Bình Định: Đề xuất kéo dài thời hạn xuất khẩu

admin
27/09/12
0
Ông Hồ Quốc Dũng- Phó Chỉ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định – cho rằng, tồn kho tinh quặng Ilmenite xuất khẩu lớn đang gây khó khăn cho doanh nghiệp, đời sống người lao động và giảm nguồn thu địa phương.
Theo báo cáo của Cục Hải quan Bình Định, tính đến hết ngày 15/6, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu được khoảng 155.000 tấn Ilmenite các loại. Số lượng còn lại trên 301.000 tấn chưa xuất khẩu được, hiện gặp khó khăn trong khâu vận chuyển và tiêu thụ do khách hàng nước ngoài biết được thời hạn cho phép xuất khẩu (đến hết tháng 6/2012) nên đã ép giá.
Do đó, giá xuất khẩu tinh quặng Ilmenite đang giảm mạnh, các doanh nghiệp chưa ký hợp đồng tiêu thụ. Mặt khác, việc tập kết và lập tờ khai hải quan để xuất khẩu tinh quặng Ilmenite tại cảng bị vướng mắc về thủ tục thông quan do Ilmenite là hàng rời, không thể đóng trong container.
Ngoài ra, số lượng tinh quặng Ilmenite xuất khẩu lớn, trên 456.000 tấn, trong khi loại tàu vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài phổ biến và có hiệu quả nhất là loại tàu có tải trọng từ 3.000 đến 5.000 tấn lại rất ít tại địa phương. Loại tàu từ 10.000 tấn trở lên nhiều nhưng diện tích kho bãi tại Cảng Quy Nhơn không đủ để tập kết hàng xuất khẩu theo quy định. Do đó, việc kiểm tra, lập tờ khai hải quan trước khi xuất khẩu hàng hóa thường bị kéo dài, không đảm bảo thời gian quy định.
Mặt khác, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có hệ thống kho bãi tập trung ngoài phạm vi cảng để tập kết hàng hóa, làm thủ tục thông quan trước khi xuất khẩu theo quy định.
Việc Chính phủ cho phép xuất khẩu lượng Ilmenite tồn kho của năm 2011 không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nếu xuất khẩu hết lượng tinh quặng Ilmenite nêu trên sẽ thu được trên 45 triệu USD kim ngạch xuất khẩu và 140 tỷ đồng tiền thuế.
Tuy nhiên, do có những khó khăn khách quan nhất định, nhất là yếu tố giá cả và công tác vận chuyển hàng hóa nên hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn tồn kho Ilmenite với số lượng lớn, dự nợ vay ngân hàng nhiều, đời sống người lao động khó khăn…
Vì vậy, nhằm tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp giải phóng hết lượng hàng tồn kho, có nguồn trả nợ vay ngân hàng, tạo việc làm ổn định cho công nhân, tăng thu ngân sách địa phương, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp còn tồn kho tinh quặng Ilmenite đến ngày 30/6/2012 mà chưa xuất khẩu hết được tiếp tục xuất khẩu.
Theo baocongthuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?