“Vượt” dịch tả lợn châu Phi, Công ty CP chăn nuôi Mitraco thu lãi hơn 95 tỷ đồng

admin
18/12/20
0

Trong “bão dịch” tả lợn châu Phi (TLCP), nhờ thực hiện phong trào thi đua “chống dịch như chống giặc”, Công ty CP chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh đã sản xuất kinh doanh hiệu quả và thu lãi hơn 95 tỷ đồng trong năm nay.

“Chống dịch như chống giặc”

Thay vì chạy thẳng vào cổng trại nái Thạch Vĩnh (xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà), xe chở thức ăn của Công ty CP chăn nuôi Mitraco dừng tại chốt vòng ngoài trại (cách cổng trại 500 m – PV) để thực hiện khử trùng. Vào đến cổng, lái xe được thực hiện cách ly. Hàng hóa được trung chuyển sang các xe nhỏ vận chuyển về chuồng.

Công ty CP chăn nuôi Mitraco đều thực hiện phun tiêu độc khử trùng cho xe vào ra cổng trại.

Công đoạn này được Công ty CP chăn nuôi Mitraco thực hiện từ tháng 5/2019 đến nay để phòng chống dịch TLCP. Chi phí phát sinh từ các khâu phòng dịch vì thế cũng tăng lên.

Vôi bột được phun thường xuyên xung quanh hệ thống chuồng trại để phòng dịch TLCP

Ông Hồ Sỹ Huy Thảo – Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Mitraco cho biết: “Dịch TLCP không có vắc xin, không có phác đồ điều trị. Nếu đã bị nhiễm dịch là mất trắng. Bởi vậy, xác định “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi đã xây dựng phương án phòng dịch chặt chẽ với quy trình chăn nuôi an toàn sinh học”.

Lợn giống của Công ty CP chăn nuôi Mitraco được tiêm phòng để nâng cao sức đề kháng

Theo đó, 5 trại nái với tổng quy mô 3.800 con của Công ty CP chăn nuôi Mitraco thực hiện “nội bất xấp, ngoại bất nhập”. Công nhân thực hiện cấm trại để đảm bảo an toàn cho đàn nái. Bên ngoài, Công ty CP chăn nuôi Mitraco lập 3 chốt phòng dịch ở các điểm: đường tránh 1B qua xã Thạch Thanh cũ (nay là thị trấn Thạch Hà), Thạch Hà; điểm khử trùng cách các trại nái 500 m và điểm cách ly ở cổng trại.

Nhờ làm tốt các khâu cách ly nên thời gian qua, mặc dù trên địa bàn Hà Tĩnh bùng phát dịch TLCP nhưng Công ty CP chăn nuôi Mitraco vẫn “trụ vững”. Bảo vệ được đàn lợn nái, Công ty CP chăn nuôi Mitraco có điều kiện để sản xuất và cung cấp con giống cho 40 trại gia công lợn thương phẩm quy mô trên 500 con/lứa ở các huyện: Hương Khê, Hương Sơn, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Tái đầu tư để phòng dịch

Song song với thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, Công ty CP chăn nuôi Mitraco thực hiện đầu tư thay mới con giống và nâng cấp chuồng trại từ hở sang kín để đảm bảo phòng dịch TLCP. Trong năm 2020, công ty đã nhập về 200 con lợn nái giống Canada để nâng cao năng suất và chất lượng. Công ty CP chăn nuôi Mitraco cũng hỗ trợ các trại nái và trại gia công lợn thương phẩm nâng cấp chuồng trại từ hệ thống chuồng hở sang kín.

Tiêm thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho lợn

Vừa được Công ty CP chăn nuôi Mitraco cho vay vốn 1 tỷ đồng để nâng cấp lại hệ thống chuồng trại khép kín, ông Nguyễn Viết Thuấn – chủ trại nái quy mô 500 con ở xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) cho biết: “Hệ thống chuồng trại cũ xây dựng lâu năm nên đã xuống cấp. Vừa rồi, được công ty cho ứng trước 1 tỷ đồng, chúng tôi đã đầu tư sửa sang lại chuồng nhằm đáp ứng yêu cầu chăn nuôi khép kín an toàn sinh học. Chuồng trại được nâng cấp mới giúp đàn nái có môi trường sống tốt hơn, từ đó phát triển khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng để phòng dịch TLCP”.

Trại gia công lợn thương phẩm của ông Nguyễn Duy Kham (xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên) vừa được Công ty CP chăm nuôi Mitraco cho vay vốn 3 tỷ đồng để nâng cấp lên hệ thống chuồng khép kín quy mô 4.000 con/lứa

Ước tính, trong năm 2020, 30 trại lợn (bao gồm cả trại nái và trại gia công lợn thương phẩm) của Công ty CP chăn nuôi Mitraco đã thực hiện đầu tư nâng cấp hệ thống chuồng trại, chuyển đổi từ chuồng trại hở sang kín để chăn nuôi an toàn sinh học. Đây là một bước đột phá của Công ty CP chăn nuôi Mitraco nhằm thay đổi thói quen, quy trình chăn nuôi của người dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Công ty CP chăn nuôi Mitraco xuất bán lợn giống

Triển khai các giải pháp sản xuất kinh doanh trong bối cảnh phòng dịch TLCP, Công ty CP chăn nuôi Mitraco đã thiết lập một trạng thái mới và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình. Nhờ vậy, doanh nghiệp không những vượt qua “bão dịch” mà còn “sống khỏe”.

Công ty CP chăn nuôi Mitraco xuất bán lợn thương phẩm

Năm 2020, công ty sản xuất 65.697 lợn giống, 49.867 lợn thương phẩm và 1.830 lợn giống hậu bị. Theo đó, doanh thu của công ty đạt hơn 392 tỷ đồng (vượt 43% so với kế hoạch), lợn nhuận sau thuế đạt hơn 95 tỷ đồng (vượt 139% so với kế hoạch). Qua đó, công ty đóng nộp NSNN hơn 4 tỷ đồng. Đây là kết quả cao nhất mà Công ty CP chăn nuôi Mitraco đạt được từ khi thành lập đến nay (công ty thành lập năm 2004 – PV).

Công ty CP chăn nuôi Mitraco hỗ trợ đồng bào lũ lụt huyện Cẩm Xuyên 50 triệu đồng

“Từ chỗ nằm trên bờ vực phá sản, năm 2017 báo lỗ gần 50 tỷ đồng, hiện nay, chúng tôi đã dần trả hết nợ và lấy lại được vốn điều lệ gần 40 tỷ đồng. Trong năm 2020, Công ty CP chăn nuôi Mitraco cũng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại lũ lụt và hỗ trợ xã Kỳ Phong xây dựng nông thôn mới, tặng quà dịp tết… với tổng số tiền 330 triệu đồng” – Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Mitraco Hồ Sỹ Huy Thảo nhấn mạnh.

Bài viết cùng chủ đề: