Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Sân chơi cho DN ngày càng rộng lớn và bình đẳng

admin
13/10/14
0
Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chiều nay (12/10), UBND tỉnh tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân (DN-DN) trên địa bàn tỉnh. Dự buổi đối thoại có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh…
Coi trọng vai trò lực lượng đầu tàu
“10 năm nay, Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 đã trở thành ngày hội lớn mà cả hệ thống chính trị và cả cộng đồng hướng về DN với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đây không chỉ là diễn đàn đánh giá, biểu dương sự đóng góp to lớn của cộng đồng DN đối với sự nghiệp phát triển KT-XH tỉnh nhà, mà còn là dịp để cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ngành nhìn nhận lại chặng đường hỗ trợ, phục vụ DN, mà còn là cơ hội để đội ngũ DN, doanh nhân chia sẻ, gửi gắm những tâm huyết, mong muốn của mình tới cả hệ thống chính trị”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện mở đầu buổi đối thoại với 300 đơn vị tiêu biểu, đại diện cho hơn 4.600 DN, HTX tỉnh nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh Dương Tất Thắng chủ trì hội nghị.
Cho rằng, cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh đã thực sự coi trọng, đồng hành với DN, Giám đốc Công ty TNHH Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh Phạm Văn Toàn nói: “Công ty đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của tỉnh ngay từ việc thực hiện những thủ tục đầu tư cho đến việc tháo gỡ những vướng mắc về hạ tầng điện, đường, nước để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa Nhà máy vào hoạt động. Gần đây, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ DN về chi phí vận chuyển sản phẩm, mặc dù số tiền giúp cho DN chưa lớn nhưng quan trọng hơn là chúng tôi nhìn thấy sự quan tâm, đồng hành quý giá trong giai đoạn khó khăn, từ đó mình có trách nhiệm cao hơn trong việc góp sức cùng sự phát triển của địa phương.”
Xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ mà các cấp chính quyền dành cho HTX Hoàng Châu, Giám đốc Trần Thị Châu đã tặng các đại biểu về dự buổi tọa đàm tiết mục văn nghệ kể về hành trình vượt khó xây dựng mô hình kinh tế trang trại trên vùng đất nghèo xã Kỳ Bắc (Kỳ Anh). Qua hình ảnh người phụ nữ vươn lên một cách tự tin và đầy bản lĩnh trở thành chủ nhiệm của một HTX đi đầu trong lĩnh vực chăn nuôi, có thể thấy rõ vai trò đồng hành, tiếp sức của các chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào nông nghiệp mà tỉnh đang tập trung thực hiện.
Cùng tháo gỡ khó khăn
Tại cuộc gặp mặt nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, UBND tỉnh dành nội dung trọng tâm cho phần đối thoại. Các vấn đề vướng mắc xung quanh việc tiếp cận về đất đai, nguồn vốn, thực hiện thủ tục hành chính; đánh giá, đề xuất về cơ chế, chính sách, môi trường phát triển của DN đã được các DN thẳng thắn trao đổi và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp thu, giải trình.
Nhiều ý kiến tại buổi đối thoại bày tỏ khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực và nguồn hỗ trợ cho công tác đào tạo lại của DN còn nhỏ bé. Ông Phạm Hoành Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn cho biết, thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang thể hiện rất rõ trong công tác tuyển dụng nhân lực của Công ty. Nếu như khi tuyển dụng bộ phận hành chính luôn thừa hàng trăm bộ hồ sơ thì việc tìm công nhân lại là bài toán khá nan giải, đặc biệt khi đơn vị đang có dự định triển khai 2 nhà máy sản xuất lớn với nhu cầu hàng ngàn lao động.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Tỉnh đã và sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho tất cả các loại hình DN.
Còn Giám đốc Công ty TNHH Chế biến gỗ và Thương mại Hào Quang (TP. Hà Tĩnh) trăn trở: “Chúng tôi rất khó để tìm được lao động có tay nghề cao. Những năm qua, Công ty phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để tự đào tạo công nhân lành nghề. Trong khi đó, nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc đào tạo nghề cho DN của tỉnh hết sức nhỏ bé”.
Đưa ra ý kiến đề xuất xung quanh nội dung này, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tư vấn Đầu tư & Xây dựng Miền Trung – Nguyễn Văn Sửu mong muốn: “Để hỗ trợ DN chủ động xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề, năng suất cao, chuyên nghiệp cho mình, tỉnh cần có sự nghiên cứu hỗ trợ cho DN trực tiếp thực hiện việc đào tạo thay cho việc hỗ trợ thông qua các trường và các tổ chức đoàn thể như hiện nay” .
Ông Trần Văn Viết – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Viết Hải phát biểu tại buổi gặp mặt.
Giải đáp trăn trở của Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thành Sen (TP. Hà Tĩnh) – Lê Thượng Quýnh và một số công ty tư nhân về mong muốn có một môi trường ngày càng bình đẳng trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với các DN tư nhân, Chủ tịch UBND Võ Kim Cự chỉ đạo các sở, ngành liên quan quan tâm, giải đáp kịp thời, thỏa đáng từng vướng mắc cụ thể của đơn vị.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự khẳng định: “Tỉnh đã và sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho tất cả các loại hình DN. Trong đó, một trong những lĩnh vực mà tỉnh sẽ tập trung kêu gọi DN đầu tư đó là y tế và giáo dục. Vì vậy những DN tư nhân mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này sẽ được ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn trong thời gian tới”.
Gửi gắm sự kỳ vọng
Đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của DN trong sự nghiệp phát triển KT- XH tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh: “DN tỉnh nhà đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng vào việc GQVL, xóa đói giảm nghèo, tăng thu ngân sách, tăng kim ngạch xuất khẩu, đẩy mạnh ứng dụng KHCN, góp nguồn lực đầu tư hạ tầng KT- XH, phát triển kinh tế đối ngoại và huy động các nguồn vốn vào địa bàn…”
Bà Nguyễn Thị Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Sao Đại Dương: Các DN mong muốn có môi trường ngày càng bình đẳng, nhất là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với DN tư nhân…
Nhìn nhận lại quá trình đồng hành cùng DN, Chủ tịch UBND tỉnh nói: “Tỉnh sớm xác định đầu tư cho DN là đúng đắn, là đầu tư cho nhân dân, đầu tư cho sự phát triển bền vững của KT-XH tỉnh nhà. Từ đó đã yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, quyết liệt cải cách hành chính, ban hành cơ chế chính sách đồng bộ hỗ trợ DN.”
Lắng nghe những ý kiến của DN, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu không chỉ ở cuộc đối thoại này mà còn ở nhiều diễn đàn và các kênh thông tin khác, từ đó thường xuyên quan tâm, giải đáp cụ thể những đề xuất từ các DN.
Ông Phạm Hoành Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn: Thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang thể hiện rất rõ trong công tác tuyển dụng nhân lực của Công ty.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự khẳng định, Hà Tĩnh đã có sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt, khẳng định được hướng phát triển đúng đắn, trở thành điểm sáng trong cả nước. Tỉnh đã công bố quy hoạch tổng thể và các quy hoạch ngành, địa phương, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến với Hà Tĩnh, tiếp tục khai thác tối đa các dòng vốn… Đây là thời điểm phát triển hết sức thuận lợi cho các thành phần kinh tế, trong đó có lực lượng chủ chốt là DN. Tỉnh sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo sân chơi cho DN ngày càng rộng lớn hơn, bình đẳng hơn.
Trước yêu cầu của lộ trình CNH-HĐH, hội nhập mạnh mẽ kinh tế thế giới và khu vực, Chủ tịch UBND tỉnh thiết tha kêu gọi đội ngũ DN, doanh nhân Hà Tĩnh nỗ lực tái cơ cấu ngành nghề; xây dựng chiến lược về vốn, thị trường, nguyên liệu và đặc biệt là chiến lược về con người; coi trọng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp; gắn kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; có sự quan tâm thỏa đáng đối với lực lượng lao động, công nhân; chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật để đảm bảo phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hiệp hội DN tỉnh phát huy vai trò trong việc kết nối, xây dựng mối liên kết, hỗ trợ những DN yếu để cộng đồng DN, doanh nhân tỉnh nhà đoàn kết hơn, lớn mạnh hơn, góp phần cùng Đảng, Nhà nước nâng sức mạnh của nền kinh tế, đưa tỉnh nhà vươn lên giàu mạnh.
Tính đến ngày 30/9/2014, toàn tỉnh có 3.967 doanh nghiệp hoạt động trên tất cả các lĩnh vực SXKD, tăng gấp 3,4 lần so với năm 2004, bình quân mỗi năm có 278 doanh nghiệp được thành lập mới. Bên cạnh sự tăng trưởng về số lượng, quy mô các DN cũng được nâng lên, số DN sản xuất vật chất tăng 5,6 lần, số vốn điều lệ bình quân hàng năm tăng nhanh (5,5 tỷ đồng/doanh nghiệp).
Hà Tĩnh hiện có 20 DN có số vốn điều lệ đăng ký từ 300 tỷ đồng trở lên, trong đó có 4 DN có số vốn điều lệ đăng ký từ 500 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng và 5 DN có số vốn đăng ký từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Đến nay, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 361 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 425.000 tỷ đồng.
Sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng và quy mô hoạt động của lực lượng DN trên địa bàn đã góp phần quan trọng thúc đẩy mức tăng trưởng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *