Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2012

admin
13/10/12
0
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối qua (12/10), UBND tỉnh long trọng tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật và tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2012. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đinh Xuân Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tới dự.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đinh Xuân Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tặng hoa và cúp chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2012.
Tại buổi lễ, có 24 doanh nghiệp và 28 doanh nhân được tôn vinh vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần to lớn vào sự phát triển của quê hương đất nước.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban “Vì sự phát triển doanh nghiệp” tỉnh Nguyễn Thiện biểu dương, chúc mừng những thành tích mà các doanh nghiệp, doanh nhân đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh: “Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà luôn đặt niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào tiềm năng, sự bứt phá vươn lên của các doanh nghiệp, doanh nhân. Thời cơ, thuận lợi mới đang đến nhưng cũng còn đầy khó khăn, thách thức. Truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng quê hương; ý chí, khát vọng làm giàu, đổi thay trong mỗi doanh nhân hôm nay là ngọn nguồn sức mạnh để doanh nghiệp, doanh nhân Hà Tĩnh có những nỗ lực mới, đóng góp nhiều hơn voà sự phát triển quê hương, đất nước”.
Đêm giao lưu nghệ thuật với sự có mặt của ca sỹ Lưu Hương Giang và Quang Hào đến từ TP Hồ Chí Minh
Và tiết mục múa Rối của Đoàn nghệ thuật Hồng Lĩnh
Cùng với Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu là các tiết mục nghệ thuật ca ngợi quê hương đất nước, sự đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân do các các ca sỹ, nghệ sỹ đến từ TP Hồ Chí Minh và Đoàn nghệ thuật Hồng Lĩnh, Trường Cao đẳng VHNT Nguyễn Du biểu diễn.
* Trước đó, vào chiều 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiện đã chủ trì buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2012.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội sẽ có trách nhiệm, đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp và luôn xác định, đầu tư cho doanh nghiệp chính là đầu tư cho phát triển.
Hiện nay, toàn tỉnh có 3.219 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện. Riêng 9 tháng đầu năm 2012 thành lập mới được 250 doanh nghiệp. Cơ cấu ngành nghề kinh doanh có sự chuyển dịch tích cực, theo hướng tăng số lượng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực CN, TTCN, TMDV.
Đóng góp của DN trong cơ cấu thu ngân sách ngày càng tăng, tạo bước chuyển biến tích cực, bền vững trong cơ cấu nguồn thu. 9 tháng đầu năm, thu ngân sách nội địa từ thuế, phí, lệ phí và tiền đất đạt 1.990 tỷ đồng (tăng 46% so với cùng kỳ), trong đó thu từ doanh nghiệp đạt 1.470 tỷ đồng, chiếm 75% tổng thu ngân sách nội địa. Các DN trên địa bàn đã tạo việc làm cho 61.000 lao động.
Tuy nhiên, số lượng DN trên địa bàn còn ít (chiếm 0,48% so với cả nước), quy mô DN còn nhỏ, cơ cấu ngành nghề, tổ chức kinh doanh còn nhiều bất cập, chưa tập trung vào những lĩnh vực then chốt, có tiềm năng và lợi thế của địa phương, thiếu tính chiến lược kinh doanh dài hạn. Số DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chưa nhiều…
Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi Thiên Lộc (Tông công ty KS&TM Hà Tĩnh) một trong những đơn vị hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
Tại buổi gặp mặt, đại diện một số DN đã phát biểu ý kiến nêu lên những khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Trong đó, lãi vay ngân hàng cao, khó tiếp cận và hấp thụ vốn, chi phí SXKD tăng, thị trường tiêu thụ hẹp, sản xuất công nghiệp chưa bền vững, công nghệ lạc hậu…là những khó khăn chung mà các DN trên địa bàn đang gặp. Các DN cũng đề nghị tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho các DN phát triển, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh; giảm thuế thu nhập DN.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự biểu dương, đánh giá cao sự đóng góp trên các lĩnh vực KTXH của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp đã, đang phải đối mặt.
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội sẽ có trách nhiệm, đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp và luôn xác định, đầu tư cho doanh nghiệp chính là đầu tư cho phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành liên quan tạo cơ chế thông thoáng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần có chiến lược kinh doanh bền vững, dám quyết đoán, nắm bắt cơ hội trong kinh doanh; tập trung sản xuất hàng hoá, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Theo baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?