Cưới văn minh, tiết kiệm – Nét đẹp văn hóa cần tiếp tục phát huy

admin
16/08/12
0
Không cần tiệc mặn mà vẫn đảm bảo trang trọng, vui tươi. Hình thức cưới văn minh, tiết kiệm do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phát động và triển khai thực hiện thời gian qua thật sự là nét đẹp văn hóa cần phát huy.
Anh Linh, công nhân một xưởng mộc tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh luôn mệt mỏi vì bao mùa cưới đi qua mà anh vẫn chưa dám đưa người yêu về “dinh”, bởi thu nhập hàng tháng của anh chưa đến 2 triệu đồng, gom nổi tiền làm đám cưới đã khó, nói gì đến chuyện mua đất, xây nhà.
Yêu nhau gần 4 năm nhưng chị Hà và anh Tuấn ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh vẫn chưa làm đám cưới. Số tiền lương ít ỏi của anh chị chỉ đủ sinh hoạt và gửi về quê cho bố mẹ nuôi em ăn học, một đám cưới vẫn là một hạnh phúc xa vời.
Chỉ khi biết được mô hình đám cưới văn minh, tiết kiệm của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, những nỗi niềm riêng ấy mới được giải thoát.
Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tặng quà cho đôi uyên ương của một đám cưới văn minh, tiết kiệm
Theo mô hình này, lễ cưới được khuyến khích tổ chức bằng tiệc ngọt, lượng khách mời có giới hạn trong nội bộ dòng tộc, cơ quan, láng giềng và bạn bè thân thích, khuyến khích hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, dự tiệc. Địa điểm cưới do hai gia đình thống nhất lựa chọn nhưng khuyến khích tổ chức tại Hội trường cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa khối phố hoặc tại gia đình; thời gian tổ chức tiệc cưới không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc theo qui định của Nhà nước. Trang phục cô dâu, chú rể đẹp và lịch sự, phù hợp với văn hoá dân tộc, khuyến khích sử dụng trang phục áo dài truyền thống, khuyến khích cô dâu, chú rể đặt hoa, trồng cây tại đài tưởng niệm liệt sĩ, di tích lịch sử – văn hoá trước ngày cưới. Lễ cưới tổ chức vui tươi lành mạnh, không uống bia rượu say, hút thuốc lá trong tiệc cưới, không dùng nhạc với cường độ âm thanh cao.
Đa số các đám cưới được tổ chức tiệc ngọt, giá thành giảm chỉ bằng 1/10 so với tiệc mặn, mà vẫn đảm bảo vui tươi, trang trọng. Đặc biệt, trong mô hình cưới văn minh, tiết kiệm, cán bộ đoàn cơ sở tự đứng ra làm chủ hôn trong lễ cưới của đoàn viên, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa tạo cảm giác thân mật, gần gũi.
Chỉ có hoa, qua và nước lọc nhưng đám cưới vẫn trang trọng, vui tươi
Để cuộc vận động cưới văn minh, tiết kiệm đi sâu vào nhận thức của từng đoàn viên, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng. Thông qua các phương tiện thông tin, truyền thông của Đoàn và của địa phương, các cán bộ đã tuyên truyền tới đông đảo cán bộ đoàn viên về Chỉ thị 20 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức tiệc cưới. Các hình thức tuyên truyền trực quan về cưới văn minh tiết kiệm như: xây dựng các tiểu phẩm, tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi… cũng được triển khai mạnh mẽ. Từ đó, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo dư luận phê phán những hình thức tổ chức cưới xa hoa, lãng phí, vi phạm các quy định của pháp luật và cộng đồng dân cư.
Qua quá trình triển khai thực hiện, các cấp đoàn xã, địa phương đã tổ chức được hàng trăm đám cưới “văn minh, tiết kiệm” trong ĐVTN. Tiêu biểu là mô hình cưới văn minh, tiết kiệm của Đoàn xã Kỳ Hải (Kỳ Anh), Đoàn xã Xuân Phổ (Nghi Xuân), Đoàn cơ sở Cơ quan Tỉnh đoàn, Báo Hà Tĩnh, Đài PTTH tỉnh….
Riêng 5 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh đã có 24 đám cưới tổ chức cưới văn minh tiết kiệm. Thành đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo điểm Đoàn phường Tân Giang vận động, tuyên truyền ĐVTN tổ chức được 13 đám cưới văn minh tiết kiệm; huyện đoàn Kỳ Anh, huyện đoàn Cẩm Xuyên, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, Chi Đoàn văn phòng Tỉnh đoàn cũng tổ chức nhiều đám cưới văn minh, tiết kiệm.
Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa nhiều, thiếu thường xuyên, liên tục. Để mô hình cưới văn minh, tiết kiệm đạt kết quả tốt hơn, cần có sự phối hợp đồng bộ, gắn thực hiện xây dựng nếp sống văn minh với thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới là hết sức cần thiết. Đó cũng là một cách góp phần xây dựng nếp sống văn minh ở mỗi khu dân cư.
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?