Bông hồng vàng trên nắng gió miền Trung

admin
15/10/15
0
Hà Tĩnh, mảnh đất miền Trung đầy nắng gió chính là nơi đã hun đúc, sinh trưởng nên những người con kiên cường, anh dũng trong bom đạn chiến tranh và khi đất nước thống nhất, hòa bình thì mảnh đất này lại nuôi dưỡng và tạo dựng lên những con người hiếu học, thông minh, sáng tạo trong công cuộc xây dựng sự phát triển của quê hương, đất nước. Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP là một đơn vị đã có nhiều thành tích lớn trong công tác gây dựng, phát triển kinh tế và làm giàu thêm cho quê hương Hà Tĩnh. Với một đội ngũ cán bộ tâm huyết và nhiệt thành trong công việc, trong số đó phải kể đến một nữ cán bộ lãnh đạo, tuy “chân yếu tay mềm” nhưng ở bà lại toát lên sự kiên cường và sắc sảo trước mọi biến động của thị trường. Người phụ nữ miền Trung đảm đang đó chính là bà Nguyễn Thị Hà – Phó Tổng Giám đốc – Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP (Mitraco).
Nguyễn Thị Hà – Phó Tổng Giám đốc – Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hà sinh năm 1966, tuy đã bước vào tuổi 50 nhưng bà vẫn rất trẻ trung và hoạt bát. Trong phong thái của bà luôn toát lên một sự giản dị nhưng cũng rất mạnh mẽ của một người phụ nữ làm công tác quản lý kinh tế. Vốn đam mê nên bà theo học ngành tài chính ngay từ đầu, sau khi tốt nghiệp ra trường, đến nay bà làm công tác tài chính kế toán ở nhiều đơn vị khác nhau: Trạm Ngoại thương – thị xã Hà Tĩnh; Công ty Austinh Hà Tĩnh; Công ty Khai thác, chế biến và xuất khẩu Titan Hà Tĩnh. Đến đầu năm 2001, bà được bổ nhiệm là Phó phòng Kế toán Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, tiếp đó là Kế toán trưởng (2003) và năm 2012 bà được UBND tỉnh Hà Tĩnh bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc – Tổng Công ty Khoáng sản và Thương Mại Hà Tĩnh. Trải qua nhiều cương vị công tác nhưng đều gắn với “nghề” tài chính – kế toán mà bà đã được học tập và trau dồi trong nhiều năm qua. Vì vậy, khi được bổ nhiệm vào vị trí công tác quản lý cao cấp của một Tổng công ty lớn, bà đã vận dụng hết những kinh nghiệm, trí tuệ để hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, trở thành một cán bộ lãnh đạo cốt cán, góp phần lớn vào phát triển Tổng công ty. Đặc biệt, trên cương vị Phó Tổng Giám đốc tài chính, bà đã đóng góp nhiều trí tuệ, công sức cùng ban lãnh đạo đề ra những chủ trương, giải pháp trong điều hành và quản lý nguồn vốn hợp lý.
Mitraco là một doanh nghiệp nhà nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh theo mô hình công ty mẹ, công ty con trên nhiều lĩnh vực. Hiện tại đơn vị là doanh nghiệp có quy mô và tổ chức lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh và là một trong những doanh nghiệp lớn ở miền Trung, đang trên đà phát triển hướng tới thành lập tập đoàn kinh tế đa ngành vững mạnh. Mitraco có 30 đơn vị thành viên, trong đó có 25 công ty, xí nghiệp trực thuộc, 5 công ty liên doanh liên kết. Năm 2015, Mitraco phấn đấu doanh thu đạt 1.700 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 5 triệu USD, lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ đồng, nộp ngân sách 120 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 5,5 triệu đồng/tháng. Trong những năm qua, với những đóng góp tích cực trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước, Mitraco đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất của Chủ tịch nước, cùng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của các Bộ, ban ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Làm việc trong một môi trường năng động, đòi hỏi sự sáng tạo như Mitraco, bà Nguyễn Thị Hà đã cùng với ban lãnh đạo Tổng công ty phát huy, nghiên cứu, tìm tòi đưa ra nhiều giải pháp có hiệu quả bảo toàn và phát triển nguồn vốn, lợi nhuận thu được vượt so với kế hoạch đề ra, mở rộng thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu đưa Mitraco từng bước tiến lên trở thành một Tổng công ty đa ngành, đa nghề lớn mạnh của Hà Tĩnh. Góp phần lớn vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thương mại du lịch, dịch vụ, mở rộng hợp tác đối ngoại của tỉnh, mở rộng và đa dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực (bao gồm Công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ…) và nhiều địa bàn trong nước và nước bạn Lào.
Ngoài nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế, bà cùng ban lãnh đạo thường xuyên quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bà Nguyễn Thị Hà luôn phấn đấu rèn luyện, trau dồi về phẩm chất chính trị, có lập trường kiên định, vững vàng, là người Đảng viên gương mẫu, năm 2013 bà đã hoàn thành lớp học cao cấp lý luận chính trị. Bản thân bà là người lãnh đạo rất gương mẫu, có lối sống giản dị, chân thành với mọi người, luôn hết lòng và toàn tâm, toàn lực với công việc. Với bà, mọi cán bộ công nhân viên đều là những người thân, những người đồng nghiệp gắn bó, chia sẻ, đồng cảm trong cả công việc lẫn cuộc sống. Tuy là lãnh đạo nhưng sự giản dị, chân tình của bà khiến mọi người luôn cảm nhận được sự thân thiết, chân thành khi gặp bà.
Trong suốt những năm tháng cống hiến không nghỉ cho sự nghiệp của Mitraco, bà Nguyễn Thị Hà đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2014); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2005); Danh hiệu Phụ nữ xuất sắc toàn quốc (2006), cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Với Bà để có được sự thành công của bản thân là sự chia sẽ, hỗ trợ của tập thể Lãnh đạo, cán bộ CNV Tổng công ty, đặc biệt là sự cổ vũ động viên của gia đình là động lực để Bà luôn nỗ lực phấn đấu.
Có thể nói, trên mọi mặt trận chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… thì vai trò của những nữ cán bộ, nhất là những nữ lãnh đạo luôn là vai trò đại diện cho tinh thần, ý chí vươn lên của phụ nữ toàn quốc. Bà Nguyễn Thị Hà chính là một trong những người phụ nữ ấy, người đã dành trọn tâm huyết cho công việc trên mảnh đất quê hương với mong muốn xây dựng quê hương, đất nước ngày càng to đẹp hơn, lớn mạnh và vững chắc hơn; xin được trân trọng gọi bà là bông hồng vàng trên nắng gió miền Trung. Bà cùng hàng triệu nữ trí thức khác đang ngày đêm âm thầm tỏa hương, sắc dâng cho vườn hoa Tổ quốc những sắc màu riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?