Doanh nghiệp cùng công nhân vượt khó

admin
20/09/12
0
TP Hồ Chí Minh là nơi có lượng lao động nhập cư đông nhất nước, chỉ tính riêng tại các Khu chế xuất – Khu công nghiệp (KCX-KCN) của thành phố đã thu hút gần 290 nghìn công nhân (CN) làm việc. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp (DN) giảm sút, có không ít DN đã cùng với các cấp, các ngành chung sức hỗ trợ, giúp đỡ san sẻ một phần khó khăn với người lao động.
Thời gian qua, nhiều DN ở TP Hồ Chí Minh phải “gồng mình” vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do khó khăn chung của nền kinh tế. Không ít DN phải đối mặt với sự lựa chọn: Tồn tại hay không tồn tại. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã có hàng nghìn DN phải giải thể, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Dự báo của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới các DN sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Sản xuất, kinh doanh của DN đình đốn, lợi nhuận sụt giảm, thậm chí thua lỗ, dẫn tới hệ lụy là hàng chục nghìn lao động chính của các gia đình rơi vào vòng xoáy nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền.
Công đoàn Công ty Nissei tổ chức sinh nhật cho công nhân.  
Khảo sát tại một số DN gặp nhiều khó khăn, cho thấy: Mặc dù chưa ngừng sản xuất hẳn, nhưng các đơn hàng về công ty đang ngày càng ít. Nhiều CN, mặc dù vẫn đến công ty hằng ngày, nhưng thực tế chỉ để chờ có việc làm. Anh Nguyễn Hồ Tân, công nhân Công ty Cổ phần Cơ khí N.H (quận Tân Bình) cho biết: Nhiều tháng nay, công ty thiếu việc làm, thu nhập giảm sút. Do có ít việc làm, nên nhiều CN đã tranh thủ về quê một thời gian để chờ các đơn hàng mới. Còn anh Nguyễn Văn Thắng, quê Nghệ An, tâm sự: Dự định, tôi sẽ về quê khoảng hơn một tháng rồi mới trở lại TP Hồ Chí Minh, hy vọng dịp cuối năm các đơn hàng sẽ nhiều hơn. Do chi tiêu ngày càng đắt đỏ ở thành phố, nhiều gia đình, nhất là các cặp vợ chồng trẻ đã trở về quê nhà tìm việc làm, chờ đợi các DN đến thời kỳ sáng sủa hơn… Trong khó khăn, thử thách, càng hiểu rõ hơn mối quan hệ tương thân tương ái và tình người ở từng DN. Tại TP Hồ Chí Minh, trong bối cảnh khó khăn chung, không chỉ các DN còn thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mà nhiều DN hoạt động cầm chừng vẫn tạo điều kiện, hỗ trợ cho CN tiếp tục làm việc, duy trì thu nhập. Công ty Sanofi Aventis, một DN chuyên sản xuất dược phẩm tại quận 4 là một điển hình. Nhiều năm qua, công đoàn cũng như lãnh đạo Công ty Sanofi Aventis luôn quan tâm đời sống vật chất, tinh thần đối với CN làm việc tại đây. Chủ tịch Công đoàn Huỳnh Phát Ðạt cho biết: Công đoàn đã kiến nghị nâng suất ăn trưa của CN lên 24 nghìn đồng/bữa (mức cũ là 21 nghìn đồng). Thực phẩm chế biến trong các bữa ăn luôn được kiểm tra kỹ lưỡng đề phòng CN bị ngộ độc thực phẩm; các hoạt động về văn hóa, thể thao vẫn duy trì, công đoàn còn hỗ trợ học phí, tặng quà cho con, em CN trong công ty. Từ năm học 2012-2013, mỗi con em của CN trong công ty, tùy từng cấp học, được trợ  cấp từ 500 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng, giúp gia đình trang trải thêm một phần chi phí. Các trường hợp bệnh nặng, công ty đều có chính sách hỗ trợ đặc biệt. Hiện tại, thu nhập của CN trong công ty vẫn đạt mức cơ bản là 3,5 triệu đồng/tháng, chưa kể thời gian tăng ca. Trong thời gian tới, công đoàn sẽ có thêm những kiến nghị để nâng cao hơn nữa đời sống, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Với hơn 6.500 CN đang làm việc, Nissei Việt Nam được đánh giá là một trong những DN đi đầu trong việc chăm lo cho đời sống CN. Gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, Nissie không những đứng vững mà còn liên tục thực hiện nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn đối với người lao động. Chủ tịch Công đoàn Trần Thị Hồng Vân cho biết: Gần hai năm qua, để trực tiếp hỗ trợ đời sống cho CN, công ty đã năm lần điều chỉnh tăng lương tối thiểu, đồng thời tăng thêm 10 ngày nghỉ phép trong năm cho toàn thể nhân viên. Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Nissei đều tặng vé xe cho các CN xa quê về ăn Tết. Ðầu tháng 9 vừa qua, công ty tổ chức khánh thành thêm một nhà lưu trú để đón CN vào ở miễn phí.
Cùng phối hợp với các DN, tổ chức khác, thời gian qua, Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc cho các DN, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hưng, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều trở ngại, nhưng các DN vẫn luôn bám sát đời sống của CN để kịp thời hỗ trợ họ khi khó khăn. Nhiều DN tiếp tục tăng các khoản phụ cấp, chi phí khác, nhằm nâng cao thu nhập cho người lao động, giữ chân CN ở lại làm việc, nhất là các CN có trình độ tay nghề cao.
Từ nay đến cuối năm, Hiệp hội sẽ thường xuyên nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn cho DN, phối hợp cùng các sở, ngành chức năng khảo sát tình hình thực tế tại DN để có những giải pháp cụ thể. Ðiều này sẽ góp phần giúp các DN đứng vững trước những khó khăn hiện tại của nền kinh tế.
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng thường xuyên chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác vận động bình ổn giá phòng, điện, nước tại các nhà trọ; tổ chức các chuyến hàng bình ổn thị trường đến với CN ở các KCX, KCN nhằm hỗ trợ đời sống công nhân. Về lâu dài, thành phố sẽ đẩy mạnh việc vận động các DN xây dựng các khu lưu trú dành cho công nhân để họ yên tâm gắn bó lâu dài với DN…
Theo nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?