Kiến nghị Thủ tướng cho bán 1,6 triệu tấn quặng sắt giúp chủ đầu tư giải quyết khó khăn

admin
06/06/13
0
Bộ Công thương vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Cty CP sắt Thạch Khê (TIC)- chủ đầu tư Dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê được phép bán 1,6 triệu tấn quặng thô cho một tập đoàn thép trong nước để giải quyết khó khăn.
Kiến nghị nêu trên được Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang ký gửi Thủ tướng Chính phủ hôm 28/5/2013 trên cơ sở xem xét và đồng ý đề xuất của Công ty CP Thép Hòa Phát thuộc Tập đoàn Hòa Phát tại công văn số 128/213/THP ngày 10/5/2013 đề nghị được mua tinh quặng sắt từ mỏ sắt Quý Xa (Lào Cai) và mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) để phục vụ nhu cầu luyện gang của công ty và báo cáo thực trạng đầy khó khăn của TIC Hà Tĩnh ngày 15/5/2013.
 
Cty CP sắt Thạch Khê thực hiện bóc đất tầng phủ (năm 2011)
Trong nội dung kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương nêu rõ những khó khăn từ phía chủ đầu tư Dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê.
Cụ thể, dù đã tái cơ cấu tuy nhiên Cty CP sắt Thạch Khê hiện rất khó khăn do khả năng tài chính của một số cổ đông như Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh, Tổng Công ty thép Việt Nam (VNSteel) hạn chế. Tính đến tháng 5/2013 các cổ đông của TIC mới chỉ đóng được 1.190 tỷ/2400 tỷ đồng vốn điều lệ, tổng giá trị khối lượng công việc đã triển khai cũng chỉ mới đạt khoảng 1.258 tỷ đồng.
Việc thiếu vốn khiến buộc TIC phải dừng mọi hoạt động sản xuất tại khai trường từ tháng 7/2011, đồng thời kéo theo vô số hệ lụy khác, trong đó có lo sợ vỉa sắt đã được bóc gỡ sẽ bị lấp do cát sét trôi, vùi lấp.
Đặc biệt, Bộ Công thương nêu rõ, niềm tin của người dân Hà Tĩnh đối với dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã bị giảm sút nghiêm trọng do dự án triển khai không đúng mục tiêu, cam kết và hàng loạt vấn đề như chậm chi trả tiền giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, chậm trả lương cho người lao động, nợ tiền bảo hiểm xã hội…
Công văn số 4571 ngày 28/5/2013 của Bộ Công thương gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị mua quặng sắt từ mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) và Quý Xa (Lào Cai) của công ty thép Hòa Phát
Từ những khó khăn của Công ty CP Sắt Thạch Khê, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, trong văn bản gửi Thủ Tướng Chính phủ, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng cho phép Công ty CP Sắt Thạch Khê được khai thác và bán ngay trong nước với khối lượng 1,6 triệu tấn quặng sắt đang “sẵn sàng khai thác” ở độ sâu từ mức -7m đến -34m, và bán 1 triệu tấn/năm giai đoạn 2014-2015.
Tuy nhiên, những đề xuất của TIC và văn bản kiến nghị của Bộ Công thương gửi Thủ tướng không đúng với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại nhiều cuộc làm việc trước đó với TIC cũng như Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam. “Việc khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê phải được tính toán căn cơ, hiệu quả, đảm bảo các yếu tố KTXH và môi trường, an toàn bền vững. Song song với việc khai thác mỏ, TIC cần tập trung nguồn lực, tìm kiếm đối tác để đầu tư chế biến sâu, sớm xây dựng nhà máy sản xuất phôi thép tại Hà Tĩnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, nhấn mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?