Tân cảng Shipping – giải pháp kết nối hàng quá cảnh trong khu vực

admin
05/07/21
0

Với tần suất 2 chuyến một tuần, Tân cảng Shipping và cảng Quốc Tế Lào – Việt đem đến cho các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực một lựa chọn mới, tối ưu chi phí hơn góp phần đa dạng các phương thức vận tải.Sau 2 tháng từ khi chuyến tàu container đầu tiên vào cảng Quốc tế Lào – Việt (Vũng Áng), đến nay, công ty cổ phần Vận tải biển Tân cảng (Tân cảng Shipping), thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã khai thác ổn định tuyến dịch vụ vận tải biển kết nối hàng hóa Hải Phòng – Vũng Áng (Hà Tĩnh) – TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Phục vụ nhu cầu vận chuyển cho các khách hàng từ Hà Tĩnh, khu vực Bắc Trung Bộ, hàng quá cảnh từ Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Các đại biểu ấn nút chào đón chuyến tàu đầu tiên cập cảng Vũng Áng (Tháng 4/2021). 

Bên cạnh vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu cho các khách hàng lớn như Formosa, tuyến dịch vụ đường biển này đã thu hút được một lượng lớn khách hàng hàng quá cảnh như phân bón Kali, quặng titan đóng bằng container tại Vũng Áng kết nối và trung chuyển xuất nhập khẩu qua các cảng Hải Phòng và khu vực TP Hồ Chí Minh đi các nước trên thế giới….

Với tần suất 2 chuyến một tuần, Tân cảng Shipping và cảng Quốc Tế Lào – Việt đem đến cho các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực một lựa chọn mới, tối ưu chi phí hơn góp phần đa dạng các phương thức vận tải. Hàng hoá được vận chuyển từ nước bạn Lào qua các cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình), Lao Bảo (Quảng Trị) đều rất thuận tiện trong kết nối giao thông đến Cảng Quốc tế Lào – Việt.

Tại buổi lễ đón chuyến tàu đầu tiên của Tân cảng Shipping cập cảng Vũng Áng (ngày 10/4/2021), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật đánh giá cao việc lãnh đạo Hà Tĩnh, Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt và Tân Cảng Shipping đã khắc phục khó khăn, sớm cụ thể hóa các nội dung kí kết ghi nhớ hợp tác đầu năm 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật mong muốn Tân cảng Shipping tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong việc kêu gọi, kết nối nguồn hàng, triển khai dịch vụ logitics tại Vũng Áng. Đây cũng là đòn bẩy quan trọng để Hà Tĩnh thu hút các nhà đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ thương mại, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Tuyến dịch vụ vận tải biển kết nối hàng hóa Hải Phòng – Vũng Áng (Hà Tĩnh) – TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Bên cạnh phương án vận tải tàu hàng rời, hàng xá, vốn đã là thế mạnh của cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương với sản lượng thông qua lên tới 32 triệu tấn trong năm 2020. Tuyến dịch vụ vận tải container của Tân cảng Shipping có vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế hai nước Việt Nam- Lào. Tận dụng hành lang kinh tế Đông Tây và kết nối vùng kinh tế Bắc Trung Bộ với hệ thống Cảng biển chính ở Hải Phòng và Hồ Chí Minh, tuyến vận chuyển container qua Cảng quốc tế Lào – Việt phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu và thương mại trong nước và quốc tế.

Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết: Tuyến vận tải của Tân cảng Shipping qua cảng Vũng Áng tiếp tục là sự khơi thông, tạo nền móng, cụ thể hóa đề án “Phát triển dịch vụ logistics tại Hà Tĩnh đến năm 2030”.

Đồng thời đây cũng là những thành quả bước đầu sau “Biên bản ghi nhớ” giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và UBND tỉnh Hà Tĩnh, đánh dấu một bước phát triển mới, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đầu tư, khai thác phát triển cảng biển và trung tâm logistics Vũng Áng – Sơn Dương nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của địa phương và năng lực, kinh nghiệm, chiến lược phát triển của Tân cảng Sài Gòn.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đánh dấu một bước phát triển mới tại cảng Vũng Áng.

Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban ngành tỉnh Hà Tĩnh, những chuyến tàu chở hàng mang thương hiệu Tân cảng Sài Gòn đã trở lên quen thuộc. Sự kỳ vọng của khách hàng xuất nhập khẩu trên địa bàn và đối tác nước ngoài, Tân Cảng Shipping sẽ nhanh chóng tăng tần suất vận chuyển container qua cảng Vũng Áng lên 2 chuyến/tuần. Từ đó, vừa kết nối hàng hoá cho doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí, tạo tiền đề để phát triển trụ cột kinh tế biển, đóng góp cho sự phát triển chung của kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và các địa phương.

Theo baophapluat.vn

Bài viết cùng chủ đề: