“Bán quặng sắt ra bên ngoài là sai với mục tiêu ban đầu của dự án”

admin
22/05/13
0
Sai phạm của Công ty TNHH MTV Mỏ sắt Vũ Quang đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự nêu rõ trong Công văn số 1575, ngày 18/5/2013 gửi các sở, ngành liên quan: “Việc Công ty TNHH MTV Mỏ sắt Vũ Quang bán quặng sắt ra bên ngoài là sai với mục tiêu ban đầu của dự án”.
Doanh nghiệp thừa nhận sai phạm do khó khăn
Để tận dụng nguồn nguyên liệu thô trên địa bàn cũng như đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu cho Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi tại khu kinh tế Vũng Áng (tuy nhiên đến nay nhà máy chưa hoạt động – PV) UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp giấp phép cho Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang được khai thác quặng trên địa bàn huyện Vũ Quang và các mỏ nhỏ lẻ trong tỉnh.
Tờ trình của Giám đốc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang thừa nhận sai khi bán lô hàng trên.
Trong văn bản cấp phép khai thác mỏ sắt Vũ Quang, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có ràng buộc phía Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang phải đảm bảo việc cung cấp nguồn nguyên liệu quặng sắt cho Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi của Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh mà không được phép tự ý bán ra ngoài.
Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang đã “xé rào”, bỏ qua cam kết trên, tiến hành bán lô hàng 4.500 tấn quặng sắt cho đối tác là Công ty TNHH Anh Sơn Thủy, đóng tại đường Hùng Vương khu 8, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Sai phạm của Công ty TNHH MTV Mỏ sắt Vũ Quang đã đượcChủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự nêu rõ trong Công văn số 1575, ngày 18/5/2013 gửi các sở, ngành liên quan: “Việc Công ty TNHH MTV Mỏ sắt Vũ Quang bán quặng sắt ra bên ngoài là sai với mục tiêu ban đầu của dự án”.
Trong văn bản giải trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh sáng ngày 20/5, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang Phạm Quyết Tâm cũng đã thừa nhận sai phạm, xin nhận khuyết điểm và chấp hành nghiêm túc mọi chỉ đạo của tỉnh. “Công ty kính mong được UBND tỉnh Hà Tĩnh khoan dung, lượng thứ và tạo điều kiện cho phép công ty hoàn thiện lô hàng nêu trên”– công văn gửi UBND tỉnh của Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang nêu rõ.
Thừa nhận sai phạm, khẳng định chấp hành nghiêm túc mọi chỉ đạo của tỉnh, tuy nhiên, trong công văn gửi gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, phía Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang lại xin UBND tỉnh cho bán lô hàng trên vì… sự việc đã rồi.
“Công ty đã xuất bán lô hàng 4.500 tấn cho Công ty TNHH Anh Sơn Thủy, Công ty đã giao đủ số hàng, khách hàng đã trả tiền, lấy hóa đơn, nhận hàng và vận chuyển xuống Cảng Vũng Áng… Vì điều kiện hiện nay công ty quá khó khăn, tiền khách hàng đã thanh tóan. Việc thực hiện mua lại lô hàng đã bán cho khách, bốc hàng từ tàu về kho là quá khó khăn trong giai đoạn hiện nay với công ty. Công ty kính mong được UBND tỉnh Hà Tĩnh khoan dung, lượng thứ và tạo điều kiện cho phép công ty hoàn thiện lô hàng nêu trên”.
Buộc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang phải bốc lô hàng trên lên bờ
Dù phía Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang có đề xuất cho bán lô hàng trên vì sự việc đã rồi, cũng như để giải quyết một phần khó khăn, tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã bác đề xuất trên, không cho chiếc tàu OCEAN 28 rời khỏi Cảng Vũng Áng, buộc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang phải bốc lô hàng trên lên bờ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã bác đề xuất trên, không cho chiếc tàu OCEAN 28 rời khỏi Cảng Vũng Áng, buộc Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang phải bốc lô hàng trên lên bờ.
Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cơ quan điều tra phải làm rõ Công ty TNHH MTV Vũ Quang đã bán các lô hàng đi đâu, số lượng bao nhiêu, nhằm xác định liệu có hay không một lượng lớn khoáng sản bị tuồn bán ra nước ngoài chứ không phải như lưu hành nội địa như khai báo?
Được biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, sáng ngày 20/5, Phòng An ninh kinh tế và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại trụ sở Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang để thu thập tài liệu phục vụ công tác điều tra.
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?