Giải quyết nhanh thủ tục xuất nhập cảnh tại Nghệ An và Hà Tĩnh

admin
20/08/12
0
Gần đây, địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh số lượng công dân có nhu cầu làm hộ chiếu, giấy thông hành… ra nước ngoài du lịch, học tập, lao động và số lượng kiều bào cũng như người nước ngoài đến du lịch, làm việc, tìm cơ hội hợp tác đầu tư… ngày một gia tăng. Năm 2012, lượng người làm thủ tục tăng đột biến, nhưng với trách nhiệm cao, lực lượng làm công tác xuất nhập cảnh (XNC), Công an Nghệ An, Hà Tĩnh đã thực hiện cải cách hành chính hoàn thành thủ tục XNC phục vụ nhân dân.
Phó trưởng Phòng Quản lý XNC Công an Nghệ An, Thượng tá Trần Xuân Vinh cho biết, tỉnh Nghệ An những năm gần đây mỗi năm làm hộ chiếu cho khoảng từ 40 đến 45 nghìn người và cấp giấy thông hành cho khoảng tám nghìn người. Từ đầu năm 2012 đến nay lượng người đến Phòng Quản lý XNC làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu và giấy thông hành tăng đột biến so với ngày thường. Trung bình mỗi ngày, tại Phòng có khoảng một nghìn người đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu và cấp giấy thông hành (tăng từ ba đến bốn lần ngày thường). Tương tự tại Hà Tĩnh, lượng người dân đến làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu và giấy thông hành cũng tăng đột biến gấp ba lần so với ngày thường. Hầu hết người dân làm hộ chiếu để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang các nước, vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan (Trung Quốc), Nga,…; giấy thông hành chủ yếu qua Lào.
Ðể đáp ứng nhu cầu của người dân, Phòng Quản lý XNC Công an Nghệ An và Hà Tĩnh đã tìm mọi biện pháp như huy động tối đa lực lượng, tăng giờ làm việc nhằm giải quyết hồ sơ cho công dân một cách nhanh nhất trong ngày. Ðồng thời, rà soát giảm bớt một số thủ tục gây phiền hà đối với nhân dân, và tăng thêm bàn tiếp nhận, bàn hướng dẫn, đặc biệt quan tâm ưu tiên các đối tượng xa trung tâm, các huyện miền núi rẻo cao… Ở Nghệ An, còn huy động thêm lực lượng đoàn viên, thanh niên trong cơ quan làm việc tới 23 giờ. Ðể giải quyết gần 600 bộ hồ sơ mỗi ngày, trong những ngày cao điểm, Ðội quản lý XNC ở Hà Tĩnh đã đề nghị Phòng bảo vệ Chính trị (PA61) điều động thêm cán bộ các đội nghiệp vụ trong phòng đến hỗ trợ, làm việc thông tầm đến 20 giờ 30 phút để bảo đảm hồ sơ  trả đúng hẹn với công dân theo quy định.
Ðể bảo đảm trật tự tại nơi làm thủ tục XNC, Phòng và đội nghiệp vụ XNC công an hai tỉnh đã đề xuất, yêu cầu chính quyền địa phương, đội trật tự đô thị hỗ trợ, niêm yết số điện thoại nóng và hộp thư góp ý, đọc trên loa phát thanh hướng dẫn người dân cảnh giác tránh bị các đối tượng “cò mồi” lợi dụng làm dịch vụ thu tiền bất chính… Thượng tá Nguyễn Quý Hùng, Phó Trưởng phòng bảo vệ Chính trị – Công an Hà Tĩnh phụ trách Ðội XNC cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, từ năm 2011, Ðội trực tiếp phối hợp chính quyền địa phương tổ chức các dịch vụ như lựa chọn người trông coi phương tiện, chụp ảnh, người thông thạo viết chữ rõ ràng để giúp người đến làm thủ tục viết hồ sơ và kiểm tra thu tiền đúng quy định. Mỗi bộ hồ sơ viết hộ quy định chỉ thu năm nghìn đồng, cộng với tiền ảnh tổng cộng là 20 nghìn đồng. Bên cạnh đó, Ðội còn giao trực ban tổ chức kiểm tra giấy tờ, phát tờ khai, tích kê ngay tại cổng đơn vị để tránh sự lộn xộn, không bị kẻ xấu lợi dụng khi đến làm hồ sơ. Với phương châm “Nâng cao trách nhiệm, phục vụ tận tụy nhân dân, coi nhu cầu chính đáng của nhân dân như nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ”. Thời gian gần đây, lực lượng làm công tác XNC hai tỉnh đều được đánh giá cao về sự nỗ lực trong việc giải quyết thủ tục XNC đúng quy định cho công dân.
Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lượng công dân đến làm thủ tục XNC, các đơn vị thực hiện làm thủ tục XNC ở hai tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng… chưa đáp ứng đầy đủ so với yêu cầu.
Ðể làm tốt công việc được giao, thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ làm công tác XNC là tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ, nghiên cứu áp dụng khoa học – kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, cơ quan chức năng cần được tăng cường đầu tư hệ thống thiết bị tiên tiến hiện đại và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin… nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công dân trong công tác XNC.
Theo nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?