Mitraco chủ công trong xây dựng nông thôn mới

admin
30/08/12
0
Phát triển chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới. Biết vậy, nên không khó hiểu khi Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại được “chọn mặt gửi vàng”. Tiềm lực, vị thế của doanh nghiệp (DN) đầu tàu và luôn tiên phong trong tất cả các lĩnh vực đang giúp Mitraco vượt lên thách thức, gánh trên vai trách nhiệm chủ công cùng với toàn tỉnh thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Trang trại chăn nuôi lợn siêu nạc vệ tinh
Tiềm năng lớn nhất và cũng là lợi thế là cho đến nay Mitraco đã làm chủ được công nghệ, con giống từ đối tác chiến lược là Thái Lan sau nhiều năm gắn bó, trong đó chữ “tín” là nền tảng gắn kết, điều không phải DN nào cũng làm được. Bên cạnh đó, với hình thức DN liên kết với hộ cá thể, kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi của người dân được nâng lên đáng kể. Cũng nhờ uy tín của thương hiệu mà giá cả của lợn siêu nạc Mitraco cao hơn thị trường  trôi nổi từ 5- 6 giá.
Mục tiêu rất lớn tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào Mitraco là phát triển chăn nuôi gia súc tập trung chất lượng cao theo hai hướng: tổ hợp liên kết các gia đình quy mô 15-29 con và xây dựng quy mô nuôi tập trung từ 250 con trở lên. Đồng thời lập dự án khả thi xây dựng nhà máy chế biến súc sản để tạo an toàn đầu ra khi thị trường biến động. Tất nhiên, niềm tin được gửi gắm dựa trên cơ sở Mitraco là một DN đầu tàu, có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực chăn nuôi và là đối tác với nhiều DN trong nước.  Hơn thế nữa Mitraco với 3 cơ sở chăn nuôi lợn tập trung và 1 cơ sở cung cấp thức ăn có thể hoàn thành sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện có không ít khó khăn.
Đó là cơ chế chính sách thiếu đồng bộ và bất cập. Hay nói một cách khác là chủ trương được ban hành nhưng nhiều địa phương vẫn tỏ ra thiếu mặn mà nếu không muốn nói là thờ ơ trong việc triển khai. Bên cạnh đó là hạ tầng kỹ thuật như điện, đường; xử lý môi trường còn nhiều yếu kém. Không thiếu các địa phương có quỹ đất lớn để phát triển đàn lợn tập trung nhưng lại thiếu hệ thống giao thông có thể đáp ứng để xe tải loại nhỏ vào ra phục vụ xây dựng, cũng như cung cấp giống và thức ăn chăn nuôi. Cho đến nay nguồn vốn cho vay để phát triển chăn nuôi lợn rất ít. Lãi suất cao trong khi bà con nông dân lại không có vốn vì vậy đầu tư rất hạn chế.
Chăn nuôi vệ tinh, người dân được gì? Họ được cung cấp vốn xây dựng chuồng trại, con giống và thức ăn; được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi miễn phí và cứ “đến hẹn lại lên” cán bộ thú y đến kiểm tra chuồng trại và tiêm thuốc phòng dịch. Và đương nhiên không phải lo việc tiêu thụ sản phẩm mà công việc này chứa đựng nhiều rủi ro vì sự bấp bênh của thị trường. Đó là chưa nói đến việc người dân có thể tận dụng nguồn phân thải  để bón cho các loại cây trồng” – Tổng Giám đốc Mitraco Dương Tất Thắng phân tích.
Cũng theo lời ông Thắng thì, “cho đến nay đã có 54 mô hình nuôi lợn thương phẩm quy mô 250 con trở lên tại 11 huyện, thị, thành phố; đồng thời đã đưa vào hoạt động vệ tinh nái bố mẹ ở xã Kỳ Bắc (Kỳ Anh) quy mô 350 con; xây dựng trại vệ tinh giống bố mẹ, quy mô 350 con tại xã Ân Phú (Vũ Quang). Mitraco phấn đấu nâng số lượng con giống tại Trung tâm xã Thạch Vĩnh từ 1.500 con lên 2.500 con; trại Phú Lộc (Can Lộc) sẽ đáp ứng đủ 2.000 con thay vì 1.200 con như hiện nay. Phấn đấu đến năm 2020, Mitraco sẽ đáp ứng được 65-70% giống lợn chất lượng cao.
Năm 2011 đã có 500.000 con lợn được xuất chuồng và tung ra thị trường, trong đó có khoảng 60% xuất ra ngoại tỉnh, còn lại tiêu thụ trong tỉnh. Vậy bài toán được đặt ra là, tới đây đàn gia súc tăng và cụ thể là năm 2015 sẽ có khoảng 700.000 con xuất chuồng, làm thế nào để giải quyết đầu ra? Mới đây, Mitraco đã đệ trình một dự án khả thi: xây dựng nhà máy chế biến súc sản tại khu công nghiệp Vũng Áng và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dự án sẽ được triển khai trong tháng 9 năm nay với nhiều loại sản phẩm được tung ra thị trường và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 công suất 500 con/ngày và giai đoạn 2 khi hoàn thành sẽ  đầu tư lắp đặt công nghệ chế biến sâu như đóng gói, chế biến thịt hun khói đáp ứng công suất 1.000 con/ngày. Vũng Áng là thị trường hứa hẹn nhiều tiềm năng bởi các công trình đã và đang được triển khai ở đây do vậy có rất đông người lao động, đó chính là đầu ra rất tốt. Tuy nhiên, theo nhiều người trong cuộc thì thói quen tiêu dùng của người dân trong tỉnh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc tiêu thụ. Bởi khác với lợn thịt trôi nổi khác giết mổ rồi lập tức mang đi tiêu thụ, lợn ở nhà máy sau giết mổ được chế biến thô rồi cho vào ướp đá nên mất hẳn một khoảng thời gian khá dài. Thêm vào đó là xây dựng nhà máy theo 2 giai đoạn cần có 100 tỷ đồng, trong khi Mitraco còn phải đầu tư khoảng 90 tỷ đồng để nâng cấp và nhập thêm nhiều giống mới tại 3 cơ sở chăn nuôi tập trung.
Biết rằng các sản phẩm được làm ra phải được tiêu thụ hết, vì vậy xây dựng nhà máy chế biến súc sản là cần thiết. Tuy nhiên, để tháo gỡ những khó khăn cho DN rất cần sự quan tâm hơn nữa của tỉnh cũng như các cấp, ngành liên quan trong việc cung ứng nguồn vốn. Có như vậy lộ trình vạch ra mới có thể hoàn thành.
baohatinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?