Nhiều chủ doanh nghiệp nợ lương hàng tỷ đồng bỏ trốn

admin
24/02/14
0
Số tiền nợ của các doanh nghiệp lên đến 6,6 tỷ đồng khiến TP HCM kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành có hướng giải quyết kịp thời.
UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính có hướng giải quyết tình trạng các doanh nghiệp nợ lương người lao động. Thời gian qua do tình hình kinh tế, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trong đó một số chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn và còn nợ người lao động hàng tỷ đồng tiền lương.
Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ trốn trong tình trạng chưa thanh toán lương khiến người lao động gặp khó khăn.
Theo đó, Công ty TNHH Sae Hwa Vina (Hàn Quốc) nợ 650 công nhân tổng số tiền lương là 3 tỷ đồng; Công ty TNHH may mặc Long Đại Phát nợ 48 công nhân 250 triệu đồng; Công ty TNHH Il Shin Womo (Hàn Quốc) nợ 114 người với 2,5 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty CP Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách nợ 34 lao động với tổng tiền lương 132 triệu đồng và Công ty Kyung Sung Vina cũng của Hàn Quốc nợ 146 công nhân số tiền 730 triệu đồng.
Trong đó, UBND thành phố đã tạm ứng từ ngân sách 146 triệu đồng để hỗ trợ thanh toán lương cho công nhân của Công ty Kyung Sung Vina (huyện Hóc Môn) theo chỉ đạo của Chính phủ.
Trước tình hình đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành quy định tiêu chí xác định “doanh nghiệp có chủ bỏ trốn” để làm cơ sở thực hiện việc tạm ứng ngân sách địa phương hỗ trợ khoản nợ lương cho người lao động; hướng dẫn việc hỗ trợ người lao động có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp bị nợ lương tại các doanh nghiệp này. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành hướng dẫn quy trình xử lý nhanh tài sản của các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn mà không phụ thuộc vào quy trình xử lý theo Luật phá sản nhằm tránh tình trạng xuống cấp, hư hỏng làm giảm giá trị tài sản và để sớm thu hồi tạm ứng cho ngân sách địa phương.
Theo UBND TP HCM, do pháp luật hiện hành còn nhiều vướng mắc nên từ năm 2010 đến nay TP chỉ mới thu hồi được 342 triệu đồng từ việc thanh lý tài sản của Công ty TNHH Sin B (quận 12). Các khoản tạm ứng còn lại đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa có nguồn để thanh toán, hoàn trả.
tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?