Tuổi trẻ Mitraco – khat khao cống hiến

admin
16/04/13
0
Trong 10 năm qua, cùng với sự phát triển của Tổng công ty, Đoàn thanh niên Mitraco đã nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh xây dựng tổ chức Đoàn và phong trào Thanh niên ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.
Từ ngày đầu thành lập, Đoàn Thanh niên Mitraco có hơn 800 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt trong 18 cơ sở đoàn. Đến nay, có 24 cơ sở với gần 1.200 ĐVTN, trong đó: 450 ĐVTN trong độ tuổi đoàn, 545 ĐVTN có trình độ từ Cử nhân kinh tế đến thạc sĩ (chiếm 45.5 %); trong quá trình đó, Đoàn TN MITRACO đã tiếp nhận 2 cơ sở đoàn, sáp nhập 2 cơ sở, thành lập mới 7 cơ sở, giải thể 3 cơ sở, đã bồi dưỡng, giới thiệu 282 ĐVTN vào Đảng, đặc biệt, có 77 ĐVTN được bổ nhiệm giữ các chức vụ từ ca trưởng đến lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty. Các tổ chức cơ sở Đoàn được củng cổ kiện toàn, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt. Mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xứng đáng là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tuổi trẻ Mitraco tình nguyện hiến máu nhân đạo
Mười năm qua, trên nền tảng về tổ chức và phong trào được các thế hệ đi trước tạo dựng, cán bộ và ĐVTN nối tiếp đã tiếp tục xung kích, sáng tạo tô thắm sắc màu, hình ảnh người thanh niên MITRACO thế hệ Hồ Chí Minh trên các khai trường, nhà máy, đến các diễn đàn thanh niên. Nâng cao vị thế của tổ chức đoàn MITRACO trong hệ thống các cấp bộ đoàn toàn tỉnh bằng những hành động cách mạng cụ thể, thiết thực. Có nhiều đổi mới trong công tác giáo dục, tổ chức sinh hoạt, học tập các chuyên đề Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, các diễn đàn “tuổi trẻ sống đẹp”, “mãi mãi tuổi hai mươi”, “thanh niên với văn hoá giao thông”, “thanh niên với hội nhập”, “thanh niên với ứng xử văn hoá MITRACO”… đã góp phần nâng cao ý thức chính trị, đạo đức lối sống, ý thức pháp luật, ý thức công dân và trách nhiệm của ĐVTN đối với bản thân, gia đình, đơn vị và công đồng xã hội.
Đoàn đã cụ thể hoá các phong trào do đoàn cấp trên phát động thành những phong trào cụ thể, phù hợp với đặc điểm của tổ chức đoàn trong doanh nghiệp. Vì vậy, đã được ĐVTN hưởng ứng nhiệt tình, hăng say lao động sản xuất, phát huy tính tiên phong của ĐVTN. Hàng năm có 100% cơ sở đoàn đăng ký, thực hiện ít nhất 2 công trình TN, duy trì, phát huy hiệu quả các ca máy, cụm vít, cửa hàng thanh niên. Trên 100 lượt ĐVTN tình nguyện tăng ca, tăng giờ làm, tình nguyện ngày chủ nhật để gây quỹ đoàn, tiêu biểu là đoàn các đơn vị: XN Kỳ Anh, Xí nghiệp Khai thác, XN Cẩm Xuyên, XN Zircon, Công ty THHH Việt – Lào, CTCP Khoáng sản Mangan, CTCP Chăn nuôi Mitraco …
ĐVTN là lực lượng xung kích xây dựng và tạo lập xã hội học tập, tiến quân vào khoa học công nghệ, xung kích cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, áp dụng cải tiến các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO, chủ động tìm kiếm thị trường trong nước và quốc tế, tiêu biểu cho phong trào là ĐVTN VILACO, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào và Văn phòng. Đặc biệt, phong trào sáng tạo trẻ được triển khai rộng khắp, từ năm 2002 – 2012, đã có 169 đề tài sáng kiến, sáng tạo được Hội đồng KHKT công nhận. Nổi bật là của đoàn viên Hoàng Xuân Anh, Bùi Xuân Trung, Lê Sỹ Nhật, Lê Viết Thảo… Sự sáng tạo trong ĐVTN đã góp phần làm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, làm lợi hàng tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, ĐVTN là lực lượng xung kích thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua, các chiến dịch cao điểm do Tổng công ty phát động và đã trở thành tiềm thức, thành động lực thúc đẩy để ĐVTN xung kích, tình nguyện, phát huy trí tuệ, tài năng, sức trẻ và bản lĩnh của thanh niên. Phong trào đã tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Từ phong trào đã góp phần đào tạo cho Tổng công ty nhiều cán bộ trẻ có chất lượng.
Giải bóng chuyền truyền thống Mitraco 2012
Song song với các phong trào thi đua lao động sản xuất, các phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, nghĩa tình biên giới hải đảo, vì đàn em thân yêu, tăng cường tình đoàn kết gắn bó với nhân dân địa phương vùng mỏ đã trở thành truyền thống tốt đẹp. Phong trào được tổ chức rộng khắp tại các địa phương vùng mỏ. Từ xã Kỳ Khang, Cẩm Hoà, Thạch Văn, Phú Lộc đến bản Bừng Hủa Na, huyện Xêbăngfay, tỉnh Khăm Muộn, nước bạn Lào. Với nhiều hoạt động thiết thực, như: thăm hỏi động viên, khám, cấp thuốc chữa bệnh, tặng nhà nhân ái, tặng áo ấm tình thương, tặng máy tính kết nối Internet. Tình nguyện giúp khắc phục bão lụt, thu hoạch mùa, các hoạt động VHTT, giao lưu, kết nghĩa với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng/năm.
Được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo Tổng công ty, Đoàn TN đã đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, ổn đinh việc làm cho thanh niên, đời sống thu nhập được quan tâm, cải thiện; các chế độ chính sách được giải quyết kịp thời, thoả đáng, mọi nguồn lực hoạt động được đáp ứng. Đã có 6 ĐVTN được đào tạo thạc sĩ, 158 ĐVTN được đào tạo đại học, hơn 250 ĐVTN được đào tạo nghề CNKT và nghiệp vụ, kỹ năng xã hội khác.v.v.
“MITRACO – một ý chí, một hành động, một hướng” sẽ là phương châm sống, cống hiến của tuổi trẻ MITRACO hôm nay – nguyện tiếp bước xứng đáng với truyền thống vẻ vang của các bậc tiền bối, khát vọng và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ, góp phần xây dựng Tổng công ty phát triển nhanh, bền vững.
Hồ Sỹ Huy Thảo – Bí thư Đoàn Tổng công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?