Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi lên tiếng về chất tạo nạc

admin
03/08/12
0

Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khẳng định các thức ăn có chứa chất cấm đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh khâu kiểm tra giám sát.

Ngày 13/4, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam tổ  chức hội nghị “Nói không với chất tạo nạc họ Beta- Agonists trong thức ăn chăn nuôi”.

Các chuyên gia đầu ngành trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cùng đông đảo các doanh nghiệp đã dự hội nghị.

Các ý kiến tại hội nghị  đều cho rằng, các trường hợp sử dụng chất kích thích bị cấm họ Beta -Agonists (β-Agonists) chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến người chăn nuôi chân chính và các nhà cung cấp thức ăn gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khẳng định các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đều không sử dụng chất cấm. Các trường hợp bị phát hiện có chất cấm trong thức ăn đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc là hàng nhái nhãn mác được nhập lậu về Việt Nam.

Ông Lê Bá Lịch cùng các  đại biểu trong hội nghị đều thống nhất quan điểm cho rằng, các cơ quạn chức năng của Nhà nước cần đẩy mạnh khâu kiểm tra giám sát đối với thức ăn chăn nuôi và có những biện pháp chế tài xử lý mạnh tay hơn đối với người vi phạm.

PGS.TS Lã Văn Kính, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam cho biết chất tạo nạc họ Beta-Agonists có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nhịp tim, giãn động mạch vành, giãn cơ cuống phổi và tử cung, kích thích giải phóng insulin cũng như quá trình phân giải glucose. Tuy nhiên, trong dược phẩm, đây cũng là chất trị bệnh hen suyễn và viêm phế quản.

Trước một số thông tin cho rằng chất này còn có thể gây ung thư, PGS.TS Lã Văn Kính cũng khẳng định: “Chưa có bất cứ kết luận nào nói chất này có thể gây ưng thư”.

Từ năm 2002 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấm sử dụng chất này trong chăn nuôi. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dùng chất này trong chăn nuôi, gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho người tiêu dùng.

Theo TS Lã Văn Kính, để ngăn chặn chất cấm Beta-Agonists, khi mua nguyên liệu, các cơ sở chăn nuôi cần làm cam kết rõ với nhà cung cấp, đảm bảo không có chất cấm; trang bị thiết bị kiểm tra, phân tích hoặc gửi mẫu kiểm tra thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?