Cần khẩn trương xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm

admin
13/08/12
0
Sáng 6-8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi giao ban định kỳ và nghe báo cáo dự án đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm Mitraco; công tác giải quyết việc làm tại KKT Vũng Áng. Dự buổi giao ban có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: “Nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm Mitraco ra đời là động lực thúc đẩy ngành chăn nuôi trong tỉnh phát triển, là cốt lõi để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá, gắn công nghiệp chế biến với tiêu thụ sản phẩm, hiện thực hoá công cuộc xây dựng NTM”.
Dự án đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm Mitraco do Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 87 tỷ đồng, địa điểm xây dựng tại KKT Vũng Áng. Nhà máy dự kiến có công suất giết mổ 1000 con/ngày và chế biến 12 tấn/ngày, được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 (2012-2013) hoàn chỉnh xí nghiệp giết mổ quy mô 500 con/ngày, xí nghiếp chế biến, kho lạnh và giai đoạn 2 (2014-2015) nâng quy mô giết mổ lên 1.000 con/ngày.
Nhà máy giết mổ gia súc tập trung và chế biến sản phẩm với quy mô hoàn chỉnh, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Sự ra đời của nhà máy sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi, đồng thời đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho KKT Vũng Áng và các vùng phụ cận. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm trong giai đoạn hiện nay là rất khó khăn không chỉ riêng đối với Hà Tĩnh mà ở các địa phương khác cũng gặp tình trạng tương tự. Vì vậy, để dự án thành công và phát huy hiệu quả kinh tế – xã hội cần có các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư và sự vào cuộc của các ngành chức năng và các địa phương.
Về công tác giải quyết việc làm tại KKT Vũng Áng, theo báo cáo của sở Lao động TB & XH và BQL KKT Vũng Áng, thời gian qua, các doanh nghiệp đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng chủ yếu đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản nên đa số chưa có nhu cầu tuyển dụng lao động vào làm việc. Một số DN tuy có nhu cầu, nhưng chỉ tuyển với số lượng ít và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm và thông thạo ngoại ngữ, nên lao động địa phương khó có cơ hội. Đến thời điểm hiện nay còn 4.059/ 7.926 lao động của các xã trong vùng TĐC chưa bố trí được việc làm (chiếm 51,21% tổng số lao động cần bố trí việc làm).
Phát biểu tại buổi giao ban, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã thống nhất cao Dự án đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm và cho rằng, dự án này ra đời là cần thiết, đúng với chủ trương của nhà nước về gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Về vấn đề giải quyết việc làm tại KKT Vũng Áng, các ý kiến đề xuất, lao động đã được đào tạo nghề nhưng chưa được bố trí việc làm, nếu vì lý do trình độ tay nghề, chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu thì giao trách nhiệm cho các cơ sở đào tạo tổ chức các lớp bổ túc nghề theo yêu cầu của doanh nghiệp; nếu trình độ ngoại ngữ của lao động chưa đáp ứng yêu cầu thì tổ chức các lớp đào tạo ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Trung).
Kết luận giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự hoan nghênh Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh đã năng động, manh dạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mới. Nhà máy ra đời là động lực thúc đẩy ngành chăn nuôi trong tỉnh phát triển, là cốt lõi để phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá, gắn công nghiệp chế biến với tiêu thụ sản phẩm, hiện thực hoá công cuộc xây dựng NTM.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thiết kế xây dựng nhà máy cần lưu ý đến vấn đề công nghệ chế biến, xử lý môi trường và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, chủ đầu tư tính toán kỹ các phương án, lộ trình, quy mô đầu tư một cách hợp lý để có hiệu quả kinh tế – xã hội cao.
Đối với giải quyết việc làm tại KKT Vũng Áng, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá chính xác thực trạng nhu cầu việc làm, học nghề đối với lao động trong Khu Kinh tế Vũng Áng để có các giải pháp thiết thực, hiệu quả; tăng cường cơ chế hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp trong công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp và tiến độ thực hiện các dự án và sự phát triển chung của KKT Vũng Áng.
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?