Đồng Nai: Hiệu quả từ mô hình ký túc xá công nhân

admin
05/08/12
0
Mô hình ký túc xá dành cho công nhân ở những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát huy hiệu quả, góp phần ổn định đời sống cho công nhân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Trên địa bàn Đồng Nai hiện có một số doanh nghiệp xây ký túc xá cho công nhân như: Vedan VN, Công ty nhựa TPC, Công ty sản xuất gỗ Great Veca, Công ty Choong Nam v.v… Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh hiện đang có 12 dự án xây ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Tỉnh đã ưu tiên giao 67,8ha đất cho 12 dự án này. Dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư 637 tỉ đồng, nhằm mục đích xây dựng hoàn chỉnh 488.400m2 sàn chỗ ở, phục vụ 98.000 công nhân tại các doanh nghiệp.

 

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Đồng Nai thăm một bữa ăn của công nhân Công ty Formosa Việt Nam
Theo ông Ven Jiao Wong – Tổng Giám đốc Formosa VN, ngoài việc đầu tư 482,2 triệu USD cho xây dựng chuỗi nhà máy dệt, sợi, nhuộm, tại 300ha Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, công ty còn đầu tư 6,2 triệu USD xây dựng ký túc xá cho 2.000 công nhân.
Khu ký túc xá dành cho công nhân do Formosa đầu tư ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, cao 9 tầng, với hàng ngàn phòng ngăn nắp, tiện nghi… . Một cảm nhận chung về khu ký túc này là sự ấm cúng, sạch sẽ, ngăn nắp và an toàn.
Ở đây, công nhân được sử dụng những trang thiết bị hiện đại như thang máy, máy lạnh, phòng đọc sách, phòng xem ti vi…ngoài ra, ký túc xá còn được trang bị máy ATM, tiệm cắt tóc, phòng thể thao…cho thấy đời sống văn hóa tinh thần ở nơi đây được quan tâm đúng mức. Hệ thống phòng của khu ký túc dành cho công nhân Formosa VN được thiết kế khép kín, các phòng được bố trí hệ thống giường tầng thoáng mát, khu nam và nữ được bố trí riêng biệt.
Tại đây cũng có nhà ăn với cả nghìn chỗ ngồi, phục vụ các bữa ăn cho công nhân của công ty, khâu ăn uống cho công nhân cũng được quan tâm đặc biệt, bởi nó liên quan đến sức khỏe của người lao động. Quan sát một bữa ăn của công nhân Công ty Formosa VN, tất cả đều diễn ra ngăn nắp, vệ sinh, bữa ăn được cung cấp từ một doanh nghiệp có uy tín, đồ dùng, bàn ghế trong nhà ăn đều được bảo quản sạch sẽ, tạo sự dễ chịu cho người lao động tới đây trong mỗi bữa ăn.

Khu ký túc xá dành cho công nhân của Tập đoàn Phong Thái
Còn tại Tập đoàn Phong Thái, chủ nhân của 3 nhà máy sản xuất giày thể thao Việt Vinh, đơn vị chuyên gia công cho Hãng Nike của Hoa Kỳ, tập đoàn này đã đầu tư trên chục triệu USD, xây dựng một khu ký túc xá cho công nhân vào loại hiện đại nhất nhì trong khu vực huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Khu ký túc xá này gồm 3 block nhà ký túc xá cao 4 tầng, có sức chứa hơn 8.000 công nhân, được xây dựng từ năm 2006. Ngoài ra, tập đoàn còn xây dựng một trường mầm non trong khu ký túc xá để phục vụ cho con em người lao động của doanh nghiệp.
Chị Trần Xuân Khuê Tú, trợ lý Tổng Giám đốc Tập đoàn Phong Thái cho biết, khu ký túc xá và trường mầm non của tập đoàn với kinh phí xây dựng lên đến 14 triệu USD được tập đoàn khánh thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2008. Nơi đây có sức chứa trên 5.000 người, được chia làm 2 khu dành cho người độc thân và hộ gia đình với các dãy phòng thiết kế phù hợp, đầy đủ tiện nghi, ngoài ra, ở khu tầng trệt còn có phòng thư giãn, phòng chơi thể thao, phòng tư vấn tâm lý…
Được biết, mỗi phòng ký túc xá công nhân của tập đoàn Phong Thái rộng khoảng 60m2 dành cho 6 công nhân độc thân hoặc một hộ gia đình công nhân. Tập đoàn chỉ thu 480 nghìn đồng/phòng, số tiền này thu để chi trả phí cho tiền điện, nước bao cấp toàn bộ cho công nhân.

Giờ ra chơi của các cháu trường mầm non Đông Phương – Tập đoàn Phong Thái
Anh Phạm Văn Hướng quê ở Thanh Hóa, là công nhân của Công ty giày Việt vinh cho biết, cả gia đình anh bốn người gồm hai vợ chồng, hai đứa con sống trong ký túc xá. Theo anh Hướng, sống tại ký túc xá rất an toàn. Con nhỏ đi học mẫu giáo thì gửi tại trường của tập đoàn ở sát ký túc xá, chỗ làm việc cũng ở gần nên không phải mất tiền xăng, xe. Trường mầm non Đông Phương của tập đoàn Phong Thái xây dựng dành riêng cho con công nhân làm việc cho các Công ty của tập đoàn với quy mô trên 800 cháu, mỗi lớp chỉ từ 25 đến 30 cháu, mỗi phòng học rộng 80 m2 được trang bị tivi, quạt máy, dụng cụ học tập và có 2 giáo viên chăm sóc một lớp. Hàng tháng, nhà trường chỉ thu 300 nghìn đồng/cháu.
Chị Lương Thị Diễm Chi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số tiền thu này đảm bảo chi hết vào suất ăn của các cháu. Tập đoàn lo tất cả mọi chi phí hoạt động của trường.
Tận mắt nhìn hơn 500 học sinh tuổi mầm trong đồng phục trên sân trường mới thấy sự chăm lo của tập đoàn đối với người lao động. Trường mầm non của tập đoàn như một công viên với những thảm cỏ xanh mướt. Sau giờ khởi động, ăn sáng là bài học thực hành, các cô giáo lại hướng dẫn các bé cách chăm sóc cây cảnh, tưới rau, nhặt cỏ trước khi trở về lớp để tập vẽ tranh và nghe kể chuyện.
Từ khi có trường mẫu giáo khang trang ngay tại ký túc xá dành cho công nhân, các cặp vợ chồng người lao động của tập đoàn hoàn toàn yên tâm khi đến công ty. Với chi phí trung bình hàng tháng cho mỗi em đi học khoảng 300 nghìn đồng gồm cả học phí và ăn uống. Riêng dụng cụ, sách vở, quần áo đồng phục, giày đều do trường phát miễn phí.
Tại Tập đoàn Phong Thái, đối với những trường hợp gia đình công nhân có con nhỏ chưa đủ tuổi đến trường, ban quản lý ký túc xá tạo điều kiện cho người nhà vào ở cùng phòng để giúp chăm sóc trẻ.
Theo lãnh đạo Tập đoàn Phong Thái, nhờ có những chính sách chăm lo người lao động trên mà điều kiện sống của công nhân được cải thiện đáng kể, giúp họ yên tâm lao động. Đặc biệt, vào mỗi năm, tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên Đán gần như 100% và ở đây cũng chưa bao giờ xảy ra đình công.
Có thể khẳng định, mô hình ký túc xá dành cho công nhân ở những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát huy hiệu quả, đó là đời sống của công nhân được đảm bảo, góp phần vào ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Hơn thế nữa, họ yên tâm làm việc cho doanh nghiệp, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp vì doanh nghiệp đã quan tâm đến cuộc sống của họ. Cũng chính vì vậy mà tại các doanh nghiệp này, lực lượng lao động không bao giờ mất ổn định. Số công nhân luôn đảm bảo và tay nghề lao động ngày càng được nâng cao./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?