Năm 2011, năm thành công của chăn nuôi Việt Nam

admin
05/08/13
0
Năm 2011 đã khép lại chuỗi dài khó khăn đối với ngành chăn nuôi và người chăn nuôi Việt Nam. Rét đậm rét hại kéo dài, dịch bệnh trên khắp 3 miền khiến hàng triệu gia súc, gia cầm bị chết hoặc phải thiêu hủy. Ngay khi dịch bệnh tạm thời lắng xuống thì người chăn nuôi lại phải đối mặt với tình trạng tăng giá thức ăn, thiếu giống vật nuôi, khiến việc tái đàn càng khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, những gì đạt được của chăn nuôi Việt Nam trong năm 2011 vừa qua vẫn có thể xem là vượt ngoài sự mong đợi.

Trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc

Rét đậm rét hại làm hàng nghìn gia súc gia cầm chết cóng. Dịch bệnh lây lan nhanh khắp nước. Hàng triệu con gia súc, gia cầm đã chết hoặc buộc phải thiêu hủy. Hàng trăm ngàn hộ chăn nuôi điêu đứng, trắng tay.

Đó là những khó khăn chung của hầu hết người chăn nuôi các tỉnh phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên hồi đầu năm ngoái.

Nhưng, chỉ sau vài tháng vào cuộc quyết liệt, với nhiều giải pháp được triển khai, số trâu bò chết rét giảm nhanh, dịch bệnh được khống chế. Đến giữa năm 2011, chăn nuôi Việt Nam đã từng bước phục hồi.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN & PTNT cho biết, nếu như chúng ta không có những theo dõi, giám sát ngay từ đầu thì số trâu bò bị chết rét có khi còn nhiều hơn bởi vì năm 2008 cường độ rét không nhiều như năm nay. Nhưng năm 2008 thì có tới 210 ngàn trâu bò chết, còn năm nay đã giảm xuống còn 10 ngàn con.

Kết thúc năm 2011, sản lượng và giá trị ngành chăn nuôi đều tăng hơn so với năm 2010. Cụ thể thịt hơi các loại đạt 4,3 triệu tấn, tăng 7,7%; trứng gia cầm đạt 6,5 tỷ quả, tăng gần 11%; sữa tươi đạt 340 ngàn tấn, tăng 11%; sản lượng thức ăn chăn nuôi ước đạt gần 12 triệu tấn, tăng trên 11% so với năm 2010, đóng góp lớn vào việc ổn định giá thực phẩm trong nước và cho xuất khẩu.

Theo Cục Chăn nuôi thì cho đến thời này, sản lượng thịt cung cấp sẽ vẫn đủ trong dịp Tết. Về giá cả, tăng khoảng 1-2% không đáng kể.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã khẳng định, đóng góp lớn cho thành công của chăn nuôi Việt Nam năm nay chính là chăn nuôi gia trại, trang trại và chăn nuôi hộ gia đình.

Thứ Trưởng Bộ NN&PTNN Diệp Kỉnh Tần cho biết trong năm vừa qua, chăn nuôi gia trại, trang trại đóng góp tới 70% sản lượng thịt, còn chăn nuôi công nghiệp chỉ đóng góp 20% sản lượng thịt.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Cao Đức Phát nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát triển chăn nuôi gia trại, trang trạin trong năm 2012: “Chúng ta phải tập trung phát triển cả chăn nuôi trang trại, gia trại. Không thể bỏ chăn nuôi hộ để phát triển chăn nuôi công nghiệp được mà cần kết hợp trang trại theo kiểu công nghiệp.”

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, năm 2012, Bộ sẽ tập trung cao nhất cho 2 ngành là thủy sản và chăn nuôi. Trong đó, việc tổ chức chăn nuôi cũng như các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi sẽ chú trọng vào mục tiêu giữ vững sản lượng và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chăn nuôi, tăng tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi đã qua chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của ngành.

Về quy mô, ngành nông nghiệp sẽ chú trọng phát triển cả chăn nuôi hộ gia đình, gia trại, trang trại và chăn nuôi đại công nghiệp để vừa thực hiện mục tiêu đưa chăn nuôi Việt Nam tiến lên hiện đại, vừa từng bước giải quyết vấn đề việc làm và đảm bảo thu nhập cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *