Doanh nghiệp, ruộng đồng khí thế khai xuân

admin
05/02/14
0
Bao giờ cũng thế, lễ ra quân đầu năm luôn là nghi lễ linh thiêng và mang nhiều ý nghĩa đối với các hoạt động sản xuất và kinh doanh, mở đầu cho một năm làm ăn gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu. Ngày khai xuân năm nay trùng vào ngày kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2014) còn làm cho không khí ra quân từ công trường nhà máy đến ruộng đồng thêm hừng hực khí thế…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn nút khới động chuyển mã hàng đầu tiên của Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào
Mùng 4 Tết, hương xuân vẫn mặc sức căng mình trên những cành tơ, trên lộc biếc của nhánh đào nhà ai vừa nở rộ. Trời hôm nay dường như cũng dịu nhẹ hơn, không còn nắng oi ả càng khiến cho người ta cảm thấy lâng lâng, chộn rộn. Khi màn sương sớm vẫn còn giăng mắc dày đặc, từng đoàn xe tải chở mã hàng đầu tiên của năm Giáp Ngọ đã chờ sẵn ở Cảng Vũng Áng chuẩn bị cho chuyến hàng đầu năm. Ông Dương Thế Cường, Giám đốc Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào phấn khởi cho biết: “Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết cao, chúng tôi đã gặt hái được thành công tốt đẹp. Tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt gần 3 triệu tấn, thu về trên 253 tỷ đồng, tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân lao động. Năm nay, chúng tôi đã đón chuyến tàu 5 vạn tấn “xông đất” vào cảng vào hôm mùng 3 tết rồi”.
Theo ông Cương, trong số gần 300 công nhân, cán bộ của công ty thì gần 20% ở lại ăn tết trên bến cảng. Mỗi người đều có những nỗi niềm riêng khi phải xa gia đình, song tất thảy ở họ có một điểm chung duy nhất, đó là sự hi sinh thầm lặng, là tình yêu vô bờ với biển cả. Anh Hoàng Ngọc Trường, sỹ quan tàu Vũng Áng số 5, đội tàu lai dắt Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào cho biết: “Quê tôi ở Nghệ An, được phân công trực Tết từ 28/ tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết. Mặc dù nỗi nhớ nhà luôn réo rắt, nhưng để bảo vệ an toàn cho những chuyến tàu cập và xuất cảng cũng là một hạnh phúc lớn của chúng tôi”.
Lễ ra quân của Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt – Lào hôm nay thêm phấn khởi và ý nghĩa hơn khi được Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đến thăm và bấm nút khởi động cho mã hàng đầu tiên. Chúc tết, biểu dương những thành tích mà đơn vị đạt được trong năm vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng phục vụ để cảng biển thực sự xứng tầm quốc tế, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh. Ngay sau khi bấm nút khởi động, từng chuyến hàng băm dăm của Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt – Nhật lần lượt được tải trên băng chuyền vào “bụng” tàu, mở đầu cho một năm đầy may mắn, thịnh vượng.
Không khí thi đua sản sản xuất ở Xí nghiệp chế biến Zircon (thuộc Tổng công ty KS&TM Hà Tĩnh) cũng không kém phần sôi động. Mùng 4 Tết vừa là ngày khai xuân của đơn vị nhưng cũng là thời điểm công nhân chính thức trở lại nhà máy. Bước sang năm thứ 12, xí nghiệp vẫn là “con chim đầu đàn” cho công nghệ chế biến sâu Zircon của cả nước. Ông Nguyễn Hoàng Đồng, Giám đốc Xí nghiệp cho biết: “Với việc đổi mới công nghệ sấy than thay dầu, chúng tôi đã giảm được 70% chi phí đầu vào của sản phẩm. Đến hôm nay, toàn bộ công nhân đã quay trở lại nhà máy để làm việc”.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự kiểm tra quy trình sản xuất rau sạch trên cát
Rời xí nghiệp chế biến Zircon, chúng tôi theo đoàn lãnh đạo tỉnh đến thăm Công ty CP thức ăn chăn nuôi Thiên Lộc (Can Lộc). Bên trong nhà máy có thể nhận thấy được không khí lao động khẩn trương, nghiêm túc ở đây. Những chiếc máy chế biến ì ầm hoạt động hết công suất, những người công nhân chăm chú tháo dỡ nguyên liệu, đóng bao, bốc dở đến nơi tập kết.
Tặng quà, chúc tết cán bộ, công nhân Công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tin tưởng bước sang năm 2014, đơn vị sẽ tiếp tục gặt hái thắng lợi với công suất dự kiến lên đến 30 nghìn tấn/năm. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở ban lãnh đạo những việc cần làm ngay, đó chính là tăng cường hoạt động thu mua nguyên liệu của địa phương, vừa làm lợi cho dân, vừa giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Cùng với đó là nâng cao, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ tốt hơn cho ngành chăn nuôi của tỉnh nhà.
Trên đồng ruộng, mặc dù mùng 4 tết được các địa phương chọn làm ngày lễ Tịch điền nhưng công việc đồng áng thực tế đã bắt đầu từ hai hôm trước. Vừa thoăn thoắt tay cấy, chị Trần Thị Thanh (xóm Vĩnh Gia, Song Lộc, Can Lộc) cho biết: “Năm nay đối với bà con nông dân không có Tết. Vụ xuân này tôi làm 9 sào lúa, 29 âm lịch vẫn còn đứng giữa đồng phun trừ sâu cho mạ, mùng 2 Tết đã xuống đồng cấy vụ. Cả xóm, chẳng ai rủ ai đều tập trung ra đồng, nếu không sẽ không kịp thời vụ. Nhanh nhất cũng phải hết mùng 10 tết gia đình tôi mới cấy xong toàn bộ diện tích đồng nhà”.
Đối với ngành nông nghiệp Hà Tĩnh, năm nay đồng ruộng không hề có Tết. Thời vụ xuống giống trà lúa cuối cùng của trà xuân muộn trùng với dịp Tết, thế nên dù vui xuân mới, bà con vẫn phải chăm lo đồng ruộng của mình ngay trong những ngày đầu của năm mới. Chẳng thế mà, từ Can Lộc đến Thạch Hà, rồi vào tận Cẩm Xuyên, đâu đâu người ta cũng thấy hình ảnh những chiếc máy cày hùng hục xới đất, những bàn tay thoăn thoắt xúc mạ, cấy lúa, những đứa trẻ tranh thủ chăm sóc đàn trâu bò sau buổi cày mệt nhọc…
Máy cày ra đồng làm đất
Xuống đồng Cẩm Phúc (Cẩm Xuyên), dễ có đến cả chục chiếc máy cày đồng loạt ra quân, cờ đỏ cắm trên mỗi chiếc đầu máy căng sức tung bay trong gió xuân. Người nông dân đã đưa mùa xuân từ nhà ra đồng. Bác Thái Văn Trọng, thôn 5, xã Cẩm Phúc cho biết: “Năm nay thời tiết nắng ấm nên tạo được khí thế cho ngày xuống đồng đầu năm. Dù phải dừng nghỉ tết sớm nhưng được cái con cái về nhà đông đủ nên nhà có thêm người làm. Nhà tôi làm 8 sào, chủ yếu giống VTNA2 nhưng một phần đã gieo từ hôm mùng 2, còn một ít nữa sáng nay sẽ hoàn tất”.
Trước khí thế lao động khẩn trương của người nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự không khỏi phấn khởi, vui mừng. Mừng vì bà con đã không bỏ hoang diện tích và chủ động thâm canh trên đồng ruộng của mình để thu về những mùa vàng bội thu. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhắc nhở các địa phương cần tăng tốc hơn nữa, không được chậm thời vụ, chậm nhất phải hoàn thành gieo cấy trước 10/2 để bảo toàn năng suất, sản lượng mùa vụ.
Vụ xuân năm nay, nông nghiệp Hà Tĩnh còn ghi dấu bởi mô hình sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất cát hoang hóa ven biển. Những ai mới lần đầu đến đây chắc hẳn sẽ phải ngỡ ngàng bởi năng lực cải hóa của công nghệ biến vùng đất chỉ có gió bụi, cát bay trở thành vùng trù phú rau, củ, quả. Không chỉ riêng của Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh, từ vụ xuân 2014, sẽ có hàng trăm hecta được xây dựng bởi các doanh nghiệp và chính người nông dân trong vùng.
Cụ Phan Trọng Thiết, xóm Bắc Văn, xã Thạch Văn (Thạch Hà) cho biết: “Năm nay đã 85 tuổi, tôi không ngờ có một ngày vùng đất khô cằn, cát bụi này lại có thể nở hoa, kết quả cho thu nhập 300- 400 triệu/ha. Dù tuổi cao, sức yếu tôi vẫn đến xem ngày ra quân sản xuất và động viên con cháu học hỏi, tham gia sản xuất để cải thiện kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất của mình”. Không chỉ có rau, củ, quả, cả khu sản xuất này sẽ là một quần thể sản xuất khép kín, có nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâm nghiệp, tránh cát bay, cát nhảy.
Trời về chiều, đất trời lại chuẩn bị chuyển sang một thời khắc mới. Những chiếc bắt tay thật chặt đầy tình cảm và tin tưởng vào hành trình của một năm đầy hứa hẹn thắng lợi…
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?