Lựa chọn và cung ứng các loại giống chất lượng tốt, năng suất cao

admin
13/02/14
0
Chiều 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (Mitraco) về hoạt động của Công ty TNHH Một thành viên Giống và Vật tư nông nghiệp, thành viên mới thuộc Mitraco.
 
Chủ tịch Võ Kim Cự: Các ngành, chính quyền địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty TNHH MTV giống và VTNN sản xuất ra các loại giống chất lượng cao
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 16/9/2013, Mitraco đã thành lập Công ty TNHH MTV giống và VTNN tại xã Thiên Lộc (Can Lộc) với ngành nghề kinh doanh chính: sản xuất, kinh doanh xuất, nhập khẩu các loại giống nông – lâm – ngư nghiệp; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm, sản xuất, sản xuất thử, chuyển giao các tiến bộ KHCN thuộc lĩnh vực nông nghiệp cho các tố chức trong và ngoài tỉnh…
Sau khi được thành lập, Công ty TNHH MTV giống và VTNN đã tổ chức tham quan, tìm hiểu học tập tại các công ty giống có uy tín, Viện Khoa học Nông nghiệp phía Bắc; làm việc và ký biên bản ghi nhớ liên kết hợp tác về lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao các loại giống cây trồng và tiến bộ KHCN mới với Công ty CP giống cây trồng Trung ương, Tổng Công ty CP giống cây trồng Thái Bình trong chuyển giao khai thác bản quyền giống lúa: RVT, TBR45; hợp tác sản xuất thử nhằm kết luận tính thích ứng của một số giống mới QR18, TBR225,TBR117.
Ngoài ra, Công ty còn phối hợp với Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Quốc gia bố trí khảo nghiệm cơ bản 127 giống lúa thuần nhóm ngắn ngày. Công ty TNHH MTV giống và VTNN đặt mục tiêu phấn đấu doanh thu năm 2014 đạt 16 tỷ đồng, đạt 45 tỷ đồng vào năm 2016.
Tại buổi làm việc, Mitraco đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức đánh giá, xác định lại giá trị tài sản từ Trung tâm Giống cây trồng, bàn giao cho đơn vị đưa vào sử dụng có hiệu quả trước ngày 28/2 để Mitraco ghi tăng tài sản sau khi cổ phần hóa. Mitraco cũng đề nghị được thực hiện chính sách cung ứng hàng trợ giá mặt hàng giống cây lương thực cho người nghèo tại các địa phương…
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Công ty TNHH MTV giống và VTNN. Đặc biệt, Mitraco đã nỗ lực, khắc phục khó khăn đưa ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự khẳng định: Giống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tái cấu trúc ngành nông nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Trước mắt cũng như lâu dài, Mitraco và Công ty TNHH MTV giống và VTNN phải sản xuất, lựa chọn và cung ứng được các loại giống có năng suất cao, chất lượng tốt và kịp thời để người dân không lỡ mùa vụ.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự yêu cầu thời gian tới, Mitraco phải đặc biệt quan tâm hỗ trợ Công ty TNHH MTV giống và VTNN về nguồn nhân lực, chính sách, trang thiết bị. “Sản xuất giống là một nghề đặc thù, vì vậy các ngành, chính quyền địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty TNHH MTV giống và VTNN sản xuất ra các loại giống xứng tầm” – Chủ tịch Võ Kim Cự nhấn mạnh.
Baohatinh.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?