Vilaco – Hương sen tỏa ngát trên nước bạn Lào

Những ngày tháng 7, hương sen thoang thoảng, những kỷ niệm cách đây 18 năm lại ùa về trong ký ức của thế hệ đầu tiên – những người xây dựng nên VILACO thắm tình Việt – Lào. Với biết bao cảm xúc bồi hồi xen lẫn quyến luyến, những thanh niên Mitraco gác tâm tư, xa gia đình, bạn bè, xa quê hương Việt Nam yêu dấu đến với nước bạn Lào, đến với hoa ChamPa để đi xây dựng vùng đất mới, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả gắn kết mối thâm giao Việt – Lào, Khăm Muộn – Hà Tĩnh.

Đồng chí Dương Tất Thắng – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP Hà Tĩnh – Nguyên giám đốc Công ty TnTNHH Việt Lào – Thế hệ lãnh đạo đầu tiên thành lập Vilaco
Đồng chí Lê Viết Thảo – Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – Nguyên là giám đốc Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco)

Khung cảnh đầu tiên khi bước chân đến Xebangphay – Khăm Muộn là người dân nơi đây thân thiện, hiếu khách, là núi non hùng vĩ, trùng trùng điệp điệp xa vút tầm mắt.

Buổi ban đầu đầy bỡ ngỡ, với bao vất vả, thiếu thốn, nhớ nhung như níu giữ bước chân những người con xa quê. Nhưng rồi điệu múa Lamvong, hương sắc Champa hòa quện với hương sen quê nhà đã thôi thúc những chàng trai, cô gái đang tuổi xuân thì với sức trẻ, với lòng quyết tâm, mang đầy nhiệt huyết, đậm khí chất của tuổi trẻ Mitraco đã không quản ngày đêm nghiên cứu, vất vả lao động để cho ra đời những viên Thạch Cao – trắng tinh khôi, là kết tinh của sự cố gắng, khối óc, bàn tay của tuổi trẻ. Những đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau chở nặng Thạch Cao đi khắp muôn nơi, góp phần xây dựng nước bạn Lào, quê hương Việt Nam giàu đẹp.

Nơi ở và làm việc của cán bộ công nhân người lao động – những buổi đầu xây dựng Vilaco
Sinh hoạt đời thường của cán bộ công nhân Vilaco ngày đó
Tập thể cán bộ – thế hệ đầu tiên những ngày đầu sơ khai thành lập Vilaco
Cán bộ và công nhân Vilaco ra sức thi đua lao động

 Trải qua biết bao khó khăn, thăng trầm, nhưng với một tập thể đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo vững lái đưa con thuyền VILACO vượt qua giông bão, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Chính quyền hai Tỉnh Hà Tĩnh – Khăm Muộn giao phó. Một Vilaco luôn giữ vững ổn định doanh thu, lợi nhuận, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngôi nhà chung Mitraco, cho Tỉnh Hà Tĩnh; là doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Khăm Muộn trong thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước Lào; một Vilaco tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương, xây dựng nhà trẻ, trụ sở hành chính, làm đường giao thông… là biểu tượng cho tình đoàn kết keo sơn hai Tỉnh Hà Tĩnh – Khăm Muộn, Việt Nam – Lào. 

Đ/c Lê Viết Thảo – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty trao biểu trưng tặng quà cho tỉnh khammuon nước CHDCND Lào
Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Việt Lào
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – giám đốc Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) đón và làm việc với Đoàn cán bộ cấp cao của Chính Phủ Lào, Tỉnh Khăm Muộn và huyện xebangfai trong chuyến thăm và làm việc tại công ty

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

18 năm hình thành và phát triển, những kết quả xuất sắc Vilaco đạt được đã thể hiện cho niềm tin, ý chí, nghị lực, quyết tâm của tuổi trẻ.

Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH Vilaco đang sinh sống và làm việc trên đất bạn Lào

Tiếp bước thế hệ đi trước, Vilaco hứa hẹn cho những mùa bội thu, với những công trình mới, dự án mới, những người con Mitraco tiếp tục nỗ lực, quyết tâm viết nên khúc khải hoàn trên nước bạn Lào trong những năm tới.

Điệu múa lamvong trong lễ hội chào mừng năm mới của nước bạn Lào

Xebangfai hôm nay, hương sen tỏa ngát hòa lẫn hương sắc Champa du dương trong điệu múa Lamvong như niềm tin, niềm khát khao cháy bỏng, một lời hẹn ước gặp nhau trên đỉnh vinh quang.