Hà Tĩnh quyết tâm lọt tốp 10 tỉnh dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

admin
23/07/12
0
Ngày 14/7, tại khách sạn BMC, TP Hà Tĩnh, phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cùng với UBND tỉnh Hà Tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá công tác cải thiện môi trường đầu tư Hà Tĩnh và đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI).
Toàn cảnh cuộc Hội thảo
Dự hội thảo có lãnh đạo phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bắc Ninh, Nghệ An, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và gần 100 doanh nghiệp đóng trên địa bàn.
Theo đánh giá của phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, những năm gần đây, chỉ số CPI tỉnh Hà Tĩnh tăng lên rất nhanh, năm 2009 tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng năng lực cạnh tranh chỉ đạt thứ hạng 47/63 tỉnh, thành phố thì đến năm 2011 đã xếp hạng 07/63.
Để đạt được kết quả đó Hà Tĩnh đã có những giải pháp thiết thực nhằm thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước và đặc biệt là năng lực quản lý cũng như đưa ra các văn bản, những cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức kinh doanh tiếp cận và thực hiện tốt. Hiện nay, tỉnh Hà Tĩnh thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh với 238 dự án có số vốn trên 287 nghìn tỷ đồng, trong đó có 42 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký  trên 12 tỷ USD. Nhiều dự án lớn trọng điểm như: Dự án khu liên hợp luyện thép và Cảng biển nước sâu Sơn Dương, Trung tâm điện lực Vũng Áng, các dự án đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.
Tại hội thảo các đại biểu đã đưa ra các giải pháp nhằm giúp tỉnh Hà Tĩnh khắc phục những khiếm khuyết, duy trì thứ hạng tốp 10 tỉnh dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh.
Trước tiên Hà Tĩnh hoàn thành quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020, bổ sung điều chỉnh quy hoạch các vùng kinh tế, khu công nghiệp. Hà Tĩnh cần tập trung đầu tư các công trình hạ tầng có tính chất động lực thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt, tập trung tái cấu trúc kinh tế từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cần sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách phát triển kinh tế, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao năng lực quản trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?