Mitraco lên sàn UpCOM, vẫn tìm kiếm NĐT chiến lược

admin
21/10/15
0
Sáng nay 21/10/2015, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã chính thức khai trương giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch UpCOM với Mã chứng khoán MTA.
Vốn điều lệ đăng ký của Mitraco là 1.320 tỷ đồng. Tuy nhiên vốn thực góp của Mitraco đến thời điểm hiện tại mới chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn duy nhất của công ty là Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ nắm giữ 83% vốn điều lệ (109,56 triệu cổ phần). Mitraco hiện đang “để dành” 19,54 triệu cổ phần – tương đương 14,48% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược.

Mitraco hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề: Khai thác chế biến sâu các loại khoáng sản, cảng biển, nông nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, đầu tư sang nước bạn Lào…, với 30 đơn vị thành viên, trên 3.000 lao động.
Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tất Thắng, Tổng giám đốc Mitraco cho biết hiện công ty vẫn đang trong quá trình tìm kiếm cổ đông chiến lược để chào bán 19,54 triệu cổ phần nói trên.
Mitraco có nhiều lợi thế sở hữu cảng biển quan trọng tại khu Công nghiệp Vũng Áng. Đây là cảng nước sâu lớn của Việt Nam, là cửa ngõ cho giao thương hàng hoá của nước bạn Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan với thế giới. Mitraco đang quản lý hàng ngàn hec-ta mỏ sa khoáng ven biển để khai thác Ilmenite…
Về hoạt động nông nghiệp, Mitraco có lợi thế quỹ đất tương đối lớn, vốn là đất hoàn nguyên của các dự án khoáng sản trước đây, được công ty tiếp tục thuê lại và tiến hành trồng trọt, chăn nuôi….
Tuy nhiên, với nhà đầu tư chiến lược, một điều khiến người ta có thể e dè khi đầu tư vào Mitraco là tỷ lệ sở hữu của Nhà nước hiện đang áp đảo. Việc giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Mitraco – theo ông Dương Tất Thắng – căn cứ vào kế hoạch hợp tác và những yêu cầu, đòi hỏi từ phía cổ đông chiến lược trong thời gian tới. Có nghĩa là, tỷ lệ sở hữu của cổ đông chiến lược tại Mitraco có thể không chỉ dừng ở con số 14,48%.
Năm 2015, Mitraco đặt kế hoạch lợi nhuận 100 tỷ đồng và tăng lên mức 125 tỷ đồng vào năm 2016.
Chưa có thông tin chính thức về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của Mitraco. Tuy nhiên, cũng theo ông Dương Tất Thắng, kết quả 9 tháng công ty ước đạt 70 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương 70% kế hoạch đề ra. 9 tháng đầu năm, công ty vẫn tập trung nhiều vào đầu tư, ông Thắng chia sẻ.
Cổ phiếu MTA được giao dịch sáng nay 21/10 tại UpCOM với giá tham chiếu bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng, đã có 10 nghìn cổ phiếu MTA được khớp lệnh tại mức giá trần 14.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?