Dự án cải tạo đất hoang hóa ven biển thành đất nông nghiệp có tính khả thi cao

admin
25/08/13
0
Chiều nay (25/8), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Fineton (Hồng Kông) về kế hoạch triển khai dự án Khu công nghệ cao sản xuất rau, củ, quả tại xã Thạch Văn (Thạch Hà) và công nghệ xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại Hà Tĩnh. Cùng dự làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: “Cần có cách nhìn mới và phương pháp tiếp cận khoa học trong sản xuất nông nghiệp để tăng giá trị trên đơn vị diện tích; chuyển mạnh cơ cấu kinh tế, tư duy trong sản xuất để sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa”.
Dự án Khu công nghệ cao sản xuất rau, củ, quả tại xã Thạch Văn do Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh (Mitraco) và Công ty Fineton (Hồng Kông) phối hợp, liên doanh xây dựng trên nền tảng cải tạo đất hoang hóa bạc màu ven biển thành đất nông nghiệp với mục tiêu cơ bản là tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.
Để dự án triển khai hiệu quả, các chuyên gia nông nghiệp của Trung Quốc đã khảo sát kỹ các điều kiện khí hậu, môi trường, địa chất tại Hà Tĩnh và đoàn cán bộ cấp cao của Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự dẫn đầu cũng đã có chuyến khảo sát thực tế tại Dongshan, Trung Quốc (nơi có nhà máy của Fineton hoạt động và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự vùng bãi ngang Hà Tĩnh) và khảo sát thị trường Hồng Kông (dự kiến là thị trường tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh trong tương lai).
Theo kế hoạch, thời gian khởi động dự án vào cuối tháng 9/2013 với diện tích 6 ha tại xã Thạch Văn. Các loại cây trồng gồm: măng tây, củ cải, cà rốt, hành tây, khoai lang và lạc.
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Fineton cũng trình bày công nghệ xây dựng hạ tầng, nhà ở bằng bê tông đúc sẵn. Là một trong những công ty xây dựng lớn nhất ở Hồng Kông và có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp, Fineton khuyến nghị sử dụng các khối bê tông đúc sẵn là một chiến lược tiết kiệm thời gian, chi phí và thân thiện với môi trường. “Đây là xu hướng trong xây dựng các công trình hạ tầng, dân dụng mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Vì vậy, việc áp dụng bê tông đúc sẵn trong xây dựng hạ tầng và nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp là điều mà chính quyền cũng như người dân cần quan tâm” – đại diện Công ty Fineton nói.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đánh giá cao sự nỗ lực, tâm huyết của Mitraco và Fineton trong việc triển khai dự án, vì sự phát triển của người dân và nền nông nghiệp Hà Tĩnh. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần phục vụ hậu cần thực phẩm, rau, củ, quả cho các KKT, KCN trên địa bàn và tiến tới xuất khẩu.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự nhấn mạnh: “Cần có cách nhìn mới và phương pháp tiếp cận khoa học trong sản xuất nông nghiệp để tăng giá trị trên đơn vị diện tích; chuyển mạnh cơ cấu kinh tế, tư duy trong sản xuất để sản phẩm nông nghiệp trở thành hàng hóa”.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự yêu cầu Mitraco cần cử cán bộ kỹ thuật tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các chuyên gia của Fineton tiến tới làm chủ công nghệ sản xuất; các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung theo dõi, bám sát dự án và có kế hoạch triển khai nhân ra diện rộng, điều chỉnh quy hoạch, chú trọng liên kết vùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?