Không để tái diễn tình trạng khai thác, trái phép titan

admin
05/08/12
0
Ngày 3-8, tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Titan Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo vệ, cấp phép thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản titan nhằm chấm dứt tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép làm thất thoát tài nguyên khoáng sản và ngân sách nhà nước.

Theo báo cáo tại hội nghị, tại Việt Nam trong thời gian qua, hoạt động khoáng sản nói chung và titan nói riêng được đánh giá là quá nóng khi số lượng đơn vị tham gia khai thác chế biến ngày càng nhiều với công suất trên 1,2 triệu tấn/năm. Trữ lượng dự báo quặng titan của Việt Nam đến tháng 1/2012 khoảng 658 triệu tấn, dự báo huy động cho quy hoạch khoảng 440 triệu tấn. Tất cả trữ lượng nằm trong 89 mỏ và điểm quặng.
Ông Nguyễn Thượng Đắt, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội titan Việt Nam cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu từ khai thác từ chế biến titan của Việt Nam đạt 2.074 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 470 tỷ đồng và chi cho các hoạt động từ thiện xã hội hơn 15 tỷ đồng. Hiện nay, Hiệp hội đang phát triển theo hướng liên kết, hợp tác chặt chẽ trong vùng, sản phẩm của đơn vị này là nguyên liệu sản xuất của đơn vị kia, tập trung giải quyết việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị một số điểm như: chính sách xuất khẩu phải có lộ trình phù hợp giữa cấp phép khai thác và chế biến sâu để tránh dư thừa quặng Ilmenite; thời gian cấp phép đủ để ổn định, tránh tình trạng khách hàng ép giá, giảm khối lượng dẫn đến thất thu ngân sách, doanh nghiệp thua thiệt, Hiệp hội đã đưa ra mục tiêu thực hiện nghiêm túc “Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020” khi Chính phủ phê duyệt…
Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Việt Nam có nguồn tài nguyên titan lớn, tuy nhiên việc khai thác, chế biến vẫn chỉ là những sản phẩm thô. Thời gian tới, các doanh nghiệp titan Việt Nam cần liên kết lại, tạo thành chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị ngày càng cao. Để nâng cao giá trị, các doanh nghiệp cần thực hiện phương châm “khai thác đến đâu, chế biến đến đấy” nhằm tận dụng hết nguồn tài nguyên và đảm bảo về vấn đề môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?