Duyên nợ Titan

admin
05/04/13
0
 “Ngày xưa ai đi xây Hồ kẽ gỗ, về vùng Đá bạc đồi núi lô nhô, Ngày nay ai đi về vùng biển cát, tìm quặng Titan trong cát trắng vô bờ”
25 năm về trước, năm 1988 Xí nghiệp Thanh niên Cẩm xuyên là đơn vị sản xuất, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ sang các nước Châu Âu. Xí nghiệp gặp muôn vàn khó khăn do biến cố của thị trường, hàng thủ công mỹ nghệ bị chững lại, hàng hóa làm ra không tiêu thụ được, đời sống công nhân hết sức thiếu thốn, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, Xí nghiệp đứng bên bờ vực thẳm. Đứng trước tình hình nguy nan đó, Ban Giám đốc xí nghiệp đã ngày đêm trăn trở tìm hướng đi mới. Qua các thông tin biết được trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên dọc theo bờ biển thuộc xã Cẩm Nhượng, Cẩm Dương, Cẩm Hòa… có nguồn quặng Titan, đã hé lên một tia sáng cho Ban Giám đốc Xí nghiệp. Cũng từ đây Xí nghiệp bắt đầu tìm kiếm mọi thông tin để xây dựng luận chứng kinh tế, chuyển đổi nghề mới – khai thác Titan.
Công trường khai thác khoáng sản Titan
Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, năm 1989 những nhát cuốc đầu tiên đã được cắm vào đất mỏ để tìm quặng Titan trong cát trắng vô bờ. Nghề khai thác Titan ra đời từ đây, nhưng cũng phải đón nhận không ít khó khăn thách thức vì nghề mới, kỹ thuật công nghệ khai thác, chế biến chưa có, trình độ quản lý chưa nắm vững, tư tưởng người dân và các ban ngành, cơ quan hữu quan chưa hiểu được nên sự đồng tình chưa cao. Thiếu vốn nhưng không vay được vì chưa ai biết sản phẩm làm ra bán cho ai? Giá cả như thế nào? Tổ chức sản xuất ra sao?.
Cuộc chiến mới lại bắt đầu cho Ban Giám đốc Xí nghiệp, vừa tổ chức mở rộng, phát triển sản xuất, vừa tìm kiếm thị trường. Đơn vị như đứng giữa biển khơi, Giám đốc như con thuyền nhỏ băng giữa Đại dương nghìn trùng mà chưa tìm thấy đâu là bến bờ.
Bằng trí tuệ và nhiệt huyết của những người cán bộ trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Sau một thời gian vật lộn với nghành nghề mới, Xí nghiệp đã phát triển đi lên mạnh mẽ, hàng ngàn tấn sản phẩm Titan đã được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Á, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ. Doanh thu của Xí nghiệp ngày càng cao, việc làm đời sống của công nhân từng bước đổi thay, nụ cười trẻ lại theo cùng năm tháng.
Là những người có mặt từ buổi đầu sơ khai cho đến lúc trưởng thành, đã chứng kiến mồ hôi, nước mắt và cả máu của biết bao thế hệ cán bộ, công nhân đã đổ xuống để giờ đây chúng ta được sống và làm việc trong một Tổng Công ty có gần 30 đơn vị thành viên và hơn 2500 lao động, sản xuất kinh doanh đa ngành nghê, đa lĩnh vực.
Kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng chính phủ ra Quyết định thành lập Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, tự hào với những thành quả to lớn đã đạt được, đó là các nhà máy sản xuất và chế biến Titan đã được tự động hóa bằng các dây chuyền thiết bị tiên tiến, hiện đại của nước ngoài, với nhiều loại sản phẩm chế biến sâu và đa dạng hóa. Tổng Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Giải thưởng sao vàng đất việt, cúp vàng chất lượng Châu Âu và nhiều giải thưởng cao quý khác. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng với truyền thống 25 năm hình thành và phát triển của ngành Titan Hà Tĩnh và truyền thống 10 năm hoạt động của Tổng Công ty, các thế hệ cán bộ, công nhân sẽ tiếp tục viết thêm nhiều trang sử mới để xứng đáng với niềm tin và lòng mong đợi của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà trong sự nghiệp CNH – HĐH quê hương đất nước.
Lê Hồng Nhị- Chủ tịch Công đoàn cơ sở XNCB Zircon 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỗ tổ vua Hùng tháng mấy?