Mitraco nỗ lực “gỡ” khó

admin
20/06/14
0
Ở thời điểm hiện tại, Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (Mitraco) đã và đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhằm khơi thông bế tắc, Mitraco triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, nếu không có sự hậu thuẫn và tác động tích cực từ nhiều phía, rất khó để doanh nghiệp (DN) hoàn thành kế hoạch đặt ra từ đầu năm.
Khác với trước đó, lần tiếp xúc này, tâm trạng lo lắng của người cầm “chịch” Mitraco hiện rõ. “Theo tính toán, 6 tháng đầu năm 2014, doanh thu Mitraco đạt dưới 40%. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái gần đạt, nhưng lại cách xa hơn nhiều so với kế hoạch 6 tháng đặt ra trong năm nay” – Tổng Giám đốc Mitraco Dương Tất Thắng chia sẻ.
 
Khai thác Ilmenite tại xã Thạch Văn (Thạch Hà)
Nguyên nhân được xác định là do sản phẩm truyền thống và chủ lực như quặng thô, tinh bị “rớt” giá, chỉ bằng 1/2 so với năm 2013. Giá giảm nhưng tồi tệ hơn là thị trường lại “đóng băng” nên không tiêu thụ được. Mặc dù lượng hàng hóa tồn kho lên đến 300 tỷ đồng đã “giải ngân” chỉ còn 120 tỷ đồng, nhưng điều đáng lo là hàng hóa giảm giá trị vẫn buộc phải “bán tống, bán tháo” để lấy vốn. Nhật Bản vốn là bạn hàng truyền thống, chung thủy trong hơn 20 năm lại nay trong việc tiêu thụ zircon siêu mịn cũng đã “quay lưng” với Mitraco. Đơn giản là nhập hàng từ châu Phi rẻ hơn, cho dù quãng đường vận chuyển dài gấp 3 lần.
Cũng theo ông Thắng thì “cơ chế, chính sách chính là yếu tố tác động rất lớn đối với việc xuất khẩu. Khi đối tác cần, mình bị cấm. Nhưng khi mình được phép xuất khẩu thì họ đã “no” hàng”. Mặt khác, việc cấp phép mỏ cũng rất “vướng”. Theo quy định chỉ cấp phép các mỏ từ 20 năm trở lên với điều kiện phải xây dựng nhà máy chế biến sâu. Ngặt nỗi, đầu tư xây dựng nhà máy lại là vấn đề mạo hiểm, vì trữ lượng quá ít. Đó là chưa nói đến việc quặng có trữ lượng lớn nằm ven biển lại bị “trùm” bởi các dự án khác. Dù được coi là mặt hàng chủ lực nhưng tình trạng khai thác ở các đơn vị thuộc Mitraco chỉ dừng lại ở dạng “tận thu”. Trong khi đó, nơi có trữ lượng nhiều qua thăm dò khó thực hiện được vì giá đền bù quá cao và liên quan đến vấn đề tâm linh: khu vực dân cư và nghĩa trang ở các địa phương.
Thách thức nữa là 2 nhà máy chế biến tại Kỳ Khang (Kỳ Anh) và thị trấn Cẩm Xuyên buộc phải ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu sản xuất. Các dự án: trồng rau sạch ở xã Thạch Văn, chăn nuôi bò chất lượng cao, phát triển tổng đàn lợn nái, phát triển hươu giống và chế biến sản phẩm từ hươu được giao phó cho Mitraco trong điều kiện nhiều yếu tố bất lợi cũng phần nào áp lực cho DN.
Bên cạnh đó, cước phí vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tập kết và xuôi về cảng lại tăng vùn vụt lên gấp 2, thậm chí gần gấp 3 lần khiến hoạt động SXKD của Mitraco ngày càng trở nên khó khăn.
Mitraco đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm thích ứng với hoàn cảnh. Trong đó, tập trung kiện toàn lại bộ máy, điều chuyển 700 CBCNV lao động thuộc 2 đơn vị khai thác và chế biến bổ sung vào các đơn vị khác đảm bảo việc làm ổn định và các chế độ cho người lao động; điều chuyển linh hoạt và bố trí lao động tại các đơn vị phù hợp năng lực, sở trường từng người. Bên cạnh đó, tận dụng thời tiết nắng nóng sấy khô sản phẩm nhằm tiết kiệm chi phí xăng dầu; tiết kiệm tối đa những chi phí không đáng có để hạ giá thành sản phẩm.
Cùng với đó, Mitraco thay thế trang thiết bị cũ bằng thiết bị dây chuyền hiện đại, nâng cao năng suất lao động (từ đầu năm đến nay, nguồn đầu tư thay thế lên đến hơn 10 tỷ đồng). Thường xuyên phát động các phong trào: “Năng suất – chất lượng – tiết kiệm”, “giỏi sản xuất, giỏi quản lý”, tạo động lực và phát huy tinh thần hăng say lao động sản xuất…
Các giải pháp đã và đang được triển khai sẽ có tác động tích cực đối với hoạt động SXKD của Mitraco. Tuy nhiên, DN cũng đang mong chờ hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng và từ tỉnh. Trong đó, cho phép Mitraco được tận thu quặng tại các dự án đã quy hoạch hạ tầng nhưng chưa triển khai với cam kết hoàn trả mặt bằng sạch khi chủ đầu tư yêu cầu. Đồng thời trong phạm vị quyền hạn, UBND tỉnh cấp phép thêm mỏ Ilmenite để tạo việc làm cho các đơn vị khai thác.
baohatinh.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?