Khẳng định tính khả thi của dự án sản xuất giống bò, lúa chất lượng cao

admin
25/07/14
0
Sáng 25/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã có buổi làm việc với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (Mitraco) về hiệu quả KT-XH, tính khả thi và những khó khăn vướng mắc của 2 dự án: sản xuất giống bò và giống lúa năng suất chất lượng cao do Mitraco làm chủ đầu tư.
Dự án sản xuất giống bò chất lượng cao nhằm phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vũng, đồng thời tạo việc làm và nâng cao mức thu nhập cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Dự án được thực hiện theo quy trình khép kín từ giống, sinh sản… đến tiêu thu sản phẩm theo công nghệ tiên tiến của Tây Ban Nha.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Mitraco cân nhắc, xem xét kỹ, phối hợp các ngành chức năng hoàn thiện dự án bò chất lượng cao trong thời gian sớm nhất.
Dự án được triển khai từ tháng 6/2014 và kéo dài trong 50 năm, với tổng mức đầu tư khoảng 108 tỷ đồng, trong đó, vốn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh 30%, số còn lại là vốn tự có và vốn vay lãi suất ưu đãi 5%/năm của chủ đầu tư là Mitraco.
Dự án sản xuất giống lúa năng suất chất lượng cao nhằm góp phần tái cấu trúc sản xuất lúa theo hướng tăng giá trị sản phẩm, tạo thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh. Theo tính toán, từ nay đến năm 2015, dự án sẽ lựa chọn được 2-3 giống lúa mới nhằm bổ sung vào cơ cấu bộ giống sản xuất trên địa bàn.
Trong buổi làm việc, Mitaco đề xuất UBND tỉnh cho thành lâp BCĐ phát triển bò chất lượng cao, xây dựng và ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho dự án, tuyên truyền phổ biến các chính sách, lợi ích, đồng thời khuyến khích người dân chuyển hướng chăn nuôi truyền thống sang nuôi bò chất lượng cao…
Tại buổi làm việc, các đại biểu nêu và phân tích hiệu quả KT-XH, tính khả thi và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện 2 dự án; nhất trí cao về những lợi ích mang tầm chiến lược của các dự án.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu Mitraco cân nhắc, xem xét kỹ, phối hợp các ngành chức năng hoàn thiện dự án bò chất lượng cao trong thời gian sớm nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: đây là dự án hoạt động theo chuỗi từ sản xuất giống, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, vì vậy, cần chú trọng từ công tác phối tinh đến con giống… Mitraco là đầu mối của các khâu, tuy nhiên mục tiêu hướng đến là quyền lợi của người chăn nuôi. Do đó, chủ đầu tư, ngành nông nghiệp và các ngành liên quan đặc biệt chú trọng đến cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi.
Riêng với dự án sản xuất giống lúa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải có bản quyền giống lúa, sản phẩm làm ra phải bảo quản thật kỹ và không nhất thiết chỉ sản xuất trong tỉnh mà có thể mở rộng ra các địa bàn khác.
baohatinh.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?