Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt Vững vàng ra biển lớn

NGUYỄN ANH TUẤN
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Giám đốc Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt

“…Nằm trong hệ thống các cảng biển của Việt Nam, từ lâu cụm cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương được xem là vị trí “vàng” trong các tuyến hàng hải quốc tế. Đây cũng là cửa ngõ ra biển Đông ngắn nhất của nước bạn Lào và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan. Những năm qua, Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt (Đơn vị quản lý, khai thác bến cảng số 1,2,3 Cảng Vũng Áng) đã nhanh nhạy, sáng tạo trong thực hiện chiến lược kinh doanh, khai thác cảng biển, từ đó xây dựng vị thế, uy tín, thương hiệu của mình, trở thành đối tác tin cậy của nhiều bạn hàng trong nước và quốc tế…”

Toàn cảnh Cảng vũng áng – Hà tĩnh.
Toàn cảnh Cảng vũng áng – Hà tĩnh.

Từ hành trình đầy gian khó.

Ngày 13 tháng 12 năm 2000, Cục Hàng hải Việt Nam ra Quyết định số 463 thành lập cảng Vũng Áng. Năm 2001, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 44 giao nhiệm vụ cho Công ty Vận tải biển và Thương mại Hà Tĩnh tổ chức kinh doanh xếp dỡ tại cảng Vũng Áng. Đến cuối tháng 12 năm 2003, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 3175 đổi tên Công ty Vận tải biển và Thương mại Hà Tĩnh thành Cảng Hà Tĩnh, đơn vị chủ quản là Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh. Ngày 11 tháng 10 năm 2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 2675 chuyển Cảng Hà Tĩnh thành đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh.

Đến nay, nhiều cán bộ nhân viên hẳn chưa quên sự khó khăn vất vả của Công ty những ngày đầu mới đi vào hoạt động. Trụ sở làm việc còn tạm bợ; mới chỉ có một cầu cảng duy nhất; thiết bị xếp dỡ hàng hóa còn khá nghèo nàn, lạc hậu; lượng hàng hóa qua cảng chưa nhiều; hệ thống bến bãi, kho hàng vừa thiếu lại vừa yếu. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, sự đầu tư của Tổng Công ty và bằng sự năng động, sáng tạo, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, Công ty từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thêm những dấu mốc đáng nhớ ngày 24/5/2011, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào được thành lập với sự có mặt của cổ đông nước bạn Lào. Ngày 15/12/2017, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào được đổi tên thành Công ty CP Cảng quốc tế Lào -Việt thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh.

Trải qua không ít thăng trầm với những tên gọi khác nhau, nhưng cán bộ, công nhân viên của toàn Công ty luôn thực hiện tốt “sứ mệnh” của mình, xây dựng thương hiệu, uy tín của Cảng Vũng Áng trên bản đồ hàng hải trong nước và quốc tế, là cầu nối quan trọng để phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa của các đối tác, từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Hà Tĩnh.

Xếp dỡ hàng siêu trường siêu trọng tại Cảng Vũng Áng
Xếp dỡ hàng siêu trường siêu trọng tại Cảng Vũng Áng.

Vững vàng ra biển lớn

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW “Về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị và các Nghị quyết của tỉnh Hà Tĩnh, của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt đã đầu tư xây dựng các bến cảng mới, đầu tư mua sắm các trang thiết bị xếp dỡ đồng bộ, hiện đại. Trong đó Công ty đã đầu tư 01 cần cẩu chân đế chạy trên ray sức nâng 45 tấn và 01 cần cẩu bánh lốp di động Gottwald sức nâng 100 tấn. Việc đầu tư 02 cần cẩu này đã góp phần tăng năng lực xếp dỡ tại Cảng Vũng Áng, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh; giải quyết được việc xếp dỡ hàng container và các loại hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

Nếu như năm 2003, đơn vị chỉ có một bến cảng, tổng hàng hóa qua cảng mới chỉ đạt hơn 333.250 tấn, doanh thu trên 7,4 tỷ đồng, đến nay, sau 20 năm, hàng thông qua đã đạt trên 3,6 triệu tấn/năm, cầu cảng có thể đón tàu đến 61.671 DWT, đến cuối năm 2022 doanh thu của Công ty đạt gần 195 tỷ đồng.

Xếp dỡ hàng container tại Cảng vũng áng
Xếp dỡ hàng container tại Cảng Vũng áng

Hiện nay, tại Khu kinh tế Vũng Áng đang đón nhận những làn sóng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới, đây cũng là cơ hội để Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt hợp tác, thúc đẩy hàng hóa thông qua cảng. Đặc biệt khi tuyến đường cao tốc Bắc Nam đưa vào sử dụng, tuyến sắt từ Vientiane – Vũng Áng được triển khai, đi vào hoạt động, lượng hàng hóa từ Lào qua cảng sẽ còn tăng cao.

Để đón đầu các dự án và tạo bước đột phá mới trong hoạt động của đơn vị, Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt đang tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong các lĩnh vực dịch vụ cảng biển, dịch vụ hàng hải và dịch vụ hậu cần; đẩy mạnh cải cách hành chính, tìm kiếm các đối tác mới để mở rộng thị trường, mở rộng nguồn hàng, thực hiện dịch vụ logistics.

Tự hào với hành trình 20 năm qua, cán bộ, công nhân viên Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt đang tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất để đơn vị vững vàng vươn xa ra biển lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, sự phồn thịnh của quê hương, đất nước.