Khát vọng Tuổi trẻ Mitraco

20 năm qua, trên nền tảng về tổ chức và phong trào được các thế hệ đi trước tạo dựng, cán bộ và đoàn viên thanh niên Mitraco nối tiếp luôn xung kích, sáng tạo tô thắm sắc màu, hình ảnh người thanh niên Mitraco trên khắp các công trường, nhà máy, văn phòng, xí nghiệp đến các địa phương nơi đơn vị đứng chân, đạt được các kết quả đáng ghi nhận đóng góp sức trẻ vào sự phát triển của Tổng công ty.

Khí thế thi đua lao động sản xuất kinh doanh trên các khai trường

Với đặc thù là tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, Đoàn Tổng công ty tập trung phát động các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò của thanh niên trong lao động, sản xuất, kinh doanh, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Hàng năm, Đoàn thanh niên tổ chức phát động các phong trào thi đua thu hút đông đảo ĐVTN đăng ký tham gia tăng ca, tăng buổi, thành lập các ca, tổ, đội máy, kíp trực, đội tình nguyện … góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tiến độ sản xuất kinh doanh. Trong các phong trào, chiến dịch, các công trình thanh niên ra đời mang đậm chất trẻ như “Xưởng thanh niên”, “Ca máy thanh niên”, “Cụm vít thanh niên”, “Gian hàng thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên”…Từ những lĩnh vực tiên phong đến những vùng đất mới, những dự án mới đều có hình ảnh của thanh niên. Phong trào “Sáng tạo trẻ” được phát động rộng rãi trong tuổi trẻ với hơn 500 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của ĐVTN trong đó có 202 đề tài được Hội đồng khoa học kỹ thuật Tổng công ty công nhận. Sự sáng tạo trong ĐVTN đã góp phần khai thác tối đa công suất máy móc thiết bị, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành, làm lợi cho Tổng công ty hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đồng chí Dương Mạnh Cường – Đoàn viên Chi đoàn Công ty TNHH Việt – Lào vinh dự nhận giải thưởng Người thợ trẻ giỏi toàn quốc

Song song với việc thi đua lao động sản xuất, thanh niên Mitraco còn tạo dấu ấn trong các hoạt động tình nguyện. Từ vùng mỏ Kỳ Khang, Cẩm Hòa, Thạch Văn… đến Bản Bừng Hủa Na, huyện Xe Băng Fay, tỉnh Khăm Muộn, Tuổi trẻ Mitraco đã tình nguyện hàng ngàn ngày công, huy động nguồn lực gần 5 tỷ đồng để có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: thăm hỏi động viên, tặng nhà nhân ái, áo ấm tình thương, xe đạp cho trẻ em đến trường…, các hoạt động tình nguyện khắc phục bão lụt, hiến máu tình nguyện, những bước chân vì cộng đồng, tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào…đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân về một doanh nghiệp có trách nhiệm, nghĩa tình.

Tổ chức hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại Lào
Hoạt động Hiến máu tình nguyện

Đến với nhân dân địa phương trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, thanh niên Mitraco đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, sự nhiệt tình của tuổi trẻ. Có gần 30 tuyến “đường điện thanh niên thắp sáng làng quê” về tận thôn xóm, nhiều nhà trẻ, khu vui chơi cho trẻ em, thiết bị máy tính được trao tặng, tuyến đường nội đồng Ruộng Su – Ruộng Nẩy được bàn giao cho người dân vùng mỏ… Đoàn viên tại các đơn vị Khối nông nghiệp luôn đi đầu trong việc xây dựng các sản phẩm, mô hình liên kết, mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, lợn cho bà con…

Đoàn thanh niên tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân

Từ các phong trào của tuổi trẻ đã tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu, tạo nên những thế hệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám nhận việc mới, việc khó, góp phần đào tạo cho Tổng công ty nhiều cán bộ trẻ chất lượng.

Vui mừng khi mái nhà chung Mitraco tròn 20 tuổi, bằng niềm tự hào với truyền thống vẻ vang, Tuổi trẻ Mitraco nguyện tiếp bước xứng đáng các thế hệ đi trước, đồng lòng trong ý chí và hành động, nhạy bén nắm bắt thời cơ, phát huy lợi thế, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, với khát vọng và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ góp phần xây dựng Tổng công ty phát triển bền vững.

Hồng Vân