Mối quan hệ hợp tác giữa Hà Tĩnh và Nakhon Phanom ngày càng phát triển, vươn lên tầm cao mới

admin
23/07/12
0

Sáng nay (28-6), tại thành phố Hà Tĩnh diễn ra Hội đàm đoàn đại biểu cấp cao và cộng đồng các doanh nghiệp 2 tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) và Nakhonphanom (Thái Lan).

Toàn cảnh Hội đàm đoàn đại biểu cấp cao và cộng đồng các doanh nghiệp 2 tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam) và Nakhonphanom (Thái Lan).

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình – UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Kim Cự – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Nakhonphanom do Ngài Akanul Tangkanukulchai – Tỉnh trưởng tỉnh Nakhonphanom làm Trưởng đoàn.

Các sở, ngành, doanh nghiệp 2 bên chia thành 5 nhóm cùng nhau trao đổi, thảo luận và đi đến ký kết hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, thương mại du lịch và sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản.

Cùng dự hội đàm có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Tỉnh trưởng và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp của 2 tỉnh Hà Tĩnh – Nakhon Phanom.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của mỗi tỉnh; trao đổi, thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian qua, đồng thời thông báo những tiềm năng, cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

Theo đó, việc hợp tác phát triển kinh tế giữa Hà Tĩnh và Nakhonphanom đã và đang có nhiều thuận lợi. Hà Tĩnh có hệ thống giao thông đường bộ (đường 8, đường 12), cảng biển nước sâu (Vũng Áng, Sơn Dương), 2 KKT Vũng Áng và Cầu Treo; nhiều điểm du lịch văn hoá, bãi biển nổi tiếng… là điều kiện thuận lợi trong hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá du lịch đối với các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan.

Đặc biệt, việc khánh thành cầu Hữu Nghị III nối tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và tỉnh Khăm Muộn, Boly Khăm xay (Lào) đã mở ra nhiều cơ hội giao thương hàng hoá giữa vùng Đông Bắc Thái Lan với các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh. Nắm bắt cơ hội đó, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanom của đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, 2 tỉnh đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác. Đến nay, việc triển khai thực hiện các nội dung bản ghi nhớ hợp tác đã có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tốt trên các mặt giáo dục, du lịch, thương mại hợp tác đầu tư.

Theo đề xuất của tỉnh Hà Tĩnh, bộ GTVT đã cho tổ chức khảo sát tuyến đường 8, đường 12 để hoàn thiện hồ sơ đề xuất Chính phủ đưa 2 tuyến đường này vào Hiệp định khung GMS. Đề xuất này đã được trình tại Hội nghị cấp Thứ trưởng bộ Ngoại giao 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan được tổ chức tại Quảng Trị vào tháng 5 vừa qua.

Lễ ký kết giữa trường Đại học Hà Tĩnh và trường Đại học Nakhon Phanom trên lĩnh vực đào tạo giữa Tổng công ty KSTM Hà Tĩnh với công ty Butaphan trên lĩnh vực chăn nuôi, chế biến súc sản

Trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã thống nhất một số nội dung hợp tác đặc biệt trong thời gian tới như: 2 bên tạo điều kiện để doanh nghiệp các tỉnh phía Thái Lan tham gia hội chợ thương mại quốc tế tại KKT cửa khẩu Cầu Treo dự kiến tổ chức vào quý III/2012; giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan giữa 2 tỉnh để mở tour du lịch Hà Tĩnh – Nakhon Phanom và ngược lại; phát triển đầu tư liên danh, liên kết trên lĩnh vực khách sạn, thương mại, du lịch; tổ chức sản xuất kinh doanh, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp… Hai bên tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, giao lưu hàng hoá giữa hai tỉnh, phù hợp với các hiệp định, thoả thuận giữa Chính phủ hai nước.

Tại buổi hội đàm đã có gần 20 bản ghi nhớ được ký kết giữa các sở, ban, ngành và cộng đồng các doanh nghiệp 2 tỉnh Hà Tĩnh – Nakhon Phanom. Nội dung của các bản ghi nhớ tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, thương mại du lịch và sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, đoàn đại biểu cấp cao và cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Nakhonphanom đã đi thăm quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và KKT Vũng Áng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?