Tôn vinh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

admin
12/10/13
0
Sáng 11/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức chương trình “Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân & Tôn vinh Doanh nhân Việt nam tiêu biểu 2013”.
Chương trình tôn vinh và trao Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 nhằm cổ vũ động viên, phát huy vai trò tiên phong của giới doanh nhân trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
Các quan khách cũng đã tới dự đầy đủ
Đến dự Lễ kỷ niệm có: Ông Vũ Văn Ninh – Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Chu Ngọc Anh – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh Phú Thọ; Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương; Ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Ông Thân Đức Nam – Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội; Ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Về phía cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân có TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch VCCI; Ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI; Ông Đoàn Ngọc Bông – Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Bà Trần Thị Thủy – Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI.
Ngoài ra còn có đại diện các bộ ban ngành trung ương, các đại sứ các nước, các tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt còn có sự hiện diện của hơn 1.000 doanh nhân là các cán bộ lãnh đạo của các doanh nghiệp trên cả nước.
TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Hiện nay, đất nước ta đã có hàng triệu doanh nhân đang đứng mũi, chịu sào, tổ chức quản lý, điều hành gần 500 ngàn doanh nghiệp, 15 ngàn hợp tác xã, trang trại, 4 triệu hộ kinh doanh… “Họ là lực lượng chủ công, xung kích trên trận tuyến chống đói nghèo, làm giàu cho đất nước. Họ đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình – một thành tựu quan trọng nhất của công cuộc đổi mới những năm qua.” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp phải chịu trước diễn biến không thuận của tình hình kinh tế trong và ngoài nước trong những năm qua. TS Lộc cho biết, riêng trong 9 tháng đầu năm đã có hơn 40 ngàn doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Trong số gần 500 ngàn doanh nghiệp còn đang hoạt động thì tỷ lệ thua lỗ cũng rất cao. Chính phủ đã có một loạt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân và doanh nhân cũng có nhiều nỗ lực để chuyển mình, nhưng dường như các nỗ lực đó còn chưa đủ. Đất nước cần những nỗ lực đột phá để thoát khỏi sự trì trệ, để vượt lên.
Nghị quyết của Đảng yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng mà cải cách thể chế được xác định là một nhiệm vụ đột phá có tính chất quyết định, Chính phủ đã có chương trình hành động nhưng việc triển khai còn chậm trễ. “Chúng ta hy vọng các nỗ lực cải cách sẽ được gia tốc để nước ta có được một môi trường, thể chế minh bạch hơn, bình đẳng hơn trợ giúp cho các doanh nhân trụ vững và phát triển trong bối cảnh hội nhập” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Đối với các doanh nhân, TS Vũ Tiến Lộc nói: “Qua gần 3 thập kỷ phát triển trải nghiệm cả những thành công và những vấp váp, sai lầm, chúng ta đã hiểu: không có thành công dễ dãi. Khát vọng bay lên phải dựa trên nền tảng của thực lực, của sự cẩn trọng và bài bản, căn cơ: Phải làm những gì thiết thực. Phải định vị được mình trên thương trường. Phải tập trung nguồn lực có hạn vào những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Phải có năng lực hội nhập. Phải xây dựng được hệ thống quản trị chuyên nghiệp, hướng tới chuẩn mực toàn cầu. Phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội… Tái cấu trúc, tạo lập nền tảng làm bệ đỡ cho các nỗ lực sáng tạo, nâng cao sức cạnh tranh phải là khúc quân hành của các doanh nhân trong giai đoạn hiện nay”.
Ông Lộc bày tỏ tin tưởng: “Dân tộc Việt có một sức vươn kỳ lạ. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, lòng yêu nước và sức sáng tạo lại bừng dậy. Đội ngũ doanh nhân Việt ngày nay cũng đang trong tâm thế ấy, đang vươn lên từ những thất bại, sai lầm… Các doanh nhân được tôn vinh hôm nay chính là những ví dụ điển hình về sức mạnh đó. Với những doanh nhân mà sự khắc nghiệt và may rủi của thương trường đã khiến họ tạm thời lâm vào tình trạng đổ vỡ, khó khăn, chúng ta hy vọng với ý chí doanh nhân Việt, họ sẽ gượng lại được và tiếp tục sự nghiệp kinh doanh của mình. Chúng ta hy vọng, sẽ có thêm nhiều người Việt Nam yêu nước, đặc biệt là tầng lớp trí thức, thanh niên trẻ chọn con đường lập nghiệp là con đường của các doanh nhân; phát huy ý chí kinh doanh và tinh thần dân tộc, làm giàu cho mình và cho đất nước, đưa nước Việt sánh vai các cường quốc năm Châu. Đó là con đường của người chiến sỹ thời bình: dù gian khổ nhưng rất vinh quang”.
Cúp Thánh Gióng là sự tôn vinh những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội trong thời gian 3 năm qua (2010-2012).
Tôn vinh và trao tặng Cúp Thánh Gióng cho doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Trong lễ tôn vinh và trao tặng Cúp Thánh Gióng hôm nay có sự hiện diện của vị khách mời đặc biệt. Bà cũng là một doanh nhân rất đặc biệt, một doanh nhân vừa tròn 100 tuổi và đã có những đóng góp to lớn cho phong trào Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu lập nước. Đó là doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ – vợ doanh nhân Trịnh Văn Bô.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao tặng Cúp Thánh Gióng cho doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ
Doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ chụp ảnh cùng các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Phát biểu chia vui cùng các doanh nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết: Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể nhằm xây dựng và phát triển cộng đồng doanh  nghiệp Việt Nam lớn mạnh, có sức cạnh tranh cao, đồng thời tạo điều kiện phát huy tiềm năng, vai trò tích cực của đội ngũ doanh nhân trong phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng và giữ gìn thương hiệu hàng hóa Việt Nam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh
Thực hiện chủ trương,chính sách trên, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp có chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhìn chung được nâng cao.
Trong những năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi những bất ổn của kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước nhưng cộng đồng doanh nghiệp mà tiêu biểu là những doanh nhân được trao Cúp Thánh Gióng đã vượt qua thách thức, nỗ lực duy trì và ổn định sản xuất – kinh doanh, có những đóng góp quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, giải quyết công ăn việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh, xã hội của đất nước.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Nền kinh tế thế giới đang có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn. Kinh tế trong nước đang dần phục hồi nhưng chưa thực sự vững chắc; Mức độ cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên cả thị trường trong nước và quốc tế khi Việt Nam đã và sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ có không ít những cơ hội được mở ra nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đây là thời điểm dành cho những doanh  nghiệp, doanh nhân biết nắm bắt thời cơ, nỗ lực trong tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng quản trị, chất lượng sản phẩm… để trụ vững và từng bước phát triển vững chắc.
“Tôi tin tưởng rằng, với phẩm chất năng động, sáng tạo, tự cường, tinh thần vượt khó, doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh để giành được những thành công lớn trong thời gian tới. Chính phủ sẽ tiếp tục các nỗ lực mạnh mẽ trong hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân làm giàu chính đáng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng doanh nhân Hoàng Thị Minh Hồ
Trong giai đoạn 3 năm (từ năm 2010 đến năm 2012), nền kinh tế đã phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, có lẽ những doanh nhân tiêu biểu được bình chọn và tôn vinh ngày hôm nay sẽ là những người xứng đáng nhất. Họ đã không chỉ vượt qua khó khăn mà còn tăng trưởng thường xuyên, đóng góp không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng luôn trên 5,5% của nền kinh tế. Chiếc Cúp Thánh Gióng là sự ghi nhận của cộng đồng dành cho những nỗ lực không mệt mỏi của những Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.
Đối với cộng đồng các doanh nghiệp từ năm 2011 đến nay là khoảng thời gian mà các doanh nghiệp phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể, nhiều doanh nghiệp đang thua lỗ song có không ít doanh nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế trong dài hạn. Họ tin rằng khủng hoảng chính là cơ hội để tìm ra những điểm sáng cho thị trường vốn rất ảm đạm, là cơ hội để bứt phá và phát triển.
Không chỉ đóng góp vào thành công của các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn này, với vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác các quan hệ kinh tế, thương mại, VCCI đã khẳng định được uy tín của mình bằng sự thành công của các thương vụ hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài đã, đang và sẽ đầu tư ở Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong việc hợp tác sản xuất kinh doanh với các đối tác nước ngoài. Và với các nhà đầu tư đó, sự phát triển vững mạnh của họ ngày hôm nay tại thị trường Việt Nam có một phần đóng góp rất lớn của VCCI.
Gần 3 thập kỷ phát triển, các doanh nghiệp Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm và họ hiểu muốn vượt xa thì phải dám chấp nhận rủi ro, phải luôn đổi mới, sáng tạo, phải tiên phong đi trước đối thủ trong các hoạt động kinh doanh và quan trọng hơn nữa là phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?