Dưa lưới – triển vọng trên vùng đất cát ven biển

admin
12/07/15
0
Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (Mitraco) vừa trồng thử nghiệm thành công 1 ha giống dưa lưới Kim Cô Nương trên vùng đất cát ven biển Thạch Văn (Thạch Hà). Kết quả khảo nghiệm bước đầu khẳng định giống dưa này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Hà Tĩnh, mở ra triển vọng về một giống nông sản sạch và đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.
Anh Nguyễn Xuân Hỷ – cán bộ phụ trách kỹ thuật cho biết: “Việc chọn giống dưa Kim Cô Nương để thử nghiệm tại Hà Tĩnh là một trong những hướng đi mới nhằm tìm ra những giống cây trồng hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng, giúp người dân có nhiều phương án trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập. Theo đó, công ty đã tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về cách gieo trồng, chăm sóc và tiếp nhận giống dưa Kim Cô Nương về trồng thử nghiệm trên diện tích 1 ha thuộc vùng đất cát ven biển. Đến nay, dưa đã cho thu hoạch với kết quả khả quan”.
Mỗi quả dưa có trọng lượng trung bình từ 2,5 – 3 kg, giá bán 30.000 đồng/kg, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Những luống dưa đang độ thu hoạch lá xanh mướt, quả dần chuyển sang màu vàng kim, đặc biệt, mỗi giá thể cây chỉ có 1-2 quả. Kỹ sư Phạm Thị Hải – chuyên trách kỹ thuật cho biết: “Theo phương pháp mới, mỗi cây dưa được trồng trong một bầu giá thể giàu dinh dưỡng. Các bầu cây được đặt sát trên bề mặt luống, như vậy, có thể gia tăng mật độ cây so với cách trồng ngoài đất, giúp bộ rễ phát triển nhanh, hút dinh dưỡng tốt hơn. Khi dưa có tua cuốn, mỗi cây sẽ được treo trên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, không bị trầy xước hay dập nát. Đồng thời, quả dưa được treo trên các cột sẽ cho hình dáng tròn đều, màu sắc cũng tươi hơn do hấp thụ nhiều ánh nắng. Với phương pháp canh tác này, bà con nông dân cần hạn chế số quả trên cây, mỗi cây nên duy trì một quả dưa. Bởi việc hạn chế số lượng quả sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng, đảm bảo trọng lượng cũng như chất lượng có thể đạt mức tối đa…”.
58-60 ngày tính từ lúc gieo hạt đã kết thúc chu kỳ sinh trưởng và phát triển của giống dưa Kim Cô Nương. Những ngày này, 1 ha trồng khảo nghiệm đang trong quá trình thu hoạch với kết quả khả quan. Trung bình mỗi quả dưa có trọng lượng từ 2,5-3 kg, hàm lượng đường đạt 15-18%, hình oval, vỏ trơn, khi chín có màu vàng kim, ruột màu vàng, cùi giòn, vị ngọt mát, thơm và chất lượng được đánh giá cao hơn giống dưa hấu thông thường.
Ngoài ra, loại dưa này có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nước, phân bón, công chăm sóc; chủ động về thời vụ và chăm bón chất dinh dưỡng cho cây; không bị ảnh hưởng bởi môi trường đất; khống chế sự lây lan của dịch hại, sử dụng giá thể trơ dễ dàng… Đặc biệt hơn, mặc dù năng suất không cao bằng các giống dưa thường nhưng bù lại, dưa lưới Kim Cô Nương được bán với giá khá cao (30.000 đồng/kg) và được người tiêu dùng ưa thích.
Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm, Mitraco đang tiến hành nhân rộng giống dưa mới này để triển khai gieo trồng trong vụ tới. Theo đó, công ty đang tiến hành ươm giống và bắt đầu triển khai nhân rộng cho các hộ sản xuất.
baohatinh.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?