Sản xuất rau, củ, quả vụ đông trên cát: Nối đà thắng lợi!

admin
30/01/15
0
Mặc dù sản xuất vụ đông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng rau, củ, quả công nghệ cao trên đất cát ven biển vẫn đâm chồi, kết quả. Thắng lợi bước đầu của mùa đầu tiên mở rộng diện tích đang tạo niềm tin cho bước chuyển mình của người dân.
Vùng sản xuất thôn Hồng Dinh, Bắc Dinh, xã Thạch Trị (Thạch Hà) vốn là vùng đất bỏ hoang. Vụ đông 2014, thực hiện chủ trương mở rộng diện tích sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên cát ven biển, xã đã quy hoạch nơi đây trở thành điểm sản xuất của xã, do tổ hợp tác (THT) Thành Công và Hồng Bắc quản lý. Mấy ngày nay, dù trời rét đậm, trên cánh đồng rau, bà con xã viên vẫn rộn ràng thu hoạch lứa củ cải đầu tiên.
Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật, mùa thu hoạch củ cải đã giành thắng lợi.
Chị Nguyễn Thị Nga – Tổ trưởng THT Hồng Bắc cho biết: “Hồi đầu vụ tưởng phải bỏ cuộc vì cứ gieo giống xuống là mưa vùi dập hết. Thế nhưng, mấy ngày nắng hửng, cây phát triển trông thấy. Mặt khác, nhờ bà con nắm chắc quy trình kỹ thuật từ sản xuất mô hình của vụ trước nên cây phục hồi nhanh. Chúng tôi đang thu hoạch lứa đầu tiên của vụ này, năng suất đạt trên 10 tấn/ha”.
Giữa màu xanh trên vùng cát, từng khóm củ cải trắng tinh được bà con xã viên cho vào sọt lớn rồi đưa lên bờ. Ông Nguyễn Công Long – Phó Chủ tịch UBND xã dẫn chúng tôi tham quan vùng rau và không giấu nổi niềm vui: “Điều quan trọng là bà con tin tưởng và hăng hái sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao. Qua hai vụ sản xuất, có thể khẳng định, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hoàn toàn đúng đắn, vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa giải quyết việc làm cho người nông dân. Từ mô hình này, chúng tôi tiếp tục mở rộng diện tích giao đất, nhân rộng sản xuất trên toàn xã”.
Ở Thạch Văn, 1 tuần trở lại nay, không khí thu hoạch của bà con xã viên HTX Hằng Bảy cũng không kém phần nhộn nhịp. Trên cánh đồng, củ cải đã được thu hoạch một nửa diện tích. Chị Phan Thị Bảy – Chủ nhiệm HTX cho biết: “Phải gieo đến lần thứ 3 thì cây mới nảy mầm. Hồi đầu vụ, có lúc ra thăm đồng mà phát khóc. Sau thời điểm khắc nghiệt của thời tiết, chúng tôi huy động anh em dốc sức chăm sóc. Hầu như, ngày nào chúng tôi cũng ở đồng rau, nhờ đó, chất lượng sản phẩm khá tốt, củ trắng, đều đặn. Đặc biệt, nhờ liên kết với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh nên chúng tôi chỉ phải bỏ công thu hoạch, còn khâu tiêu thụ đã có doanh nghiệp lo”.
Việc chủ động ký hợp đồng từ đầu vụ đã giúp bà con yên tâm sản xuất, đồng thời, tự quyết định đối tác của mình, còn doanh nghiệp cũng không phải lúng túng tìm kênh tiêu thụ. Ông Dương Tất Thắng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại Hà Tĩnh cho biết: “Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm rau, củ, quả công nghệ cao là rất lớn. Sau thành công của những vụ trước, sản phẩm rau Hà Tĩnh đã có thương hiệu, được bạn hàng tin cậy. Vào thời điểm này, có hàng bao nhiêu, chúng tôi sẽ thu mua bấy nhiêu theo hợp đồng”.
Ở khu sản xuất của Mitraco, ngoài củ cải đang cho thu hoạch lứa 2 thì cải bắp, xà lách, cải cúc cũng bước vào vụ. Sau thắng lợi của hành lá hồi đầu vụ với doanh thu hàng trăm triệu đồng thì cải bắp, củ cải đang là những sản phẩm “được giá” của lứa thu hoạch mới. Tính ra, cải bắp cho sản lượng khoảng 40 tấn/ha, thu về 60 triệu đồng/ha/vụ; củ cải nhỏ đạt 20 tấn/ha, cao hơn lứa đầu tiên của vụ đông năm nay khoảng 5 tấn/ha.
Trong chuyến kiểm tra sản xuất tại các vùng rau công nghệ cao mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đã bày tỏ sự hài lòng trước những kết quả của vụ đầu tiên mở rộng dự án trên diện rộng. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Từ 2 ha khảo nghiệm, giờ đây, toàn tỉnh có gần 200 ha, trải rộng trên 5 huyện, 35 xã. Điều này góp phần khẳng định tái cơ cấu kinh tế ở Hà Tĩnh đã thành công với những chuyển đổi mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Cùng với lợn, hươu, tôm thì rau, củ, quả công nghệ cao là sản phẩm hàng hóa chủ lực, tạo ra năng suất, sản lượng lớn và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Quan trọng hơn, các thành phần kinh tế đang từng bước tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, kết nối với chuỗi giá trị, gia tăng hiệu quả sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?