Công ty CP Gạch ngói và VLXD Đồng Nai – Hà Tĩnh: Dấu ấn năm 2015

admin
06/01/16
0
Năm 2015, sẽ là một năm khó quên đối với toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ và công nhân Công ty CP Gạch ngói và VLXD Đồng Nai- Hà Tĩnh; là năm đánh dấu mốc son trong tiến trình phát triển của công ty, từ bên vực phá sản, công ty đứng dậy và vươn lên, đưa các sản phẩm của mình đi khắp Hà Tĩnh.
Ra đời cuối năm 2007 với dây chuyền hiện đại nhất miền trung có giá trị đầu tư hơn 70 tỷ đồng, là công ty trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, trong bối cảnh hết sức khó khăn, nhiều lần đứng bên bờ vực phá sản, có nguy cơ đóng cửa, nhưng Công ty Cổ phần Gạch ngói và VLXD Đồng Nai – Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt khó duy trì và đến nay vượt mức chỉ tiêu, tạo công ăn, việc làm cho hơn 100 CBCNV, đời sống ngày càng được cải thiện.
Từ năm 2009 đến năm 2013 là khoảng thời gian khó khăn nhất mà các cán bộ, công nhân làm việc tại Công ty CP Gạch ngói và VLXD Đồng Nai – Hà Tĩnh phải trải qua. Cuối năm 2013, công ty đã phải chịu khoản lỗ đến hàng chục tỷ đồng, do nguồn vốn đầu tư lớn, cơ chế quản lý khó khăn lại rơi vào thời điểm khủng hoảng tài chính. Nhiều công nhân buộc phải nghỉ làm vì lương thấp, không đủ lo cho cuộc sống gia đình, nhiều lần công ty lên kế hoạch phá sản.
Những sản phẩm đạt chất lượng cao của công ty
Đến cuối năm 2013, để vực dậy sức sống của công ty con, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã tìm các giải pháp tháo gỡ, việc đầu tiên là tổ chức lại bộ máy điều hành từ đó đưa ra các giải pháp để tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm như: quản lý, sử dụng vật tư, máy móc thiết bị, lao động một cách tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tăng cường tiếp thị, mở rộng thị trường và giảm giá bán sản phẩm cho địa bàn ở vùng sâu, vùng xa. Phương châm lúc bây giờ là sản xuất, kinh doanh không lỗ để tạo đủ việc làm cho người lao động, duy trì sản xuất ổn định, tạo đà cho phát triển.
Ông Ngô Đức Lý – Giám đốc Công ty cho biết: “Năm 2013, tôi về thay thế nhiệm vụ của giám đốc cũ, quỹ tiền mặt của công ty âm 650 triệu đồng, trong khi đó sản phẩm tồn kho bàn giao chưa đầy 400 triệu đồng; nguyên liệu để sản xuất năm 2014 chỉ đủ để sản xuất đến tháng 2 của năm sau. Thờiđiểm đó thực sự khó khăn và thách thức cho cả bộ máy của Công ty”.
Đầu năm 2014 công ty nợ khách hàng rất lớn đặc biệt là nợ thuế và bảo hiểm hơn 3 tỷ đồng nhưng đến cuối năm công ty đã trả gần hết. Sản xuất của công ty nhanh chóng được phục hồi, các lò nung dần được vận hành đều đặn trở lại. Cùng thời điếm đó, giá vật tư đều tăng, giá bản sản phẩm không tăng, để hạ giá thành sản phẩm, bắt buộc công ty đầu tư công nghệ, tự động hóa các công đoạn sản xuất, thay thế lao động thủ công nặng nhọc, tăng năng suất lao động, tăng sản lượng sản phẩm để giảm chi phí đầu vào.
Cơ giới hóa làm tăng năng suất, chất lượng, giảm sức lao động con người
“Công ty đã quyết định đầu tư hệ thống máy nâng, thay thế xe kéo tay hỗ trợ khâu vận chuyển phơi sản phẩm mộc, xếp sản phẩm mộc vào lò và bốc xếp sản phẩm lên xe cho khách hàng nhanh, gọn. Từ đó đã giải quyết tốt hơn khâu thiếu nhân lực, năng suất lao động tăng lên 2lần  và giảm được 25 lao động. Tháng 6/2015, Công ty trả hết nợ thuế và các thuế, bảo hiểm phát sinh định kỳ hàng tháng đóng nộp đầy đủ. Lương công nhân bình quân năm 2013 là 2,8 triệu đồng/người/tháng, nhưng đến năm 2014 đã tăng lên 3,6 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 4,4 triệu đồng” – Giám đốc Lý cho biết thêm.
Đặc biệt trong năm 2015 công ty đã đóng mới BHXH cho 23 người có thời gian công tác từ một năm trở lên và nâng hệ số bảo hiểm cho 13 người nâng tổng số người đóng bảo hiểm lên 88 /98 người cả công ty, chỉ hơn 10 người chưa có BHXH vì những người này đã quá tuổi quy định không thể đóng bảo hiểm được nữa nên công ty mua bảo hiểm thân thể và BHYT cho họ.
Từ một đơn vị nợ BHXH hơn 800tr đồng thì đến năm 2014 công ty được được BHXH tĩnh tặng giấy khen và năm 2015 đang được xét tặng bằng khen. Đây là một điều mà hiện nay ít công ty làm được thể hiện sự quan tâm đến người lao động cũng như chấp hành pháp luật của công ty.
Những ngày cuối năm 2015, đến Công ty CP Gạch ngói và VLXD Đồng Nai- Hà Tĩnh có thể dễ dàng nhận thấy một không khí thi đua lao động sôi nổi của các cán bộ, công nhân. Gần 100 cán bộ, công nhân lao động tại đây mang những bộ đồng phục lao động hăng hái thi đua sản xuất.
Chỉ tay vào hàng chục xe cải tiến kéo tay được cất sang nằm một góc. Giám đốc Lý khoe về dàn máy móc hiện đại như máy nâng, máy ủi,… Các động tác làm việc của công nhân thật gọn gàng, sạch sẽ và nhanh chóng. Hàng triệu viên gạch trơn tru, bóng loáng, đỏ tươi được xếp vuông vức chờ xuất xưởng,..
Hệ thống dây chuyền tự động được công ty đưa vào sử dụng
Lấy một viên gạch vừa khỏi lò ra rồi cho ngâm nước làm mẫu, Giám đốc Lý khẳng định: “Khó có công ty nào có sản phẩm gạch tốt như chúng tôi, tỉ lệ ngấm nước là gần như không có”.
Theo Giám đốc Lý, để có được những viên gạch đảm bảo chất lượng thì nguồn nguyên liệu đã được công ty tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Loại đất được công ty đặt mua là loại đất thịt có độ bám dính cao, được sản xuất với công nghệ thiết bị hiện đại kết hợp hệ thống lò nung tự động nên sản phẩm, khi ra lò có màu sắc và độ chín đều đạt các chỉ tiêu cho phép,. Thời gian gần đây, sản phẩm gạch được khách hàng nhiều nơi đánh giá cao với giá thành phù hợp.
Ông Trần Văn Thành – Trưởng phòng Tổ chức của Công ty cho biết thêm: Công ty luôn quan tâm đến đời sống người lao động, lương, thưởng kịp thời, đầy đủ. Đặc biệt là quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động và các chế độ cho người lao động. Từ đó, người lao động thấy được sự quan tâm của công ty đến đời sống của mình nên cũng hăng hái thi đua lao động sản xuất. Hoạt động của các đoàn thể cũng diễn ra sôi nổi, động viên công nhân lao động sản xuất đạt thành tích cao nhất. Hiện tại, công suất sản xuất của công ty ước chừng 2,5 triệu viên/ tháng (vượt chỉ tiêu là 2,2 triệu viên/ tháng); doanh thu đạt hơn 30 tỷ/năm.
Chị Cao Thị Vân làm việc tại Công ty được 3 năm nay chia sẻ: “Trước đây chúng tôi làm việc vất vả lắm. Từ khi thay đổi công nghệ, sử dụng xe nâng thay cho xe kéo tay, xe đây, công nhân không còn mất nhiều sức lao động nữa. Lương của tôi tăng từ 2,8 triệu lên đến gần 5 triệu đồng. Khi làm việc tại công ty, chúng tôi luôn được quan tâm và đảm bảo đời sống của mình, lương, thưởng được trả đầy đủ và kịp thời. Đặc biệt là đối với lao động nữ, vào những dịp lễ tết đều được công ty quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu… Chúng tôi  cảm ơn lãnh đạo tổng công ty Khoáng sản TM Hà Tĩnh đã quyết định thay đổi bộ máy lãnh đạo để chúng tôi có ngày hôm nay”.
Với sự quyết tâm và khí thế thi đua lao động sản xuất của toàn công ty, hy vọng công ty CP Gạch ngói và VXD Đồng Nai – Hà Tĩnh sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn Hà Tĩnh.
petronews.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?