi thực địa mô hình trồng rau, củ quả của Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh…
… và mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty TNHH Sao Đại Dương.
Theo kế hoạch, trong đợt khảo sát này (từ 23-25/8), đoàn chuyên gia Israel sẽ khảo sát, nghiên cứu thực tế tại một số mô hình sản xuất nông nghiệp ở các vùng sinh thái trên địa bàn tỉnh (sản xuất rau, củ, quả, nuôi tôm ở vùng đất cát ven biển; chăn nuôi bò, lợn, trồng cây ăn quả ở vùng đồi núi, trung du, sản xuất lúa vùng đồng bằng).
Baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?