Hà Tĩnh trồng thử nghiệm cây cao lương phục vụ chăn nuôi

admin
22/04/15
0
Với chính sách ưu tiên phát triển chăn nuôi, thời gian qua, số lượng đàn bò giống, bò thịt trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tăng khá nhanh. Để tạo ra nguồn thức ăn chất lượng, Tổng công ty Khoáng sản thương mại Mitraco đã hợp tác với Công ty NTS Partners TP.Hồ Chí Minh và các chuyên gia của Nhật Bản trồng thử nghiệm giống cây  siêu cao lương.
Chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản hướng dẫn người dân Hà Tĩnh trồng thử nghiệm giống cây siêu cao lương.
Chỉ 1 tháng sau khi khảo sát điều kiện tự nhiên, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành trồng khảo nghiệm 2ha siêu cao lương tại thị xã Hồng Lĩnh. Giống siêu cao lương này được Tập đoàn Syswave (Nhật Bản) chọn tạo bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học nên thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, sinh khối lớn. Chỉ cần trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch 3 lần trong năm, với khối lượng chất xanh lên tới 400 tấn/ha. Do hàm lượng đường cao nên giống cỏ siêu cao lương không chỉ phục vụ chăn nuôi mà còn có khá nhiều công dụng khác.
Trao đổi với phóng viên, anh Hà Phong Vũ, kỹ sư nông nghiệp của Công ty NTS Partners TP.Hồ Chí Minh, cho biết: “Giống cây siêu cao lương có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc, làm viên nén sinh học thay thế than đá trong nhà máy nhiệt điện, dùng làm các chế phẩm ethanol sinh học… Nhờ có nhiều công dụng mà hiện nay nhiều nước đã trồng loại cây này”.
Cùng với việc khảo nghiệm chất đất, thời tiết, các chuyên gia Nhật Bản cũng hướng dẫn cách làm, cải tạo đất, chăm bón, thu hoạch và chế biến cây siêu cao lương. Theo đánh giá, mặc dù chất đất ở Hà Tĩnh không tốt nhưng khí hậu nhiệt đới rất thuận lợi cho trồng loại cây này. Ông Motoo Nakajima, chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản khẳng định, Hà Tĩnh là vùng nhiệt đới gió mùa, đất có độ tơi cao nhưng hơi khô. Tuy nhiên, với điều kiện nhiều nắng kéo dài và gắt như ở đây thì rất phù hợp cho giống cây cao lương này phát triển, đặc biệt là sinh khối sinh ra từ cây sẽ rất tốt”.
Từ mô hình khảo nghiệm này, nếu thành công, Mitraco sẽ mở rộng diện tích trồng cao lương theo nhiều hình thức, từ tự trồng đến chuyển giao quy trình cho nông dân và bao tiêu sản phẩm. Sản phẩm thu được sẽ là nguồn thức ăn chính cho bò thuộc dự án nuôi bò thịt chất lượng cao mà Mitraco đang thực hiện, ngoài ra nếu sản lượng lớn thì có thể đưa vào sản xuất viên gỗ nén sinh học (dùng trong các nhà máy nhiệt điện), các chế phẩm sinh học methanol…

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *