Công ty Khoáng sản Thừa Thiên Huế bị xử lý, thu hồi hơn 20 tỷ đồng

admin
01/03/13
0
Với nhiều khoản tính toán không đúng với quy định pháp luật, Công ty TNHH NN MTV Khoáng sản TT-Huế (Humexco) đã bị thanh tra tỉnh TT-Huế phát hiện, đồng thời bị xử lý – thu hồi với số tiền hơn 20 tỷ đồng.
Trong năm 2012, Thanh tra tỉnh TT – Huế đã tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại (Humexco) theo Quyết định số 99/QĐ-TTr, ngày 14/2/2012 của Chánh Thanh tra tỉnh.

Theo đó trong công tác quản lý tài chính, Humexco đã hạch toán kê khai phí bảo vệ môi trường không đúng sản lượng tính phí với số tiền hơn 2,73 tỷ đồng. Công ty đã khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với các sản phẩm tinh quặng (ilmenite, zircon, monazite và rutile) dùng để xuất khẩu không đúng quy định số tiền hơn 17,4 tỷ đồng.
Công ty này cũng đã hạch toán vào chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) các khoản chi không đúng chế độ. Như: tính thuế TNDN khoản trích kinh phí Công đoàn vào giá thành vượt quá chế độ quy định hơn 211 triệu đồng; khoản chi phụ cấp độc hại vượt mức hơn 3,37 tỷ đồng; khoản chi không mang tính chất tiền lương như lễ, Tết hơn 1,58 tỷ đồng, khoản trích lương vào giá thành năm 2010 và những năm 2009 trở về trước nhưng đến thời điểm 31/3/2011 vẫn chưa chi hơn 7,08 tỷ đồng, khoản chi tiền lương cho cán bộ công nhân viên và các khoản chi phục vụ thuộc Dự án Nhà máy Xỉ titan hơn 605 triệu đồng nhưng hạch toán vào chi phí sản xuất trong kỳ.
Từ những vi phạm trên, công ty đã “lãi” hơn 21,6 tỷ đồng (theo số liệu quyết toán 2010 về lợi nhuận trước thuế của công ty). Cụ thể, thuế TNDN phải nộp là hơn 5,43 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 16,26 tỷ đồng. Nhưng do công ty đã báo lỗ hơn 2,71 tỷ đồng năm 2010 nên không nộp thuế TNDN.
Trên cơ sở thanh tra và căn cứ các văn bản pháp luật, Thanh tra tỉnh TT-Huế đã ban hành quyết định xử lý thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 20,48 tỷ đồng của Humexco đã vi phạm.
Đồng thời, Thanh tra cũng đã kiến nghị UBND tỉnh TT-Huế kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân có liên quan đến việc kiểm tra trước, sau hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2009, 2010 tại Humexco không đúng quy định Nhà nước. Vì điều này đã dẫn đến Cục thuế tỉnh đã ban hành các lệnh hoàn thuế cho Humexco hơn 15,79 tỷ đồng (năm 2009: hơn 4,81 tỷ đồng, năm 2010: hơn 10, 98 tỷ đồng).
Bên cạnh đó, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế. Nguyên nhân là những năm qua, các cơ quan này đã không tham mưu UBND tỉnh TT-Huế điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên kịp thời khi giá bán có biến động trên 20%.
Kèm theo đó là tham mưu giá tính thuế tài nguyên với khoáng sản titan tại Huế không sát với giá bán. Cụ thể là quá thấp so với giá tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản titan của các tỉnh khác. Điều này đã làm thất thu ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Humexco là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, là DN duy nhất hoạt động khai thác titan trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sản phẩm tài nguyên khoáng sản chính do Cty khai thác là quặng titan tổng hợp, sau đó được đưa vào chế biến thành các sản phẩm là tinh quặng ilmenite, tinh quặng rutile, bột zircon, tinh quặng monzite. Từ năm 2011, Cty có thêm sản phẩm xỉ titan chủ yếu dùng để xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?