Viết tiếp hành trình của ý chí và khát vọng vươn xa

Trải qua biết bao thăng trầm, thử thách, với ý chí quyết tâm, sự sáng tạo và sức mạnh của một tập thể đoàn kết, đã từng bước tạo nên thương hiệu VILACO: là “sứ giả” của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt – Lào, là thương hiệu vững mạnh, uy tín cao trên thương trường, đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững của ngôi nhà chung MITRACO, là doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Khăm Muồn trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước Lào.

Tự hào là một trong những người đầu tiên đặt chân đến vùng đất hoang sơ; cống hiến 20 năm thanh xuân, chung sức đồng lòng đồng chí hướng vì sự phát triển bền vững của công ty để hôm nay với vai trò, trọng trách của mình, tôi được vinh dự viết tiếp câu chuyện về VILACO “Vững niềm tin, thắm tình hữu nghị”.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc công ty TNHH MTV Việt – Lào

Theo dòng ký ức 20 năm trước, khi Vilaco được chính phủ Lào cấp giấy phép đầu tư khai thác và chế biến sâu thạch cao tại bản Bưng Hủa Na – Lào, công suất hơn 20 triệu tấn, Tổng công ty Khoáng sản và Thương Mại Hà Tĩnh đã kêu gọi CBNV tình nguyện, xung phong sang nước bạn Lào để xây dựng lĩnh vực kinh doanh mới với đầy những khó khăn, thử thách. Bằng khát khao, nhiệt huyết của tuổi trẻ, ước mơ được lao động cống hiến, tôi đã tham gia vào đội ngũ tiên phong sang nước bạn Lào để cùng anh em xây nên những viên gạch đầu tiên của Vilaco.

Ngày đó, địa bàn tiếp nhận công việc tại bản Bưng Hủa Na, huyện Xê Bang Phay, tỉnh Khăm Muồn – một nơi heo hút, thưa thớt dân cư. Đi sâu vào rừng khoảng 5km thì mới đến được vùng khai thác mỏ và chúng tôi đã lập lán, trại ở đó để sinh sống và làm việc. Mỗi khi nhớ lại, không khỏi những bồi hồi, bao cảm xúc đan xen…50 anh em CBCNV phải đối mặt với rất nhiều cái “không”: không điện, không nước, không sóng điện thoại, không có các phương tiện đi lại. Đặc biệt vào những ngày mùa mưa đường sá lầy lội, đi lại hết sức khó khăn, điều kiện ăn ở, sinh hoạt tạm bợ và đáng sợ nhất là lúc ốm đau, muốn về Việt nam cũng phải chờ đến giờ hành chính mới được thông quan qua cửa khẩu,… Những năm đầu, toàn bộ anh em đều sống ở lán rừng heo hút; gác lại tâm tư, sống xa gia đình, xa quê hương, những bức thư tình dang giở, những bùi ngùi gửi gắm cha mẹ già, những người vợ tần tảo cùng con thơ… Điều kiện làm việc thiếu thốn, thử thách đến vậy nhưng anh em đã luôn nỗ lực vượt qua, kiên định tuyệt đối, bền bỉ tin tưởng vào mục tiêu Tổng Công ty đặt ra.

Công ty TNHH MTV Việt – Lào

Theo năm tháng, với sự quyết liệt của Tổng Công ty nói chung và Vilaco nói riêng, các nhiệm vụ đầu tư và phát triển về quy trình, hệ thống khai thác thạch cao đã được tập trung mạnh mẽ. Đồng thời, cơ sở vật chất như văn phòng, nhà bếp, công trình điện nước đã được trang bị đầy đủ, khang trang hơn, tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ, nhân viên an tâm công tác và tích cực, nhiệt huyết trong công việc. Vị trí, thương hiệu của Vilaco ngày càng nâng cao, hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục phát triển với sản lượng khai thác từ 40.000 tấn năm 2004; đến nay đã đạt công suất hơn 700.000 tấn/năm, tốc độ tăng trưởng cao hơn gấp nhiều lần so với thời kỳ đầu. Công ty đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, cờ thi đua của tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muộn, nhiều năm liền là ngọn cờ đầu trong các hoạt động thi đua của Tổng Công ty. Sản phẩm của Vilaco chủ yếu bán tại Lào, Thái Lan, Việt Nam…đã khẳng định được chất lượng, uy tín trên thị trường với các đối tác, khách hàng lớn lâu năm. VILACO đã tạo việc làm ổn định cho 170 người bản địa và hàng chục công nhân Việt Nam với mức lương bình quân từ 9 – 10 triệu đồng/người/tháng. Điều kiện, môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, các chế độ BHXH, ốm đau, nghỉ phép…được chi trả đầy đủ, hàng năm công ty đều tổ chức các đợt tham quan du lịch nghĩ dưỡng cho CBCNV. Năm 2023, công ty đóng nộp ngân sách cho Chính phủ Lào gần 1,5 triệu USD (thuộc tốp đầu trong đóng nộp ngân sách ở tỉnh Khăm Muồn), hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cho công tác thiện nguyện và an sinh xã hội tại địa bàn đóng quân.

Khai trường khai thác Thạch Cao tại Bản Bưng Hủa Na
Kho trung chuyển thạch cao tại La Khê – Hương Khê – Hà Tĩnh

Từ ngày đầu bước chân sang Lào tôi luôn xác định VILACO là ngôi nhà thứ hai, nơi bản thân nguyện gắn bó lâu dài và nỗ lực vì tập thể. Trong suốt thời gian công tác tôi luôn cố gắng học hỏi, phát huy năng lực, bản lĩnh chính trị và đạo đức cách mạng, đồng thời không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt. Được sự tin tưởng của Ban Lãnh đạo Tổng Công ty cùng tập thể CBCNV, tháng 12/2021 tôi được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc công ty. Trách nhiệm lớn lao hơn, nên tôi luôn tìm tòi để có những đổi mới về phương pháp quản trị sản xuất kinh doanh, ứng dụng cách điều hành doanh nghiệp hiện đại. Học hỏi, chắt lọc kỹ năng, kinh nghiệm của người đi trước và phát huy thế mạnh cá nhân để cùng tập thể khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, đưa ra chủ trương, quyết sách đúng đắn nhằm hướng đến 5 mục tiêu trọng tâm: Gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của các thế hệ đi trước; Đổi mới và thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển; Tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động Việt Nam – Lào; Đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, khoa học kỹ thuật để chế biến sâu, gia tăng giá trị, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; Chú trọng bảo vệ môi trường.

Ban lãnh đạo Tổng công ty cùng Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Việt – Lào trao tặng hệ thống đèn đường cho cụm bản Bưng Hủa Na
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Việt – Lào trao học bổng cho trẻ em vùng mỏ

Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh luôn duy trì tăng trưởng; đời sống vật chất, tinh thần của CBCNV ngày càng được nâng cao. Năm 2023-2024, Vilaco dành hơn 4 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện, xây dựng trường học, hỗ trợ làm nhà, đường giao thông, chăm lo sức khỏe cho người dân vùng bản địa … Thông qua chương trình sinh hoạt tập thể: văn nghệ, thể thao, các buổi nói chuyện, chia sẻ động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng khối đại đoàn kết giữa người Việt và người dân bản địa, tạo mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai Chính Phủ Việt Nam – Lào, đặc biệt giữa 2 tỉnh Khăm Muồn – Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh. Thời gian tới, Công ty sẽ tập trung vào chế biến sâu sản phẩm, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư khoa học công nghệ, thiết bị máy móc để cải tiến chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm; tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu mở rộng thị trường ra nhiều nước trong khu vực, đảm bảo sản phẩm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, đủ điều kiện cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn và hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV Việt – Lào tổ chức khám sức khỏe cho bà con vùng mỏ

20 năm xây dựng và trưởng thành, công ty luôn đạt danh hiệu đơn vị dẫn đầu của Tổng công ty về mọi mặt, hoạt động sản xuất kinh doanh. VILACO được xác định là một trong những mũi nhọn trong chiến lược phát triển của MITRACO. Hiện tại công ty là đơn vị chủ lực đóng góp quan trọng về thuế, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Khăm Muồn. Mặc dù đã gặt hái được một số thành tựu nhưng công ty luôn xác định rõ những khó khăn của hiện tại, thách thức và cơ hội ở phía trước của nền kinh tế xã hội toàn cầu hóa đầy biến động. Môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt cũng chính là động lực để tập thể CBCNV đoàn kết chặt chẽ hơn, vững tin bản lĩnh hơn dưới sự dẫn dắt của người đứng đầu nhằm dần hiện thực hóa chiến lược phát triển của công ty.

Thành quả hôm nay thấm đẫm những giọt mồ hôi, sự hy sinh của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân. Biết ơn những con người đã đặt nền móng đầu tiên và bảo vệ những giá trị cốt lõi của VILACO, biết ơn 20 năm tuổi trẻ của chúng tôi đã cùng nhau trong những gian khó, chung tay đoàn kết xây dựng. Tin tưởng rằng, dù còn đối mặt với nhiều thách thức phía trước nhưng với sự đồng hành, tin tưởng của Tổng công ty MITRACO, sự nỗ lực quyết tâm của đội ngũ CBCNV công ty thì những cánh cửa tươi sáng sẽ rộng mở và VILACO lại viết tiếp những thành tựu; góp phần xây dựng Tổng Công ty ngày càng phát triển, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó hai tỉnh Hà Tĩnh – Khăm Muồn, hai dân tộc Việt – Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng
Ủy viên BCH Đảng bộ Tổng công ty – Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt – Lào